[Vật lí 10] Định luật bảo toàn

M

mkkpro199x

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1 : cho một lò xo nằm ngang ở trạng thái không biến dạng. Khi tác dụng một lực F = 10N vào lò xo theo phương ngang, ta thấy nó dãn ra 2 cm
a) Tính k của lò xo
b) XĐ thế năng đàn hồi của lò xo khi nó bị nén 3 cm

Câu 2: Một vật có khối lượng 5 kg rơi tự do không vận tốc đầu khi chạm đất có vận tốc 50m/s. Lấy g = 10m/s2. Gốc thế năng tại mặt đất.
a)XĐ độ cao thả vật và thời gian rơi của vật
b) tính thế năng của vật ở vị trí thả vật
c) tính thế năng của vât khi vật rơi được 100m


------------------------------------------------------------
@};-
 
S

songthuong_2535

Câu 1 : cho một lò xo nằm ngang ở trạng thái không biến dạng. Khi tác dụng một lực F = 10N vào lò xo theo phương ngang, ta thấy nó dãn ra 2 cm
a) Tính k của lò xo
b) XĐ thế năng đàn hồi của lò xo khi nó bị nén 3 cm

Câu 2: Một vật có khối lượng 5 kg rơi tự do không vận tốc đầu khi chạm đất có vận tốc 50m/s. Lấy g = 10m/s2. Gốc thế năng tại mặt đất.
a)XĐ độ cao thả vật và thời gian rơi của vật
b) tính thế năng của vật ở vị trí thả vật
c) tính thế năng của vât khi vật rơi được 100m


-----------------------------------------------------

Câu 1:
a)
Có: đenta(đt)l=2cm=0,02m
- Độ cứng k của lò xo là:
Từ công thức Fđh=k.(đt)l=>k=Fđh/(đt)l=10/0,02=500(N/m)

b)
- Thế năng đàn hồi của lò xo khi nó bị nén 3cm=0,03m là:
Wđh=1/2.k.(đt)l^2=1/2.500.0,03^2=0,225(W)

Câu 2:
a)
- Cơ năng của vật tại vị trí thả vật là:
W1=Wđ+Wt=Wtmax(vì vo=0m/s)
- Cơ năng khi vật chạm mặt đất là:
W2=Wđ+Wt=Wđmax(vì chọn thế năng ở mặt đất nên z=0)
- Theo định luật bảo toàn cơ năng:W1=W2
<=>Wtmax=Wđmax<=>mgz(max)=1/2mv(max)^2
<=>gz(max)=1/2v(max)^2<=>zmax=v(max)^2/(2.g)=50^2/(2.10)=125(m)

b) Thế năng của vật tại vị trí thả vật là:
Wtmax=mgzmax=5.10.125=6250(W)

c)
- Vì vật rơi tự do không vận tốc đầu nên sau khi đi đc 100m, vận tốc của vật là:
từ công thức: v=CBH(căn bậc hai) của 2h/g
=>v=CBH của(2.100/10)=CBHcủa 20
- Cơ năng của vật khi rơi đc 100m là:
W3=Wđ3+Wt3=1/2mv^2+Wt3
-Theo định luật bảo toàn cơ năng ta có:
W3=Wtmax<=>1/2mv^2+Wt3=mgzmax<=>Wt3=mgzmax+1/2mv^2=5(10.100+1/2.(CBH của 20)^2=5010(W)
 
Top Bottom