[Vật lí 10]Định luật bảo toàn động lượng khó

H

haojej

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một khẩu súng đặt trên 1 toa tàu, khối lượng tổng cộng tàu+súng+đạn= 1 tấn. Khi tàu đang chạy với vận tốc v= 2m/s thì súng bắn ra 1 viên đạn ngược hướng chuyển động của tàu và nghiêng với đường ray góc \alpha ={45}^{0}.Tính vận tốc của toa tàu sau khi bắn.Biết khối lượng đạn là m=10kg, vận tốc của đạn lúc bắn là v0=500m/s.Bỏ qua ma sát.

Mình thấy cô giáo gợi ý là chiếu lên 2 trục vàchir được áp dụng định luật bảo toàn động lượng cho trục Ox
Sau: P-hệ=mđ.v0+(M-m)v-tàu
 
A

anhtrangcotich

Nếu súng gắn chặt với toa tàu thì ta có thể làm thế này:

Trong trường hợp này nên chọn hệ quy chiếu gắn với đất, vì đạn hợp với đường ray một góc 45 độ.

Bỏ qua ma sát nên hệ này chỉ chịu tác dụng của nội lực, là hệ kín.

Áp dụng bảo toàn động lượng ta có.

[TEX]M\vec{v} = m\vec{v}_1 + (M-m)\vec{v'}[/TEX]

Trong đó [TEX]\vec{v}_1[/TEX] là vận tốc của đạn so với đất. [TEX]\vec{v}_1 = \vec{v}+\vec{v}[/TEX]

Chọn chiều dương là chiều chuyển động của tàu.

Chiếu lên phương ngang ta có:

[TEX]Mv = {-m(v_0 - v)}cos45 + (M-m).v' [/TEX]

Thay số tìm [TEX]v'[/TEX]
 
H

hunter3d10

mod ơi....................ko có ma sát => súng và tàu khác vận tốc nhau
 
Top Bottom