[Vật lí 10] Động học chất điểm

B

baomy_dn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 :
Một vận động viên bắn súng, bắn một phát đạn vào bia cách chỗ người đó đứng là 765m. Thời gian từ lúc bắn đến lúc người đó nghe thấy tiếng đạn nổ là 3s. Biết vận tốc truyền âm trong không khí là 340m/s. Tính thời gian từ lúc đạn trúng bia và vận tốc của viên đạn.
Bài 2 :
Một phi thuyền đi xuống bề mặt mặt trăng vớ vận tốc đều là 10m/s. Ở độ cao 120m, một vật từ phi thuyền được thả xuống. Biết gMT = 1.6m/s^2 . Tính vận tốc của vật khi chạm bề mặt Mặt Trăng.


Làm ơn giúp tớ với híc !!! (>.<)
 
A

alexandertuan

BÀI 2: H=120 m V0=10 m/s G=1,6 m/[TeX]s^2[/TeX]
2gh=[TeX]v^2[/TeX]-[TeX]v0^2[/TeX]
\Rightarrow v=22 m/s
 
A

alexandertuan

thời gian âm truyền trong quãng đường 765 m là [tex]\frac{765}{340}[/tex]=2,25 (s)
thời gian đạn chuyển động từ lúc bắn đến lúc chạm mục tiêu là 3-2,25=0,75 s
vận tốc của đạn 765/ 0,75=1020 (m)
 
T

thienxung759

Đề bài 1 quá phi thực tế. Súng hạng nhẹ thì đạn nổ trong súng rồi bay ra, còn loại đạn chạm mục tiêu mới phát nổ thì chỉ dùng với mấy loại súng cối, súng chống tăng...Không lẽ vận động viên dùng loại ấy à?
 
B

baomy_dn

Vậy thì còn vài bài nho nhỏ thế này nữa giúp dùm ! :d
Bài 1 : Một ca nô đang chuyển động với vận tốc không đổi 21.6km/h khi ngang qua một bến sông. Ngày thời điểm đó một tàu thủy bắt đầu khởi hành cùng chiều với ca nô với gia tốc không đổi a= 1m/s^2. Chọn gốc tọa độ là bến sông, chiều dương là chiều chuyển động của ca nô và tàu thủy, gốc thời gian là lúc tàu thủy bắt đầu chuyển động. Hỏi :
a, Sau bao lâu tàu thủy đuổi kịp ca nô ?
b, Vận tốc của tàu thủy và tọa độ lúc chúng gặp nhau.
(Ra đáp số nhưng không biết đúng hay sai)
Đ/s : a, : t=12s
b, : V=12m/s
Tọa độ : 144
Bài 2: Một vật chuyển động nhanh dần đều đi được những đoạn đường s1= 24m và s2=64m, trong hai khoãng tgian liên tiếp bằng nhau là 4s. Xác định vân tốc ban đầu và gia tốc chuyển động
Bài 3 : Một xe đang chuyển động thẳng đều thì hãm phanh chuyển động chậm dần đều. Tìm gia tốc của vật biết đường đi trong giây cuối là 1m.
 
A

alexandertuan

bài 2 ) S1= V0T1 + [tex] \frac{1}{2}[/tex] a[tex] t^2[/tex]
24=4v0 + 8a
S2 tương tự
64 + 24= 8 v0 + 32a
88=8v0 + 32a
giải hệ
v0=1 m/s
a=2,5 m/[tex] s^2[/tex]
:)&gt;-
 
A

alexandertuan

BÀI 1
Tọa độ : 144
phương trình chuyển động của ca-nô X1=x0+ vt= 6t (đã đổi m/s)
phương trình chuyển động của tàu thuỷ x2=x0 + v0t+ [tex] \frac{1}{2}[/tex].a.[tex] t^2[/tex]
x=[tex] \frac{1}{2}[/tex].[tex] t^2[/tex]
cho x1=x2\Rightarrow t=12 s bạn làm đúng
b) tạo độ lúc gặp x=6. 12=72
v = [tex] \sqrt {2aS}[/tex]=[tex] \sqrt {2.1.72}[/tex]=12 m/s:)&gt;-
 
A

alexandertuan

:-SS
bài 3 mình giải ra công thức tương đối à chắc là mình làm sai rồi
S=v0t + [tex] \frac{1}{2}[/tex] .a.[tex] t^2[/tex]
S'=v0(t-1) + [tex] \frac{1}{2}[/tex] .a.[tex] (t-1)^2[/tex]
S-S'
\Leftrightarrow 2at-a=2(1-v0)
a=[tex] \frac{1-v0}{t-1/2}[/tex]
bài này mình k chắc
 
S

songtu009

Bài 3 : Một xe đang chuyển động thẳng đều thì hãm phanh chuyển động chậm dần đều. Tìm gia tốc của vật biết đường đi trong giây cuối là 1m.

Bài này thực ra đơn giản thôi mà. Hết giây cuối cùng thì nó dừng lại rồi.

Quãng đường đi được trong giây cuối [TEX]S = \frac{- at^2}{2} = 1 (m)[/TEX]

[TEX]t = 1[/TEX] nên [TEX]a= - 2m/s^2[/TEX]
 
B

baomy_dn

Bài 1 : Một đường dốc AB=400m. Người đi xe đạp với vận tốc 2m/s thì bắt đầu xuống dốc tại đỉnh A NDĐ với gia tốc 0.2m/s^2, cùng lúc đó một ô tô lên dốc từ B CDĐ với vận tốc 20m/s và gia tốc là 0.4m/s^2 . Chọn gốc tọa độ tại A, chiều dương từ A đến B.
a, VPT tọa độ và phương trình vận tốc của hai xe
b, Sau bao lâu hai xe gặp nhau, nơi gặp cách A bao nhiêu mét ? Tìm vận tốc của mỗi xe lúc gặp ? ( Ra đáp số rồi k biết đúng hay sai >.<")
Đ/s: a, X1=0.1t^2 , X2=400-0.2t^2
V1= 0.2t , V2= -0.4t .(Tới đây là biết kết quả :d )
 
Last edited by a moderator:
B

baomy_dn

Tiện thể làm bài này cho vui luôn
Bài 2 : Một xe đạp đang chuyển động với vận tốc 2m/s thì bắt đầu cuống dốc CĐNDĐ với gia tốc 2m/s^2. Cùng lúc đó một ô tô lên dốc với vận tốc 20m/s CĐCDĐ với gia tốc 0.4m/s^2. Đoạn dốc dài 570m.
a, VPT tọa độ của hai xe. Chọn gốc tọa độ tại đỉnh lên dốc A. Chiều dương hướng xuống dốc. Gốc thời gian lúc xe đạp bắt đầu xuống dốc. (X1=2t+0.1t^2, X2=570-20t- 0.2t^2 )
b, Xe đạp xuống hết dốc trong thời gan bao lâu? Ô tô có thể lên đỉnh dốc không ?
c,Xác định thời điểm và nơi hai xe gặp nhau.
 
A

alexandertuan

:p
a) x1=2t + 0,1[TeX].t^2[/TeX]
x2= 570 - 20t + 0,2[TeX]t^2[/TeX]
b) xe đạp xuống dốc
2t + [TeX].t^2[/TeX]=570
t[TEX]\approx[/TEX]22,9 s
khi ô tô lên đỉnh dốc thì x2=0
570 - 20t + 0,2[TeX]t^2[/TeX]=0
vô nghiệm nên kl: nó k lên được
c) khi 2 xe gặp nhau thì x1=x2
t[TEX]\approx[/TEX]16,28 s
thay vào tính x
 
Top Bottom