[Vật lí 10] Định luật van vật hấp dẫn

T

thuyvu_1997

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

trái đất có khối lượng 6.10^24 kg mặt trăng có khối lượng 7,2.10^22 kg bán kính quỹ đạo của mặt trăng là r=3,84.10^8 m tại điểm nào trên đường thẳng nối tâm của chúng bị hút lệnh về phía trái đất và mặt trăng với những lực bằng nhau?
D/s : x=3,46.10^8 m
 
Last edited by a moderator:
N

noinhobinhyen

$R + r = 3,84.10^8 = R_t$

Gọi điểm cần tìm là điểm cách trái đất là $R_đ$ ; điểm đó cách mặt trăng là $R_t-R_đ$

Đặt 1 vật bất kì nặng $m (kg)$ vào điểm đó , ta có :

Lực hấp dẫn trái đất tác dụng lên nó là :

$F_{hd_{tđ}} = G.\dfrac{M_{tđ}.m}{(R_đ^2)}$

Lực hấp dẫn mặt trăng tác dụng nên vật là :

$F_{hd_{mt}} = G.\dfrac{M_{mt}.m}{(R_t-R_đ)^2}$

$F_{hd_{tđ}} = F_{hd_{mt}} \Leftrightarrow \dfrac{M_{tđ}}{R_đ^2} =
\dfrac{M_{mt}}{(R_t-R_đ)^2}$

Từ đó , có khối lượng trái đất , khối lượng mặt trăng và $R_t = 3,84.10^8$

Ta tính ra $R_đ = 346369423$ (kq đúng)

bán kính quỹ đạo của mặt trăng là r=3,84.10^8 m

sao bạn ko nói rõ ra là khoảng cách giữa tâm trái đất và mặt trăng vậy , mình đang làm dở thì thấy bạn lại nói bán kinh mặt trăng là $3,84.10^8$ , thấy sai lấy sách ra tra thì $3,84.10^8$ là khoảng cách tâm trái đất và tâm mặt trăng đấy
 

Lê Văn Tú

Học sinh mới
Thành viên
25 Tháng mười 2018
2
1
1
22
TP Hồ Chí Minh
THPT Tây Thạnh
Rt là cái gì vậy bạn giải thích hộ mình với :(
 
Last edited:
Top Bottom