[Vật Lí 10] Định Luật Niu tơn

K

kh1do12011

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Một chiêc xe có khối lượng m = 100 kg, đang chạy với vận tốc 30.6km/h thì hãm phanh. Biết lực hãm là 250N. Tính quãng đường xe còn chạy thêm trước khi dừng hẳn.

Bài 2: Lực F truyền cho vật có khối lượng m1 gia tốc 2m/s², truyền cho vật có khối lượng m2 gia tốc 6m/s². Hỏi lực F sẽ truyền cho vật có khối lượng m=m1 + m2 một gia tốc là bao nhiêu??

Bài 3: Một xe lăn có khối lượng 50kg, dưới tác dụng của 1 lực kéo theo phương nằn ngang, chuyển động không vận tốc đầu từ đầu đến cuối phòng mất 10s. Khi chất lên xe một kiện hàng, xe phải chuyển động mất 20s. Bỏ qua ma sát. Tìm khối lượng kiện hàng.

Bài 4: Vật chịu tác dụng lực ngang F ngược chiều chuyển động thẳng trong 6s, vận tốc giảm từ 8m/s còn 5m/s. Trong 10s tiếp theo, lực tác dụng tăng gấp đôi về độ lớn còn hướng ko đổi. Tính vận tốc của vật ở thời điểm cuối.

Bài 5: Quả bóng có khối lượng 200g bay với vận tốc 90km/h đến đập vuông góc vào 1 bức tường rồi bật trở lại theo phương cũ với vận tốc 54km/h. Thời gian va chạm là 0.05s. Tính lực do tường tác dụng lên quả bóng.

Các bác làm kĩ dùm em nhá. Thanks cả nhà nhiều!!
 
A

alexandertuan

BÀI 1 :
tóm tắt
m=100 kg
v0=30,6 km/h=8,5 m/s
F hãm=250 N
a=-F/m=-250/100=-2,5 m/s^2
quãng đường xe chạy thêm trước khi dừng hẳn
áp dụng công thức
2aS=v^2-v0^2 với v=0 và v0=8,5 m/s
\Rightarrow S=14,45 m
 
A

alexandertuan

Bài 2: Lực F truyền cho vật có khối lượng m1 gia tốc 2m/s², truyền cho vật có khối lượng m2 gia tốc 6m/s². Hỏi lực F sẽ truyền cho vật có khối lượng m=m1 + m2 một gia tốc là bao nhiêu??

tóm tắt m1\Rightarrowa1=2m/s^2
m2\Rightarrowa2=6m/s^2
F=m1a1\Rightarrowm1=F/a1=F/2
TƯƠNG TỰ m2=F/6
vậy a tổng=F/m1+m2
thế 2 giá trị đó vào triệt tiêu F đi là xong =P~
 
A

alexandertuan

Bài 5: Quả bóng có khối lượng 200g bay với vận tốc 90km/h đến đập vuông góc vào 1 bức tường rồi bật trở lại theo phương cũ với vận tốc 54km/h. Thời gian va chạm là 0.05s. Tính lực do tường tác dụng lên quả bóng.

tóm tắt
m=0,2 kg
v0=25m/s
v=-15m/s
t=0,05s

a=v-v0/t=-15-25/0,05=-800 m/s^2
F=ma=0,2x(-800)=-160N
 
A

alexandertuan

.

Bài 4: Vật chịu tác dụng lực ngang F ngược chiều chuyển động thẳng trong 6s, vận tốc giảm từ 8m/s còn 5m/s. Trong 10s tiếp theo, lực tác dụng tăng gấp đôi về độ lớn còn hướng ko đổi. Tính vận tốc của vật ở thời điểm cuối.

chọ hệ quy chiếu đi ( bạn tự tưởng tượng nhá mình chỉ pm cách giải thôi)
áp dụng công thức v=v0+at
với v0=8 m/s và v=5m/s còn t=6s
tính ra a=-0,5 m/s^2
khi F tăng 2 thì đồng nghĩa với việc a tăng 2 =-1m/s^2 (theo đl II niuton)
v=v0+at
với v0=8 a=-1, t=10 vậy là ra đáp số
=P~
 
K

kh1do12011

Bài 5: Quả bóng có khối lượng 200g bay với vận tốc 90km/h đến đập vuông góc vào 1 bức tường rồi bật trở lại theo phương cũ với vận tốc 54km/h. Thời gian va chạm là 0.05s. Tính lực do tường tác dụng lên quả bóng.

tóm tắt
m=0,2 kg
v0=25m/s
v=-15m/s
t=0,05s

a=v-v0/t=-15-25/0,05=-800 m/s^2
F=ma=0,2x(-800)=-160N

Anh ơi. Lực là số âm hả anh? Em chưa hiểu. Anh nói kĩ cho em nhá. Thanks anh.
 
K

kh1do12011

.

Bài 4: Vật chịu tác dụng lực ngang F ngược chiều chuyển động thẳng trong 6s, vận tốc giảm từ 8m/s còn 5m/s. Trong 10s tiếp theo, lực tác dụng tăng gấp đôi về độ lớn còn hướng ko đổi. Tính vận tốc của vật ở thời điểm cuối.

chọ hệ quy chiếu đi ( bạn tự tưởng tượng nhá mình chỉ pm cách giải thôi)
áp dụng công thức v=v0+at
với v0=8 m/s và v=5m/s còn t=6s
tính ra a=-0,5 m/s^2
khi F tăng 2 thì đồng nghĩa với việc a tăng 2 =-1m/s^2 (theo đl II niuton)
v=v0+at
với v0=8 a=-1, t=10 vậy là ra đáp số
=P~

Ở lần tính thứ 2, thầy em bảo là v0=5 mà anh. Bởi vì nó giảm xuống 5m/s roài chứ ko phải 8m/s nữa.
 
S

s2lovelan

Bài 5: Quả bóng có khối lượng 200g bay với vận tốc 90km/h đến đập vuông góc vào 1 bức tường rồi bật trở lại theo phương cũ với vận tốc 54km/h. Thời gian va chạm là 0.05s. Tính lực do tường tác dụng lên quả bóng.

tóm tắt
m=0,2 kg
v0=25m/s
v=-15m/s
t=0,05s

a=v-v0/t=-15-25/0,05=-800 m/s^2
F=ma=0,2x(-800)=-160N

Bài 5 bạn giải khác với mình them mình thì :
tóm tắt:
v0=-25
v=15
t=0,05
m=0,2

==>a=v-vo/t =15-(-25)/0,05==>a=800m/s2
mà F=ma==>F=0,2x800=160(N)
 
  • Like
Reactions: thanhhang10a1
A

asroma11235

Bài 5 bạn giải khác với mình them mình thì :
tóm tắt:
v0=-25
v=15
t=0,05
m=0,2

==>a=v-vo/t =15-(-25)/0,05==>a=800m/s2
mà F=ma==>F=0,2x800=160(N)
Các bạn ẩu quá! Giải lí mà không chọn hệ quy chiếu à? Có nó bài sẽ dễ dàng hơn
Cái dấu "-" của bạn alexxander... là chỉ sự ngược chiều thôi mà, đâu có khác gì với bạn.
 

nguyễn phương 28

Học sinh mới
Thành viên
9 Tháng bảy 2017
1
0
16
21
Phú Thọ
Bài 4: Vật chịu tác dụng lực ngang F ngược chiều chuyển động thẳng trong 6s, vận tốc giảm từ 8m/s còn 5m/s. Trong 10s tiếp theo, lực tác dụng tăng gấp đôi về độ lớn còn hướng ko đổi. Tính vận tốc của vật ở thời điểm cuối.

a1= [tex]\frac{5-8}{6}=-0,5m/s^{2}[/tex]
F1: F=m.a1
F2=2F1=m.a2
vì m không đổi [tex]\rightarrow[/tex] a1/a2=1/2 [tex]\rightarrow[/tex] a2=2.-0.5=-1
v thời điểm cuối: v= v0+at= 5-1.10=-5 m/[tex]s^{2}[/tex]
 
Top Bottom