[Vật lí 10] động lực học

M

mkkpro199x

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một máy bay thực hiện một vòng nhào lộn bán kính 400m trong mặt phẳng thẳng đứng với vận tốc 540 km/h
a. Tìm lực do người lái có khối lượng 60 kg nén lên ghế ngồi ở điểm cao nhất và thấp nhất của vòng nhào
b. Muốn người lái không nén lên ghế ngồi ở điểm cao nhất của vòng nhào, vận tốc máy bay phải là bao nhiêu?


Lò xo k = 50N/m, l0 = 36 cm treo vật m = 0,2Kg có đầu trên cố định. Quay lò xo quanh một trục thẳng đứng qua đầu trên lò xo , m vạch một đường tròn nằm ngang hợp với trục lò xo một góc 450
Tính chiều dài lò xo và số vòng dây trong 1 phút@};-
 
A

anhtrangcotich

Bài 1.

Gọi áp lực của người đó lên ghế là [TEX]N[/TEX]. Hợp của [TEX]N[/TEX] và [TEX]P[/TEX] là lực hướng tâm.

Ở vị trí cao nhất: [TEX]P - N = m\frac{v^2}{R}[/TEX]

Ở vị trí thấp nhất thì ngược lại [TEX]N' - P = \frac{mv^2}{R} [/TEX]

Dễ dàng tính được [TEX]N, N'[/TEX]

ý thứ 2 ta chỉ cần cho [TEX]N = 0[/TEX] thì sẽ được [TEX]mg = \frac{mv^2}{R}[/TEX] tính được [TEX]v[/TEX].

Bài 2.

Em cần vẽ hình ra đã.

Hợp lực tác dụng lên vật bao gồm [TEX]F_{dh}, P[/TEX]

Hợp của [TEX]F_{dh}[/TEX] và [TEX]P[/TEX] là lực hướng tâm.

[TEX]\vec{F}_{dh} + \vec{P} = m\vec{a}[/TEX]

Chiếu lên phương ngang ta được [TEX]F_{dh}cos\alpha = ma_{ht}[/TEX]

Trong đó [TEX]a_{ht} = \omega^2R[/TEX]

Chiếu lên phương thẳng đứng ta được [TEX]P - F_{dh}sin\alpha = 0[/TEX]

[TEX]\Rightarrow F_{dh} = \frac{P}{sin\alpha} [/TEX]

Thay vào trên ta được [TEX]P.cot\alpha = m\omega^2R[/TEX]

Lấy [TEX]\frac{\omega}{2\pi}[/TEX] sẽ ra số vòng trong 1 s.

Ta tính tiếp [TEX]F_{dh}[/TEX]

Sau đó [TEX]F_{dh} = \Delta L .K[/TEX]

Tính [TEX]\Delta L[/TEX]
 
Top Bottom