[Vật lí 10] Định luật bảo toàn cơ năng

T

thuylinh9.3

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

ô tô có khối lượng m= 2 tấn đang chuyển động với vận tốc 36km/h thì tắt máy và xuống dốc, đi hết dốc trong thời gian 10s. góc nghiêng của dốc là 18độ, hệ số ma sáy lăn giữa bánh xe với mặt dốc là 0,01. dúng định luật bảo toàn cơ năng tính gia tốc của xe trên dốc, suy ra chiều dài của dốc. cho sin18=0,309 ; cos18=0,951


chú ý nội quy diễn đàn
tham khải tại đây
http://diendan.hocmai.vn/announcement.php?f=182&a=611

Nhắc nhở , thân :)
 
Last edited by a moderator:
P

pe_lun_hp

Theo em thì cái bài này ko chỉ dừng ở đây

theo đúng thì lực quán tính tác dụng làm xe phải đi thêm 1 đoạn nữa :)

Vì bài này xuất hiện ma sát nên ko áp dụng ĐLBT cơ năng đc

Động năng vật CĐ từ đỉnh dốc tới chân dốc:

$A_{\vec{p}} + A_{\vec{N}} + A_{\vec{F_{ms}}} = \dfrac{1}{2}m.{v_1}^2 - \dfrac{1}{2}m.{v_o}^2$

-> $mg(h_1 - h_2) - F_{ms} = \dfrac{1}{2}m.{v_1}^2 - \dfrac{1}{2}m.{v_o}^2$

-> $mgh - \mu.m.g.cos\alpha = \dfrac{1}{2}m.{v_1}^2 - \dfrac{1}{2}m.{v_o}^2$

-> ${v_1}^2 - {v_o}^2 = 2g(sin\alpha - \mu.cos\alpha).S \ \ (1)$

ta có ${v_1}^2 - {v_o}^2 = 2.\alpha.S \ \ (2)$

k/h (1) và (2):

-> $\alpha = 10(sin - 0,2.cos) = 3,27$

chiều dài dốc:

$S = \dfrac{1}{2}at^2 = 263,5 (m)$
 
Top Bottom