Vật lí [vật lí 10] định lí động năng

tran nhu hao

Học sinh
Thành viên
5 Tháng tám 2017
41
8
21
23
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một ô tô khối lượng 1 tấn chuyển động trên đường ngang khi qua A có vận tốc 18km/h và đến B cách A một khoảng 100m với vận tốc 54km/h.
1/Tính công mà lực kéo động cơ đã thực hiện trên đoạn AB
2/Đến B tài xế tắt máy và xe tiếp tục xuống dốc nghiêng BC dài 100m, cao 60m. Tính vận tốc tại C.
3.Đến C xe vẫn không nổ máy ,tiếp tục leo lên dốc nghiêng CD hợp với mặt phẳng nằm ngang góc 30 độ. Tính độ cao cực đại mà xe đạt được trên mặt phẳng nghiêng này.
Cho biết hệ số ma sát không đổi trong quá trình chuyển động của xe là M= 0,1 và g=10m/s2
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
23
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Một ô tô khối lượng 1 tấn chuyển động trên đường ngang khi qua A có vận tốc 18km/h và đến B cách A một khoảng 100m với vận tốc 54km/h.
1/Tính công mà lực kéo động cơ đã thực hiện trên đoạn AB
2/Đến B tài xế tắt máy và xe tiếp tục xuống dốc nghiêng BC dài 100m, cao 60m. Tính vận tốc tại C.
3.Đến C xe vẫn không nổ máy ,tiếp tục leo lên dốc nghiêng CD hợp với mặt phẳng nằm ngang góc 30 độ. Tính độ cao cực đại mà xe đạt được trên mặt phẳng nghiêng này.
Cho biết hệ số ma sát không đổi trong quá trình chuyển động của xe là M= 0,1 và g=10m/s2
1) Dùng định lí động năng: [tex]A_{dc} - A_{ms} = W_{d2} - W_{d1} \Rightarrow A_{dc} = \mu mg s + \frac{1}{2}m(v_2^2 - v_1^2) = ?[/tex]
2)Ta có: [tex]\frac{1}{2}mv_3^2 - \frac{1}{2}mv_2^2 = mgh - \mu mgcos\alpha \Rightarrow v_3 = ?[/tex]
Và [tex]cos\alpha = \sqrt{1 - sin^2\alpha} = \sqrt{1 - (\frac{h}{l})^2} = ?[/tex]
3) Tương tự câu 2) [tex]0 - \frac{1}{2}mv_3^2 = -mgh_{max} - \mu mg cos30^0 \Rightarrow h_{max} = ?[/tex]
 
  • Like
Reactions: Triêu Dươngg

tran nhu hao

Học sinh
Thành viên
5 Tháng tám 2017
41
8
21
23
TP Hồ Chí Minh
1) Dùng định lí động năng: [tex]A_{dc} - A_{ms} = W_{d2} - W_{d1} \Rightarrow A_{dc} = \mu mg s + \frac{1}{2}m(v_2^2 - v_1^2) = ?[/tex]
2)Ta có: [tex]\frac{1}{2}mv_3^2 - \frac{1}{2}mv_2^2 = mgh - \mu mgcos\alpha \Rightarrow v_3 = ?[/tex]
Và [tex]cos\alpha = \sqrt{1 - sin^2\alpha} = \sqrt{1 - (\frac{h}{l})^2} = ?[/tex]
3) Tương tự câu 2) [tex]0 - \frac{1}{2}mv_3^2 = -mgh_{max} - \mu mg cos30^0 \Rightarrow h_{max} = ?[/tex]
Bạn ơi, tại sao ở câu 1 [tex]A_{dc} - A_{ms} = W_{d2} - W_{d1} , mình nhớ là độ biến thiên động năng thì bằng tổng các ngoại lực tác dụng lên vật, mình tưởng có A[SIZE=3]ms[/SIZE] thôi chứ.o_O[/tex]
 

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
23
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
Bạn ơi, tại sao ở câu 1 [tex]A_{dc} - A_{ms} = W_{d2} - W_{d1} , mình nhớ là độ biến thiên động năng thì bằng tổng các ngoại lực tác dụng lên vật, mình tưởng có A[SIZE=3]ms[/SIZE] thôi chứ.o_O[/QUOTE] công ngoại lực gồm trọng lực lực kéo và ma sát Ap=0 còn công Ak vs Ams[/tex]
 
  • Like
Reactions: tran nhu hao

tran nhu hao

Học sinh
Thành viên
5 Tháng tám 2017
41
8
21
23
TP Hồ Chí Minh
1) Dùng định lí động năng: [tex]A_{dc} - A_{ms} = W_{d2} - W_{d1} \Rightarrow A_{dc} = \mu mg s + \frac{1}{2}m(v_2^2 - v_1^2) = ?[/tex]
2)Ta có: [tex]\frac{1}{2}mv_3^2 - \frac{1}{2}mv_2^2 = mgh - \mu mgcos\alpha \Rightarrow v_3 = ?[/tex]
Và [tex]cos\alpha = \sqrt{1 - sin^2\alpha} = \sqrt{1 - (\frac{h}{l})^2} = ?[/tex]
3) Tương tự câu 2) [tex]0 - \frac{1}{2}mv_3^2 = -mgh_{max} - \mu mg cos30^0 \Rightarrow h_{max} = ?[/tex]
Bạn ơi cho mình hỏi câu 2, Tại sao góc anpha ở đây lại là góc phía dưới mà không phải góc trên và mình tưởng là góc anpha là góc hợp bởi phương Fms và hướng vật chuyển động là 180 độ chứ.(vì vật chuyển động trên mặt phẳng nghiêng luôn mà). Và công thức câu 2 có phải định lí động năng không sao vế phải lại có mgh v
 
Last edited:

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
23
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
Bạn ơi cho mình hỏi câu 2, Tại sao góc anpha ở đây lại là góc phía dưới mà không phải góc trên và mình tưởng là góc anpha là góc hợp bởi phương Fms và hướng vật chuyển động là 180 độ chứ.(vì vật chuyển động trên mặt phẳng nghiêng luôn mà). Và công thức câu 2 có phải định lí động năng không sao vế phải lại có mgh v
mgh là công ngoại lực ( trọng lực ấy bạn) [tex]Ams=N.\mu .s.cos180=(m.g.cos\alpha ).s.cos180[/tex]
dấu âm là do cos180
 
  • Like
Reactions: tran nhu hao

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
23
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Bạn ơi cho mình hỏi câu 2, Tại sao góc anpha ở đây lại là góc phía dưới mà không phải góc trên và mình tưởng là góc anpha là góc hợp bởi phương Fms và hướng vật chuyển động là 180 độ chứ.(vì vật chuyển động trên mặt phẳng nghiêng luôn mà). Và công thức câu 2 có phải định lí động năng không sao vế phải lại có mgh v
Góc alpha là do mình lựa chọn thôi bạn. Nếu bạn chọn góc ở trên thì chỉ cần đổi sin, cos của nó lại là được
 
Top Bottom