[Vật lí 10] Động lực học

P

phuong_phuong_phuong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Một thang máy chuyển động lên cao với gia tốc 2m/s2. Lúc thang máy có vận tốc 2,4m/s thì từ trần thang máy có một vật rơi xuống. Trần thang máy cách sàn là h=2,47m. Hãy tính:

a/ Thời gian rơi của vật?
b/ Độ dịch chuyển của vật so với mặt đất?
c/ Quãng đường vật đã đi được?

Bài 2: Một toa tàu khối lượng M=2000kg đứng yên có một hòn bi nằm yên trên mặt bàn nằm ngang gắn với toa tàu và cao hơn sàn toa 1,25m. Toa tàu bắt đầu chạy thì hòn bi lăn không ma sát trên mặt bàn được 50cm rồi rơi xuống sàn toa cách mép bàn theo phương ngang 78cm. Tính lực kéo toa tàu. Bỏ qua ma sát cản chuyển động của tàu.

Bài 3: một dòng sông rộng 150m
một người muốn sang bờ đối diện bên kia ,biết:
tốc độ bơi đối với dòng nước là 2,5m/s
tốc độ chảy của nước sông là 1,5m/s
tốc độ chạy bộ la 4m/s
tìm quãng đường (cả bơi và chạy ) để người đó sang bờ bên kia trong thời gian ngắn nhất có thể
 
S

songtu009

Cách mới.

Bài 3: một dòng sông rộng 150m
một người muốn sang bờ đối diện bên kia ,biết:
tốc độ bơi đối với dòng nước là u = 2,5m/s
tốc độ chảy của nước sông là v = 1,5m/s
tốc độ chạy bộ la V = 4m/s
tìm quãng đường (cả bơi và chạy ) để người đó sang bờ bên kia trong thời gian ngắn nhất có thể
Gọi b là góc hợp bởi [TEX]\vec{u}[/TEX]so với phương ngang.

Phân tích chuyển động của người thành 2 thành phần, theo phương ngang:
[TEX]V_x = v + u.cosb[/TEX]
Theo chiều dọc: [TEX]V_y = usinb[/TEX]
Gọi t là thời gian bơi.

[TEX]t_1 = \frac{AB}{V_y} = \frac{AB}{usinb}[/TEX]

Trong thời gian đó, theo phương ngang, người dịch một đoạn:

[TEX]BC = t.V_x = AB\frac{v+ucosb}{usinb}[/TEX]

Thời gian chạy bộ là:

[TEX]t_2 = \frac{BC}{V} = AB\frac{v+ucosb}{uVsinb}[/TEX]

Tổng thời gian bơi và chạy bộ:

[TEX]T = t_1 + t_2 = AB[\frac{v+ucosb}{uVsinb}+\frac{1}{usinb}] = AB\frac{v+V+ucosb}{usinb}[/TEX]

T cực tiểu khi [TEX]\frac{v+V+ucosb}{usinb}[/TEX] cực tiểu. Tìm b.

Dễ thấy [TEX]b = 90^0[/TEX] liệu có đúng không nhỉ :-?
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom