[Vật lí 10] Định luật bảo toàn

H

helldemon

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một vật khối lượng m = 100g đước ném thẳng đứng lên cao với vận tốc đầu là 20 m/s. Bỏ qua ma sát, lấy g = 10m/s2
a) Tính độ cao lớn nhất vật lên được ?
b) Thực tế lực cản của không khí là Fc = 0,1N . Tính độ cao lớn nhất vật lên được ?
 
T

thaihang99

a) vì bỏ qua ma sát nên chỉ có trọng lực tác dụng lên vật\Rightarrow hệ kín \Rightarrow có thể áp dụng định luật bảo toàn cơ năng.
cơ năng lúc ném vật bằng cơ năng khi vật lên đến độ cao cức đại.
b) vì có ma sát nên không áp dụng được định luật bảo toàn.
ta tính công của lực không phải lực thế
Ams = W2 - W1 (cơ năng ở vị trí cao nhất trừ cơ năng lúc ném vật rồi suy ra độ cao cực đại)
 
P

phuongthuy_tx

bạn ơi đáp số tớ làm nè
a, bạn ko cần áp dụng BTCN cũng đc. Tại hmax thì V của vật=0 m/s =>hmax=(0 bình phương- 20 bình): (-2g)=20m
b, áp dụng biến thiên cơ năng
Độ biến thiên cơ năng bằng công lực ko thế=>hmax=200/9 m
 
T

tucot_120396

câu a thì áp dụng công thức h max =v2/2g
câu b dùng độ biến thiên động năng=22;22
 
Top Bottom