( VẬT LÍ 10) Động lực học

H

helpme_97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 Mootj xe trượt có khối lượng 5 kg được kéo theo phương ngang bởi lực F=20 N lực này có phương ngang trong 5 s . Sau đó vật chuyển động chậm dần đều cà dừng lại hẳn . Lực cản tác dụng vào xe luôn bằng 15 N. Tính quãng đường xe đi được từ lúc bắt đầu chuyển động đếng khi dừng hẳn

Bài 2 Từ A xe 1 chuyển động thẳng nhanh dần đều với vận tốc đầu 5m/s đưởi theo xe 2 khởi hành cùng lúc tại B cách A 30 m . X e 2 chuyển động nhanh dần đều không vận tốc đầu cùng hướng xe 1. Biết khoảng cách ngắn nhất giữa 2 xe là 5 m .Bỏ qua ma sát khối lượng m1=m2=1 tấn . Tìm lực kéo của động cơ mỗi xe . Biết các xe chuyển động với gia tốc a2=2a1

bài 3 Một chiếc xe hơi đang chạy trên đường nằm ngang thì tài xế hãm phanh khẩn cấp làm các bánh xe không lăn mà trượt tao thành một vết trượt dài 12 m . Giả sủ hệ số ma sát giữa bánh xe và mặt đường là 0,6. Lấy g =10m/s^2. Hỏi vận tốc của xe khi các bánh xe bắt đầu tạo ra vết trượt là bao nhiều?

Bài 4 Một diễn viên xiếc có khối lượng 52 kg tuột xuống dọc theo một sợi dây teo thẳng đứng . Dây chịu một lực căng tối đa là 425 N . Lấy g =10m/s^2
a Người đó tuột xuống với ga tốc 2,5 m/s^2 . Hỏi dây có bị đưt không
b Để dây không đứt thì người đó phải tuột xuống với gia tốc tối thiểu bằng bao nhiêu

Bài 5 Hãy thành lập công thứ tính gia tốc của một vật được thả trượt trên mặt phẳng nghiêng
Một chiếc xe lăn nhỏ khối lượng 5 kg được thả từ đỉnh A của một dốc nghiêng. Coi như bỏ qua lực ma sát tính thời gian chuyển động từ A đến chân dốc B trong các trường hợp sau
a Mặt dốc nghiêng 30 độ độ dài AaB =m
b độ dài AB=1m độ cao AH so vớ mặt ngang 0,6m
c độ cao AH=BH=1m

Bài 6 Thí nghiệm cho các số liệu mặt phẳng nghiêng dai 1m cao 20 cm vật có khối luợng 200 g lực kéo vật khi vật lên dốc là 1N . Tính hệ số ma sát

Mong các bạn giải hộ mình . Mình xin cảm ơn trước thanks you very much :eek::eek::eek::eek:
 
H

heroineladung

Nhiều thế!

Bài 1 Mootj xe trượt có khối lượng 5 kg được kéo theo phương ngang bởi lực F=20 N lực này có phương ngang trong 5 s . Sau đó vật chuyển động chậm dần đều cà dừng lại hẳn . Lực cản tác dụng vào xe luôn bằng 15 N. Tính quãng đường xe đi được từ lúc bắt đầu chuyển động đếng khi dừng hẳn

%%- Giải:

Vẽ hình ra nhé em! ;)

Chiếu lên Ox: F - Fc = ma \Leftrightarrow a = 1$m/s^2$.

Ta có HPT:

$\left\{\begin{matrix}
{S = vo^2/2a } \\ {S = vot + at^2/2}
&
\end{matrix}\right.$

\Leftrightarrow $\left\{\begin{matrix}
S = vo^2/2 \\ {S = 5vo + 12,5}
&
\end{matrix}\right.$

\Leftrightarrow $vo^2 - 10vo - 25 = 0$

Giải PT ra 2no, loại 1 no đi, lấy no: vo = $5 + 5\sqrt{2}$m/s.

\Rightarrow $S = \frac{vo^2}{2a} = \frac{(5+5\sqrt{2})^2}{2}$ = 72,85m.


bài 3 Một chiếc xe hơi đang chạy trên đường nằm ngang thì tài xế hãm phanh khẩn cấp làm các bánh xe không lăn mà trượt tao thành một vết trượt dài 12 m . Giả sủ hệ số ma sát giữa bánh xe và mặt đường là 0,6. Lấy g =10m/s^2. Hỏi vận tốc của xe khi các bánh xe bắt đầu tạo ra vết trượt là bao nhiều?

%%- Giải:

Chiếu lên Ox: - Fms = ma

\Leftrightarrow - $\mu$N = ma

\Leftrightarrow - $\mu$mg = ma

\Leftrightarrow a = -$\mu$g = - 0,6.10 = -6 $m/s^2$

Ta có: $vo^2 = 2aS$ \Leftrightarrow $vo = \sqrt{2.6.12} = 12 m/s$



 
H

heroineladung

Bài 4 Một diễn viên xiếc có khối lượng 52 kg tuột xuống dọc theo một sợi dây teo thẳng đứng . Dây chịu một lực căng tối đa là 425 N . Lấy g =10m/s^2
a Người đó tuột xuống với ga tốc 2,5 m/s^2 . Hỏi dây có bị đưt không
b Để dây không đứt thì người đó phải tuột xuống với gia tốc tối thiểu bằng bao nhiêu

~> Bài này vô lí, chắc chắn sẽ có P = mg = 520 N > T ~> Đứt luôn còn gì nữa. :|
THế thì sao cần tính nữa.

Bài 5 Hãy thành lập công thứ tính gia tốc của một vật được thả trượt trên mặt phẳng nghiêng
Một chiếc xe lăn nhỏ khối lượng 5 kg được thả từ đỉnh A của một dốc nghiêng. Coi như bỏ qua lực ma sát tính thời gian chuyển động từ A đến chân dốc B trong các trường hợp sau
a Mặt dốc nghiêng 30 độ độ dài AaB =m
b độ dài AB=1m độ cao AH so vớ mặt ngang 0,6m
c độ cao AH=BH=1m

%%- Giải:
Vẽ hình.

a) AB = ?m
b)
sin(AB,BH) = sin $\alpha$ =$\frac{0,6}{1}$ = 0,6.

Chiếu lên Ox: Px = ma

\Leftrightarrow a = gsin$\alpha$ = 10.0,6 = 6$m/s^2$.

Ta có: $ t = \sqrt{\frac{2S}{a}}= \sqrt{\frac{2.1}{6}} = 0,6s$

c) AH = BH = 1m
~> $\Delta$ ABH vuông cân tại H

~> $\alpha = 45^o.$

~> $a = gsin45^o = 10.\frac{\sqrt{2}}{2} = 5\sqrt{2} m/s^2$

~> $t = \sqrt{\frac{2S}{a}}= \sqrt{\frac{2.\sqrt{2}}{5\sqrt{2}}} = 0.63s$

Bài 6 Thí nghiệm cho các số liệu mặt phẳng nghiêng dai 1m cao 20 cm vật có khối luợng 200 g lực kéo vật khi vật lên dốc là 1N . Tính hệ số ma sát

%%- Giải:

Góc $\alpha$ là góc hợp bởi mặt phẳng nghiêng và mặt phẳng ngang.

sin$\alpha = \frac{0,2}{1} = 0,2$

\Rightarrow cos $\alpha = \sqrt{1 - 0,2^2} = \frac{2\sqrt{6}}{5}$

Chiếu Oy: N - Py = 0

Chiếu Ox: F - Fms - Px = 0

\Leftrightarrow Fms = F - Px = F - P.sin$\alpha$ (1)

Mặt khác: Fms = $\mu$N = $\mu$Py = $\mu$P.cos$\alpha$ (2)

Từ (1) và (2) :

F - P.sin$\alpha$ = $\mu$P.cos$\alpha$

\Leftrightarrow $\mu = \frac{F - P.sin\alpha}{P.cos\alpha} = \frac{1 - 2. 0,2}{2.\frac{2\sqrt{6}}{5}} = 0.306.$
 
Top Bottom