[Vật lí 10] Định luật bảo toàn

N

nguyentuvn1994

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đây là mấy bài lí thầy mình giao làm tài liệu ôn tập kiểm tra mà làm thấy mắc quá@-)nên đành nhờ các bạn chỉ giáo;):
Đây là bài đầu tiên:một hòn đá được ném xiên một góc 30 độ so với phương ngang với động lượng 2kgm/s từ mặt đất. Độ biến thiên động lượng khi hòn đá rơi tới mặt đất có giá trị là bao nhiêu? (bỏ qua sức cản)
Bài 2:Một vật có khối lượng m1 va chạm với vật vật m2= 1/4m1. m1 đang nằm yên. Truớc va chạm, vật 2 có vận tốc là v. Sau va chạm hoàn toàn không đàn hồi, cả hai vật chuyển động với cùng vận tốc v'. Tính tỉ số động năng của hai vật trước và sau va chạm là bao nhiêu??
Bài 3: Một người nhấc một vật có khối lượng 4kg lên cao 0,5m/ Sau đó xách vật di chuyển theo phương ngang một đoạn 1m. Lấy g= 10m/s2. Công người đó thực hiên là bao nhiêu??
 
D

dangsatthu08

Đây là mấy bài lí thầy mình giao làm tài liệu ôn tập kiểm tra mà làm thấy mắc quá@-)nên đành nhờ các bạn chỉ giáo;):
Đây là bài đầu tiên:một hòn đá được ném xiên một góc 30 độ so với phương ngang với động lượng 2kgm/s từ mặt đất. Độ biến thiên động lượng khi hòn đá rơi tới mặt đất có giá trị là bao nhiêu? (bỏ qua sức cản)
Bài 2:Một vật có khối lượng m1 va chạm với vật vật m2= 1/4m1. m1 đang nằm yên. Truớc va chạm, vật 2 có vận tốc là v. Sau va chạm hoàn toàn không đàn hồi, cả hai vật chuyển động với cùng vận tốc v'. Tính tỉ số động năng của hai vật trước và sau va chạm là bao nhiêu??
Bài 3: Một người nhấc một vật có khối lượng 4kg lên cao 0,5m/ Sau đó xách vật di chuyển theo phương ngang một đoạn 1m. Lấy g= 10m/s2. Công người đó thực hiên là bao nhiêu??

Bài 1: chưa biết làm???
Bài 2 :m1 đang nằm yên. Truớc va chạm, vật 2 có vận tốc là v. Sau va chạm hoàn toàn không đàn hồi, cả hai vật chuyển động với cùng vận tốc v'.
Thế thì nó đâu có đứng yên đâu???\Rightarrowđề lộn rồi
Một người nhấc đều một vật.......... Nếu có chữ đều đó thì mình mới giải được
 
A

acsimec32

theo mình nghĩ một cách đơn giản như sau:
chúng ta đả biết định luật bảo toàn cơ năng
nếu chọn mốc tính tại gốc toạ độ thì cơ năng lúc đầu bằng lúc cuối do được bảo toàn khối lượng không thay đổi vậy vân tốc lúc đâu bằng lúc cuối
độ biến thiên bằng không......:)|
 
A

acsimec32

ai bảo câu b không làm ra::D
áp dụng định luật bảo toàn động lượng
m2.v=(m2+4.m2).v"\Rightarrowv=5v"
động năng trước va chạm
0,5.m2.v^2
đọng năng sau va chạm.
0,5.5m2.(v/5)^2
lập tỉ số
=5
 
A

acsimec32

trước tiên chúng ta nhìn nhận như sau:
tất nhiên vật này di chuyển vuông góc. vì thế chúng ta cần loại bỏ một trong hai thành phần theo phương ngang hoặc thẳng đứng. còn yếu tố bài toán chưa đủ căn cú gì cả
 
Top Bottom