[Vật lí 10] Định luật 1 Niu Tơn

S

suloves9

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Qủa bóng khối lượng 500g bay với vận tốc 72 km/h đến đập vuông góc vào 1 bức tường và bay ngược lại với tóc độ 20 m/s . Thời gian va đập là 0,02 s. Lực do bóng tác dụng có độ lớn và hướng như thế nào ?

E thường thấy các dạng bào va đập cảu các vật nhưng chưa biết cách làm . Giúp e với:)
 
H

hyhoha1

ta ó 72km/h=20m/s ta có denta v=20-(-20)=40 thời gian tiếp xúc là 0.02s =>a=40/0.02=2000m/s(tớ chọn chiều hướng ra ngoài nha
 
L

ljnhchj_5v

- Khối lượng quả bóng: [TEX]m = 500g = 0,5 kg[/TEX]
- Ta có: [TEX]v_1 = 72km/h = 20m/s = v_2 = v[/TEX]
- Chọn chiều dương là chiều trước khi quả bóng va vào tường.
- Động lượng của quả bóng trước khi va vào tường: 
[TEX]p_1 = m.v_1 = m.v[/TEX]
- Động lượng của quả bóng sau khi va vào tường: 
[TEX]p_2 = -m.v_2 = - m.v[/TEX]
- Độ biến thiên động lượng của quả bóng sau va chạm:
[TEX]\Delta p = p_2 - p_1 = -m.v - m.v = -2m.v = -2.0,5.20 = - 20 (kg.m/s)[/TEX]
- Lực do vách tác dụng vào quả bóng: 
[TEX]F = \frac{\Delta p}{\Delta t} = \frac{- 20}{0,02} = - 1000 (N)[/TEX]
Dấu (-) cho biết lực F của tường tác dụng lên bóng có chiều ngược chiều với chiều dương, nên lực do bóng tác dụng vào tường có chiều cùng chiều dương.
 
Top Bottom