[Vật lí 10] động lực học chất điểm

T

thenam1906

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1. Một xe tải kéo một oto bằng dây cáp từ trạng thái đứng yên, sau 100s oto đạt vận tốc 36km/h. khối lượng oto là 1 tấn. lực ma sát bằng 0.01 trọng lượng oto. Biết dây cáp dãn ra 1mm, độ cứng dây cáp là bao nhiu? ( g=10m/s2)

Bài 2. Một người đi xe đạp trên đường năm ngang. Khối lượng cả người và xe là m=70kg. hệ số ma sát lăn bằng -0.05. Lấy g=10m/s2. lực truyền cho xe để nó chuyển động thẳng đều là bao nhiêu, biết rằng lực này song song với mặt đường.

Bài 3. Một viên bi có khối lượng m=100kg bắt đầu lăn nhờ lực t/d F= 0.5N trong thời gian t=1s. Hệ số ma sát lăn giữa bi và mặt sàn = 0.3. Lấy g = 10m/s^2. Quãng đường mà bi chuyển động đc trong thời gian t= 1s là bao nhiều

Bài 4. Một oto có khối lượng m= 500kg sau khi bắt đầu chuyển bánh đã chuyển động nhanh dần đều. khi đi đc S= 25m vận tốc oto là v = 18km/h. hệ số ma sát lăn giữa bánh xe và mặt đường = 0.05. lấy g =10m/s^2, lực kéo của động cơ là bao nhiều
 
S

songthuong_2535

Bài 4. Một oto có khối lượng m= 500kg sau khi bắt đầu chuyển bánh đã chuyển động nhanh dần đều. khi đi đc S= 25m vận tốc oto là v = 18km/h. hệ số ma sát lăn giữa bánh xe và mặt đường = 0.05. lấy g =10m/s^2, lực kéo của động cơ là bao nhiều

- Chọn chiều dương là chiều chuyển động. Gốc thời gian tại thời điểm ô tô bắt đầu xuất phát.

- Từ giả thiết suy ra $v_o = 0m/s$; $v = 5m/s$

- Gia tốc chuyển động của xe là: $a = \frac{v^2}{2s} = 0,5m/s^2$

- Các lực tác dụng lên xe: $\vec F_{ms}; \vec F;$

Theo định luật II newton, ta có: $\vec F_{ms}+ \vec F = m\vec a$
(*)
- Chiếu
(*) lên trục Ox cùng chiều chuyển động với vật:
$F - F_{ms} = ma => F = ma + F_{ms} = ma + \mu mg = 500N$




Bài 3. Một viên bi có khối lượng m=100kg bắt đầu lăn nhờ lực t/d F= 0.5N trong thời gian t=1s. Hệ số ma sát lăn giữa bi và mặt sàn = 0.3. Lấy g = 10m/s^2. Quãng đường mà bi chuyển động đc trong thời gian t= 1s là bao nhiều


- Ch
ọn chiều dương là chiều chuyển động. Gốc thời gian tại thời điểm ô tô bắt đầu xuất phát.
- Tiếp theo, bạn viết phương trình định luật II newton như bài 4 để tìm gia tốc a. Bài này, $a = -2,995m/s^2$
- Từ giả thiết suy ra $v_o = 0m/s$;
- Để tìm được quãng đường bi đi được trong 1s, bạn áp dụng công thức:
$s = v_ot + \frac{1}{2}at^2 => s = -1,4975m$
=>Vô lí. Bạn xem lại đề bài nhé!

Bài 2. Một người đi xe đạp trên đường năm ngang. Khối lượng cả người và xe là m=70kg. hệ số ma sát lăn bằng -0.05. Lấy g=10m/s2. lực truyền cho ex để nó chuyển động thẳng đều là bao nhiêu, biết rằng lực này song song với mặt đường.


- Chọn hệ quy chiếu như trên.
- Vì lực truyền cho xe song song với mặt đường nên bạn viết phương trình định luật II newton như các bài trên là ra thôi. Kết quả: $F = 35N$
* Bạn lưu ý là bài này yêu cầu xác định lực để vật chuyển động thẳng đều nên gia tốc $a = 0m/s^2$. Và, mình làm nhiều bài tập rồi nhưng chưa bao giờ thấy hệ số ma sát âm cả.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom