[Vật lí 10] Động học chất điểm.

S

saovang_6

L

lanhnevergivesup

Theo em thì thế này :D



Áp dụng định luật 2 Niu-Tơn ta có
[TEX]a=\frac{P+Q+F_{ms}+F_1+F_2}{m}[/TEX] (tất cả các lực đều có dấy vecto :D
Chiều lên chiều dương
[TEX]a=\frac{P-Q-F_2+F_1-F_{ms}}{m}[/TEX]
[TEX]a=\frac{-20.sin{30^o} + 20.cos{30^o}-0,2.2}{2}[/TEX]
[TEX]a=3,5[/TEX]
 
L

lanhnevergivesup

Tiếc là chưa đúng. ;))

Phép chiếu của em bị sai.

Thứ 2 nữa là trong trường hợp này phản lực khôg bằng với trọng lực em ạ.

Làm lại lần nữa =))
Chọn chiều dương hướng theo trục Ox (hình vẽ chưa có kí hiệu :D)
Vật này không bị nghiêng => Ta có [TEX] P=Q+F_2[/TEX] phải không ạ :D ?
Chiếu lên chiều dương
[TEX]\Rightarrow a=\frac{-F_{ms}+F_1}{m}[/TEX]
[TEX] \Rightarrow a=\frac{-0,2.2.10+20.cos(30^o)}{2}=6,7(m/s^2)[/TEX]
 
S

saovang_6

Làm lại lần nữa =))
Chọn chiều dương hướng theo trục Ox (hình vẽ chưa có kí hiệu :D)
Vật này không bị nghiêng => Ta có [TEX] P=Q+F_2[/TEX] phải không ạ :D ?
Chiếu lên chiều dương
[TEX]\Rightarrow a=\frac{-F_{ms}+F_1}{m}[/TEX]
[TEX] \Rightarrow a=\frac{-0,2.2.10+20.cos(30^o)}{2}=6,7(m/s^2)[/TEX]

[TEX]F_{ms}[/TEX] tính sai kia kìa.

Thôi được, để anh làm mẫu cho 1 bài.

Xem như vật là một chất điểm. Chọn hệ trục tọa độ như hình vẽ.

Hợp lực tác dụng lên vật bao gồm các lực sau:

picture.php


Áp dụng định luật II cho vật.

[TEX]\vec{F} + \vec{P} + \vec{N} + \vec{F}_{ms} = m\vec{a}[/TEX]

Chiếu lên trục Oy:

[TEX]{-P} + N + F.sin30^0 = ma_y = 0[/TEX] (Vì vật không chuyển động theo phương này)

[TEX]\Leftrightarrow N = P - F.sin30^0 = 10 (N)[/TEX]

Chiếu lên trục Ox:

[TEX]F.cos30^0 - F_{ms} = ma_x[/TEX]

[TEX]F.cos30^0 - \mu.N = ma_x \Rightarrow a_x = ..........[/TEX]


Cứ viết phương trình ra rồi chiếu thôi, không cần phân tích nhiều lực làm chi cho nó rối hình.
 
S

saovang_6

Cho vật khối lượng m được kéo chuyển động trên mặt phẳng nghiêng với lực F như hình vẽ.

Tính gia tốc của vật.

picture.php
 
L

lanhnevergivesup

Cho vật khối lượng m được kéo chuyển động trên mặt phẳng nghiêng với lực F như hình vẽ.

Tính gia tốc của vật.

picture.php



Ta có :
Chiếu lên trục chuyển động
Oy : [TEX]F.sin30^o+N+P.cos30=0[/TEX]
[TEX]\Rightarrow N=-5.\sqrt{3}-\frac{F}{2}[/TEX]
Ox :
[TEX]F.cos30^o- P.sin30^o-F_C=m.a_x[/TEX]
[TEX]\frac{\sqrt{3}}{2}.F-5m+m.{5.\sqrt{3}+\frac{F}{2}=m.a_x[/TEX]
[TEX]\Rightarrow a=....[/TEX]
Sao a chẳng đẹp thế nhỉ :p
 
Top Bottom