[Vật lí 10] Định Luật SacLo

H

hysterica

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một cái chai chứa không khí được nút kín bằng một cái nút có trọng lượng không đáng kể, tiết diện của nút là S=2.5cm2.Hỏi phải đun nóng không khí trong chai tới nhiệt độ bao nhiêu để nút bật ra. Biết lực ma sát giữa nút và chai có độ lớn là 16N, áp suất ban đầu của chai và của khí quyển là 9,8*10^4 N/m2 và nhiệt độ ban đầu của không khí trong chai là 23.
 
Last edited by a moderator:
L

l94

khi chưa đun nóng áp suất,nhiệt độ khí trong chai: [tex]p_1=9,8.10^4 N/m^2, T_1=23+273=296K[/tex]
khi đun nóng thì áp lực không khí trong chai lên nút phải bằng tổng áp lực khí quyển và lực ma sát thì nút mới bật ra.
gọi S là tiết diện nút chai: [tex]p_2.S=p_a.S+F_m[/tex].từ đó: [tex]p_2=p_a+\frac{F_m}{S}=162.10^3 N/m^2[/tex]
Theo định lật sac lơ: [tex]\frac{p_1}{T_1}=\frac{p_2}{T_2} <=>T_2=\frac{p_2.T_1}{p_1}=489,3K=216,3C[/tex]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom