[Vật lí 10] Động lượng

G

giaosu_fanting_thientai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. 1 viên đạn khối lượng 4 kg đang bay theo phương ngang với vận tốc 250 m/s thì nổ thành 2 mảnh có khối lượng = nhau. Mảnh thứ nhât tiếp tục bay theo hướng cũ với vận tốc 1000 m/s. hỏi mảnh thứ 2 bay theo hướng nào với vận tôc =?
2. 2 quả cầu có klg = nhau cùng chuyển động hok ma sát hướng vào nhau với vận tốc lần lượt là 6m/s và 4m/s đến va chạm vào nhau . Sau va chạm quả thứ hai bay ngược trở lại vơi vận tốc 3m/s. hỏi quả cầu thứ nhất chuyển động theo phương nao với vận tốc =?
3. 1 quả bóng khối lượng 100 g rơi từ độ cao 10 m xuống sân và nảy lên cao dc 7 m . tính độ biến thiên nội năng của bóng, sân và không khí

vẽ hình càng tốt
 
Last edited by a moderator:
G

giaosu_fanting_thientai

1. Một viên bi có khối lượng 1 kg đang chuyển động với vận tốc 8m/s và đến va chạm với viên bi khối lượng 1,2 kg đang chuyển động với vận tốc 5m/s
a. Nếu trước va chạm cả 2 viên bi cùng chuyển động trên 1 đường thẳng, sau va chạm viên bi 1 chuyển động ngược lại với vận tốc 3m/s thì viên bi 2 chuyển động theo hướng nào, vận tốc bao nhiêu?
b. Nếu trước va chạm 2 viên bi chuyển động theo phương vuông góc với nhau, sau va chạm viên bi 2 đứng yên thì viên bi 1 chuyển động theo phương nào, vận tốc =?


Chắc ai cũng nghỉ hè rùi, nhưng ráng giúp t he, giúp t ôn thi!

http://mp3.zing.vn/mp3/nghe-bai-hat/Loi-thu-toi-ngot-ngao-Dong-Nhi.IW6Z796E.html
 
D

duynhan1

1. 1 viên đạn khối lượng 4 kg đang bay theo phương ngang với vận tốc 250 m/s thì nổ thành 2 mảnh có khối lượng = nhau. Mảnh thứ nhât tiếp tục bay theo hướng cũ với vận tốc 1000 m/s. hỏi mảnh thứ 2 bay theo hướng nào với vận tôc =?

p= 1000 kgm/s
p1= 2000 kgm/s
[TEX]\vec{p1} + \vec{p2} = \vec{p}[/TEX]

[TEX]\vec{p2} = \vec{p} - \vec{p1}[/TEX]

p1>p nên

[TEX]\vec{p2}[/TEX] cùng chiều [TEX]\vec{p}[/TEX]
và [TEX]p2 = -1000 m/s[/TEX]

[TEX]v2 = -500 m/s[/TEX]
 
D

duynhan1

2. 2 quả cầu có klg = nhau cùng chuyển động hok ma sát hướng vào nhau với vận tốc lần lượt là 6m/s và 4m/s đến va chạm vào nhau . Sau va chạm quả thứ hai bay ngược trở lại vơi vận tốc 3m/s. hỏi quả cầu thứ nhất chuyển động theo phương nao với vận tốc =?


Chọn chiều dương là chiều chuyển động của viên bi thứ nhất ta có:

v1'.m + 3m = 6m-4m

v1' =-1 m//s

Viên bi 1 chuyển động ngược lại với v=-1 m/s
 
D

duynhan1

1. Một viên bi có khối lượng 1 kg đang chuyển động với vận tốc 8m/s và đến va chạm với viên bi khối lượng 1,2 kg đang chuyển động với vận tốc 5m/s
a. Nếu trước va chạm cả 2 viên bi cùng chuyển động trên 1 đường thẳng, sau va chạm viên bi 1 chuyển động ngược lại với vận tốc 3m/s thì viên bi 2 chuyển động theo hướng nào, vận tốc bao nhiêu?
b. Nếu trước va chạm 2 viên bi chuyển động theo phương vuông góc với nhau, sau va chạm viên bi 2 đứng yên thì viên bi 1 chuyển động theo phương nào, vận tốc =?

Chọn chiều dương là chiều chuyển động của viên bi thứ 1.
Ta có;


[TEX]1.8 - 1,2.5 = (-3).1 + 1,2. v2'[/TEX]

[TEX]v2' = 4,2[/TEX]

=>Viên bi 2 bật ngược trờ lại với v2'=4,2(m/s)

b> Dùng giản đồ vecto ta có:

[TEX]p = \sqrt {8^2 +6^2} = 10[/TEX]

sử dụng tan ta tính được hướng của [TEX]\vec{p}[/TEX]
Sau va chạm viên bi 2 đứng yên => viên bi 1 chuyển động theo hướng [TEX]\vec{p}[/TEX] với v1' = \frac{p}{m1} = \frac{10}{1} =10m/s
 
Top Bottom