[Vật lí 10] Định luật bảo toàn động lượng

T

tr_sasuke2000

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 323 : Một lựu đạn được ném từ mặt đất với vận tốc v0 = 20m/s theo phương lệch với phương ngang góc a = 30 độ. Lên tới điểm cao nhất thì nó nổ thành hai mảnh có khối lượng bằng nhau. Mảnh thứ nhất rơi thẳng đứng với vận tốc đầu v1 = 20m/s
a. Tìm hướng và độ lớn vận tốc mảnh thứ hai
b. Mảnh II lên tới độ cao cực đại cách mặt đất là bao nhiêu

Bài 324. Thuyền dài 4m, khối lượng M = 160kg đậu trên mặt nước. Hai người khối lượng m1 = 50kg, m2 = 40kg đứng ở trên hai đầu thuyền. Hỏi khi họ đổi chỗ cho nhau thuyền dịch chuyển một đoạn là bao nhiêu

Bài 369. Một dây nhẹ có chiều dài 1m, một đầu buộc vào một điểm cố định, đầu còn lại buộc vật nặng có khối lượng 30g. Lấy g = 10m/s2. Kéo vật lệch khỏi vị trí cân bằng theo phương thẳng đứng một góc 60 độ rồi thả ra. Tính vật tốc cực đại và sức căng lớn nhất của dây trong quá trình chuyển động của vật.
 
Last edited by a moderator:
M

mydream_1997

Bài 1

tại điểm cao nhất thì [TEX]v=v_x=20.cos\alpha=10 \sqrt 3 m/s[/TEX]
Ta có [TEX]p_2 ^2=p_1^2 + p_0^2 [/TEX]
giải nhanh [TEX]\Rightarrow v_2 = \sqrt { 4v_x^2 + v_1^2}=40 m/s[/TEX]

  • [TEX] tan\beta=\frac {v_1}{2v_x}=\frac {1}{\sqrt 3} \Rightarrow \beta = 30^o [/TEX]
( hợp vs phương ngang)

b/áp dụng Ct ném xiên là ok liền


bài 3 :
ÁP dụng ĐLBT cơ năng ta có
(2) ở vị trí cân bằng đó nhá
[TEX]W_1=W_2 \Leftrightarrow mgl ( 1-cos\alpha)=\frac {1}{2}mv_2^2 \Rightarrow v_2=\sqrt {2gl(1-cos\alpha}= \ sqrt {10} m/s[/TEX]
[TEX]T_{max} [/TEX] khi ở vị trí cân bằng ( đáng lẽ cái ni phải biện luận nhiều nữa ^^ :D)
suy ra [TEX]T=\frac {mv_2^2}{l} + mg = 0,6 N[/TEX]:D:D:D:D:D:D:p:p:p:p:p:p:p

Nhấn đúng nhá
 
  • Like
Reactions: Fallon
Top Bottom