[Vật lí 10­­­­­­] Động lực học chất điểm

H

hattieu15

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Một môtô chạy trên đường vòng bán kính 50m. Mặt đường nằm ngang. Hệ số ma sát giữa xe với mặt đường là k=0,2 ; g=10m/s^2
a. Tính vận tốc tối đa để xe không bị trượt, coi xe là một chất điểm có trọng tâm nằm sát mặt đường?
b. Nếu xe chạy tới vận tốc v=3,2 km/h thì xe phải nghiêng góc [TEX]\alpha[/TEX] so với phương thẳng đứng? ( trọng tâm nằm cách xa mặt đường )
Bài 2: Một oto đi qua 1 đường vòng với mặt đường nằm ngang có vận tốc tối đa bằng 0,5317 lần vận tốc tối đa khi đi qua 1 đường vòng khác với mặt đường nghiêng so với mặt ngang góc [TEX]\alpha[/TEX] ( mép trong thấp hơn mép ngoài của mặt đuờng ) Biết 2 cung đường vòng cùng bán kính và cùng hệ số ma sat đối với xe ấy. Tìm góc [TEX]\alpha[/TEX]
Bài 3: Một oto chạy qua khúc quanh có bán kính R = 50m. Mặt đường nghiêng một góc [TEX]\alpha[/TEX] = 30 ( mép đường xa tâm cao hơn) Hệ số ma sát giữa bánh xe và mặt đường là k=0,2. Coi như trọng tâm xe nằm gần mặt đường. Tính vận tốc cực đại để xe an toàn :(:(:(
EM PÓ TAY RÙI !!! ANH CHỊ GIÚP EM VỚI !!! CÒN NHIỀU NHỀU BÀI LẮM !!! MÀ BÀI NÀO CŨNG KHÓ HẾT TRƠN
 
Last edited by a moderator:
P

pqnga

Bài 1: Một môtô chạy trên đường vòng bán kính 50m. Mặt đường nằm ngang. Hệ số ma sát giữa xe với mặt đường là k=0,2 ; g=10m/s^2
a. Tính vận tốc tối đa để xe không bị trượt, coi xe là một chất điểm có trọng tâm nằm sát mặt đường?
b. Nếu xe chạy tới vận tốc v=3,2 km/h thì xe phải nghiêng góc [TEX]\alpha[/TEX] so với phương thẳng đứng? ( trọng tâm nằm cách xa mặt đường )
EM PÓ TAY RÙI !!! ANH CHỊ GIÚP EM VỚI !!! CÒN NHIỀU NHỀU BÀI LẮM !!! MÀ BÀI NÀO CŨNG KHÓ HẾT TRƠN

a) xe chạy trên mặt đường nằm ngang vậy F_{ms} đóng vai trò lực hướng tâm.
Để xe không bị trượt trong quá trình chuyển động: [TEX]F_{ms} \geq F_{ht}[/TEX]

[TEX]kN \geq ma_{ht} \Leftrightarrow kmg \geq m\omega^2 R [/TEX]

[TEX]\Rightarrow \omega \leq \sqrt{\frac{kg}{R}} \Rightarrow R\omega \leq \sqrt{Rkg}[/TEX]

Khi [TEX]v_{max} = 10 m/s[/TEX]
b) Xe bị nghiêng góc [TEX]\alpha [/TEX]so với mặt đường tức là P tạo với phương thẳng đứng góc[TEX] \alpha [/TEX].
Khi đó [TEX]F_{ht} = - P\sin\alpha + kN = -mg\sin\alpha + kmg\cos\alpha = m\omega^2 R [/TEX]
==> [TEX]R^2\omega^2 = Rg(-\sin\alpha + \cos\alpha) =v^2[/TEX]

Phần b ra khá lẻ nên không biết có đúng không??? Đáp số thay vào rùi tính ra ^^ Chúc b học tốt
 
Last edited by a moderator:
T

thienxung759

~O)~O)~O)~O)~O)~O)
Xe an toàn khi lực li tâm nhỏ hơn hợp lực của lực ma sát và lực hướng tâm!
(Lực hướng tâm chính là hợp lực của P và N)
Hay Flt <= Fht + Fms
m*V^2/r <= m*g*sin30 + m*g*k*cos30
V^2 <= g*(sin30 + k*cos30)*r
V bao nhiêu bạn tự tính nhé!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom