[Vật lí 10] Giải bài tập nâng cao

K

kagura_bin

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề bài:

Hai xe oto chạy theo hai đường vuông góc nhau, cùng tiến về một ngã tư. Xe A chạy theo hướng Đông - Tây với vận tốc 50 km/h. Xe B chạy theo hướng Bắc Nam với vận tốc 30 km/h (cả hai xe đều có vận tốc không đổi). Lúc 6h sáng, xe A cách ngã tư 4,4 km còn xe B cách ngã tư 4 km. Tìm thời điểm mà khoảng cách hai xe:

a. Là nhỏ nhất
b. bằng khoảng cách 2 xe lúc 6h sáng

Mong bạn nào có thể làm được hãy giúp mình với. Cám ơn các bạn rất nhiều.
 
L

lanhnevergivesup

Hai xe oto chạy theo hai đường vuông góc nhau, cùng tiến về một ngã tư. Xe A chạy theo hướng Đông - Tây với vận tốc 50 km/h. Xe B chạy theo hướng Bắc Nam với vận tốc 30 km/h (cả hai xe đều có vận tốc không đổi). Lúc 6h sáng, xe A cách ngã tư 4,4 km còn xe B cách ngã tư 4 km. Tìm thời điểm mà khoảng cách hai xe:

a. Là nhỏ nhất
b. bằng khoảng cách 2 xe lúc 6h sáng
Ch
PT chuyển đông của mỗi xe
xe A [TEX]x_A=4,4-50t[/TEX]
xe B [TEX]y_B=4-30t[/TEX]
Khoảng cách giữa hai xe [TEX]d=\sqrt{{x_A}^2+{y_B}^2}[/TEX] (*)
=> ....
b) Tính khoảng cách giữa hai xe lúc 6h sáng rồi thế vào pt (*) ;)
 
K

kagura_bin

Ch
PT chuyển đông của mỗi xe
xe A [TEX]x_A=4,4-50t[/TEX]
xe B [TEX]y_B=4-30t[/TEX]
Khoảng cách giữa hai xe [TEX]d=\sqrt{{x_A}^2+{y_B}^2}[/TEX] (*)
=> ....
b) Tính khoảng cách giữa hai xe lúc 6h sáng rồi thế vào pt (*) ;)

Vâng, cám ơn ạ. nhưng có thể cho em xin cái đáp án rõ ràng hơn 1 tí để em so sánh kết quả của em được không ạ. em học lí không giỏi, xin giúp em với
 
Last edited by a moderator:
T

thang271998

57347372.dsc01873.jpg

Lấy hai trục tọa độ Ox và Oy trùng với hai con đường(như hình vẽ)
Chọ gốc tọa độ là giao điểm của hai con đường, chiều dương trên hai trục tọa độ ngược hường chuyển động, gốc thời gian lúc 6h
Pt chuyển động của xe A là: x=-50t+4,4 (1)
............................ xe B là: y=4-30t (2)
Gọi d là khoảng cách hai xe ta có
[TEX]d^2=x^2+y^2[/TEX]=[TEX]3400t^2-680t+35,36[/TEX] (3)
Khoảng cách ban đầu của hai xe: [TEX]d_1^2=35,36[/TEX] (4)
a) khoảng cách hai xe nhỏ nhất \Leftrightarrow[TEX]d^2[/TEX] nhỏ nhất \Rightarrowt=0,1h=6 phút\Rightarrow lúc 6h6'' thì khoảng cách hai xe nhỏ nhất
b)Khoảng cách hai xe bằng khoảng cách ban đầu khi [TEX]d^2=d_1^2[/TEX]
\Leftrightarrow(3)=(4)
\Leftrightarrowt=0,2h=12'.Vâiy khoảng cách hai xe bằng khoảng cách xe lúc 6h là 6h12'
 
T

thang271998

Ta có [TEX]d^2=3400t^2-680t+35,36[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]d^2=3400[(t-0,1)^2+0,34][/TEX]
 
T

thang271998

LG
Chọn gốc O là toạ độ mp xOy. Chiều dương là chiều chuyển động của mỗi xe , Gốc thời gian 6h.
 
Last edited by a moderator:
V

vnha

57347372.dsc01873.jpg

Lấy hai trục tọa độ Ox và Oy trùng với hai con đường(như hình vẽ)
Chọ gốc tọa độ là giao điểm của hai con đường, chiều dương trên hai trục tọa độ ngược hường chuyển động, gốc thời gian lúc 6h
Pt chuyển động của xe A là: x=-50t+4,4 (1)
............................ xe B là: y=4-30t (2)
Gọi d là khoảng cách hai xe ta có
[TEX]d^2=x^2+y^2[/TEX]=[TEX]3400t^2-680t+35,36[/TEX] (3)
Khoảng cách ban đầu của hai xe: [TEX]d_1^2=35,36[/TEX] (4)
a) khoảng cách hai xe nhỏ nhất \Leftrightarrow[TEX]d^2[/TEX] nhỏ nhất \Rightarrowt=0,1h=6 phút\Rightarrow lúc 6h6'' thì khoảng cách hai xe nhỏ nhất
b)Khoảng cách hai xe bằng khoảng cách ban đầu khi [TEX]d^2=d_1^2[/TEX]
\Leftrightarrow(3)=(4)
\Leftrightarrowt=0,2h=12'.Vâiy khoảng cách hai xe bằng khoảng cách xe lúc 6h là 6h12'

Khoảng cách ban đầu của hai xe: [TEX]d_1^2=35,36[/TEX]
đoạn này em Ko hiểu cho lắm tại sao lại vậy?
 
Top Bottom