[vật lí 10]động lượng

E

endinovodich12

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:
Một khẩu súng có m=50kg bắn ra theo phương ngang .Khối lượng của đạn là 2kg . V lúc rời nòng là 500m/s . Sau khi bắn súng dật lùi một đoạn 50cm và công .Tính lực hãm trung bình đặt lên súng và công của lực hãm .

p/s:[lớp+môn]+nội dung câu hỏi
->nhắc nhở lần 1
 
Last edited by a moderator:
V

vy000

Xét hệ vật trước khi bắn và thời điểm ngay sau khi bắn:
$m_1$ là khối lượng súng và bằng 50kg
$m_2$ là khối lượng đạn và bằng 2kg
$v_1$ là vận tốc súng ngay sau khi bắn
$v_2$ là vận tốc đạn ngay sau khi bắn và bằng 500m/s
áp dụng định luật bảo toàn động lượng:

$m_1\overrightarrow{v_1}+\overrightarrow{v_2}=0$
\Leftrightarrow $m_1v_1=m_2v_2$
\Leftrightarrow $v_1=\dfrac{m_2v_2}{m_1}=20 (m/s)$

Bỏ qua ma sát,chọn mốc thế năng tại mặt đất(nơi đặt súng), áp dụng định luật biến thiên cơ năng:

$W_2-W_1=A_{F_h}$
$\dfrac12m_1v_2^2-\dfrac12m_1v_1^2=-F_hs$
$F_h=\dfrac{\dfrac12m_1v_1^2}s=20000 (N)$
 
Top Bottom