vật lí 10 định luật bảo toàn động lượng

A

anhhungcara

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một xe tải có khối lượng 2.5 tấn bị kéo không vận tốc sau khi đi được 144m thì vận tốc của vật là 12m/s.tính công của các lực biết ut=0.04 trong hai trường hợp
a)lực kéo theo phương ngang
b)lực kéo hợp với phương ngang góc 30 độ
 
S

saplasinhvien

a) Fms=u.N=u.P=u.m.g=0,04.2500.10=1000(N)
a=v^2/2S=12^2/2.144=0,5(m/s^2)
t=v/a=12/0,5=24(s)
Bảo toàn động lượng: F=p/t=mv/t=(2500.12)/24=1250(N)
Fk=F+Fms=1250+1000=2250(N)
Ak=Fk.S=2250.144=324000(J)
Ams=-Fms.S=-1000.144=-144000(J)

b) Do Fk lệch góc 30 độ so với phương ngang nên ta có thể phân tích Fk thành 2 thành phần sau:
F1=Fk.sin30=0.5Fk là thành phần thẳng đứng hướng lên trên --> P=N+F1
F2=Fk.cos30 là thành phần nằm ngang làm chiếc xe dịch chuyển.
Ta có:
Fms=u.N=u.(P-F1)=u.(m.g-F1)
F2=căn3.F1
F2-Fms=F=1250(N) (giống câu a)
Từ 3 pt trên, suy ra:
căn3.F1-u.(m.g-F1)=1250(N)
Thay số, rút ra: F1=1269,7(N) --> F2=2200(N)
Kết quả:
Ak=F.S.cos30=F2.S=2200.144=316800(J)
Ams=A-Ak=1250.144-316800=-136800(J)
 
Top Bottom