[vật lí 10]định luật bảo toàn

N

nolucvathanhcong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Một vật nhỏ khối lượng 1kg được thả không vận tốc đầu từ độ cao 6m trên một máng nghiêng,đầu kia của máng được uốn cong thành hình tròn bán kính 2mnawmf trong mặt phẳng thẳng đứng chứa phần máng nghiêng .Bỏ qua ma sát giữa vật và máng nghiêng .Gọi C là vị trí trên vành mà vật đi qua với với góc DOC=60 độ (D thuộc đường tròn và nằm trên đường thẳng vuông góc với mặt phẳng ngang
a.Vận tốc của vật tại C
b.Áp lực của vật lên vành tại C
 
V

vy000

C ở đây có 4 vị trị lận :p , mình lấy 1 cái ví dụ ^^

205517_264620403684388_1312476644_n.jpg


Gọi vị trí tại ban đầu tại A.

$W_A=mgh_A=1.10.6=60 (J)$

Dễ tníh $CB=1 (m)$

Bảo toàn cơ năng tại A và C:
$mgh_A=mgh_B+\dfrac12mv^2$
$\rightarrow v=\sqrt{2g(h_A-h_B)}=10 (m/s)$


b)
960283_264622723684156_641196415_n.jpg



Phân tích trọng lực thành 2 lực như hình vẽ.

Tại C,ta có: Lực hướng tâm là hợp lực của $\overrightarrow N ; \overrightarrow {P_1} $

$\overrightarrow {F_ht} = \overrightarrow N + \overrightarrow {P_1}$
$\rightarrow F_{ht}=N-P_1$
$N=F_{ht}+P_1=ma_{ht}+\dfrac12P = \dfrac{mv^2}R+\dfrac12mg=55 (N)$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom