Y
yifanwu00
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Câu 1. Một quả bóng khối lượng m=100g đang bay với vận tốc v=20m/s thì đập vào một sàn ngang, góc giữa phương của vận tốc với đường thẳng đứng là $\alpha$ , va chạm hoàn toàn đàn hồi và góc phản xạ bằng góc tới. Tính độ biến thiên động lượng của quả bóng và lực trung bình do mặt sàn tác dụng lên quả bóng trong thời gian va chạm là 0,2s trong các trường hợp sau:
a) $\alpha$ = $0^o$
b) $\alpha$ = $60^o$
Câu 2:. Tìm tổng động lượng (hướng và độ lớn) của hai vật $m_{1}$ = 1kg , $m_{2}$ = 2kg , $v_{1}$ = $v_{2}$ = 2m/s biết hai vật chuyển động theo các hướng:
a) ngược nhau.
b) cùng chiều nhau.
c) vuông góc nhau.
d) hợp với nhau góc $60^o$
Câu 3:. Viên bi thứ nhất đang chuyển động với vận tốc $v_{1}$ = 10m/s thì va vào viên bi thứ hai đang đứng yên. Sau va chạm, hai viên bi đều chuyển động về phía trước. Tính vận tốc của mỗi viên bi sau va chạm trong các trường hợp sau:
1. Nếu hai viên bi chuyển động trên cùng một đường thẳng và sau va chạm viên bi thứ nhất có vận tốc là $v'_{1}$ = 5 m/s. Biết khối lượng của hai viên bi bằng nhau.
2. Nếu hai viên bi hợp với phương ngang một góc:
a) $\alpha$ = $\beta$ = $45^o$ b) $\alpha$ = $60^o$ , $\beta$ = $30^o$
Câu 4: Một vật có khối lượng m = 0,3 kg nằm yên trên mặt phẳng nằm không ma sát. Tác dụng lên vật lực kéo F = 5N hợp với phương ngang một góc $\alpha$ = $30^o$ .
a) Tính công do lực thực hiện sau thời gian 5s.
b) Tính công suất tức thời tại thời điểm cuối.
c) Gỉa sử giữa vật và mặt phẳng có ma sát trượt với hệ số $\mu$ = 0,2 thì công toàn phần có giá trị bằng bao nhiêu ?
Câu 5: Một ôtô khối lượng m=5tấn đang chuyển động trên mặt phẳng nằm ngang với vận tốc v= 10m/s thì gặp một vật cách đầu xe 15m, xe phải hãm phanh đột ngột và đã dừng lại cách vật một đoạn 5m. Tính lực hãm xe
Câu 6: Cho một lò xo nằm ngang ở trạng thái ban đầu không bị biến dạng. Khi tác dụng một lực F=3N vào lò xo theo phương của lò xo, ta thấy nó dãn được 2cm.
a) Tìm độ cứng của lò xo.
b) Xác định giá trị thế năng đàn hồi của lò xo khi nó dãn được 2cm.
c) Tính công do lực đàn hồi thực hiện khi lò xo được kéo dãn thêm từ 2cm đến 3,5cm.
Câu 7: Một hòn bi có khối lượng 20g được ném thẳng đứng lên cao với vận tốc 4m/s từ độ cao 1,6m so với mặt đất.
a) Tính trong hệ quy chiếu mặt đất các giá trị động năng, thế năng và cơ năng của hòn bi tại lúc ném vật
b) Tìm độ cao cực đại mà bi đạt được.
Câu 8: Một vật khối lượng m = 100g được ném thẳng đứng lên cao với vận tốc $v_{0}$ = 20 m/s . Lúc bắt đầu ném vật thì cơ năng của vật là?
Câu 9: Một quả cầu khối lượng m = 100g treo vào lò xo có độ cứng k = 100 N/m .
a) Độ dãn của lò xo khi vật ở vị trí cân bằng là?
b) Kéo vật theo phương thẳng đứng xuống dưới vị trí cân bằng khoảng 2cm rồi thả không vận tốc đầu. Vận tốc của quả cầu khi nó qua vị trí cân bằng là?
Câu 10: Một con lắc đơn có chiều dài l = 1m , kéo cho dây hợp với đường thẳng đứng một góc $\alpha$ = $45^o$ rồi thả tự do. Hỏi vận tốc của con lắc khi nó đi qua :
a) Vị trí cân bằng
b) Vị trí ứng với góc $\beta$ = $30^o$
a) $\alpha$ = $0^o$
b) $\alpha$ = $60^o$
Câu 2:. Tìm tổng động lượng (hướng và độ lớn) của hai vật $m_{1}$ = 1kg , $m_{2}$ = 2kg , $v_{1}$ = $v_{2}$ = 2m/s biết hai vật chuyển động theo các hướng:
a) ngược nhau.
b) cùng chiều nhau.
c) vuông góc nhau.
d) hợp với nhau góc $60^o$
Câu 3:. Viên bi thứ nhất đang chuyển động với vận tốc $v_{1}$ = 10m/s thì va vào viên bi thứ hai đang đứng yên. Sau va chạm, hai viên bi đều chuyển động về phía trước. Tính vận tốc của mỗi viên bi sau va chạm trong các trường hợp sau:
1. Nếu hai viên bi chuyển động trên cùng một đường thẳng và sau va chạm viên bi thứ nhất có vận tốc là $v'_{1}$ = 5 m/s. Biết khối lượng của hai viên bi bằng nhau.
2. Nếu hai viên bi hợp với phương ngang một góc:
a) $\alpha$ = $\beta$ = $45^o$ b) $\alpha$ = $60^o$ , $\beta$ = $30^o$
Câu 4: Một vật có khối lượng m = 0,3 kg nằm yên trên mặt phẳng nằm không ma sát. Tác dụng lên vật lực kéo F = 5N hợp với phương ngang một góc $\alpha$ = $30^o$ .
a) Tính công do lực thực hiện sau thời gian 5s.
b) Tính công suất tức thời tại thời điểm cuối.
c) Gỉa sử giữa vật và mặt phẳng có ma sát trượt với hệ số $\mu$ = 0,2 thì công toàn phần có giá trị bằng bao nhiêu ?
Câu 5: Một ôtô khối lượng m=5tấn đang chuyển động trên mặt phẳng nằm ngang với vận tốc v= 10m/s thì gặp một vật cách đầu xe 15m, xe phải hãm phanh đột ngột và đã dừng lại cách vật một đoạn 5m. Tính lực hãm xe
Câu 6: Cho một lò xo nằm ngang ở trạng thái ban đầu không bị biến dạng. Khi tác dụng một lực F=3N vào lò xo theo phương của lò xo, ta thấy nó dãn được 2cm.
a) Tìm độ cứng của lò xo.
b) Xác định giá trị thế năng đàn hồi của lò xo khi nó dãn được 2cm.
c) Tính công do lực đàn hồi thực hiện khi lò xo được kéo dãn thêm từ 2cm đến 3,5cm.
Câu 7: Một hòn bi có khối lượng 20g được ném thẳng đứng lên cao với vận tốc 4m/s từ độ cao 1,6m so với mặt đất.
a) Tính trong hệ quy chiếu mặt đất các giá trị động năng, thế năng và cơ năng của hòn bi tại lúc ném vật
b) Tìm độ cao cực đại mà bi đạt được.
Câu 8: Một vật khối lượng m = 100g được ném thẳng đứng lên cao với vận tốc $v_{0}$ = 20 m/s . Lúc bắt đầu ném vật thì cơ năng của vật là?
Câu 9: Một quả cầu khối lượng m = 100g treo vào lò xo có độ cứng k = 100 N/m .
a) Độ dãn của lò xo khi vật ở vị trí cân bằng là?
b) Kéo vật theo phương thẳng đứng xuống dưới vị trí cân bằng khoảng 2cm rồi thả không vận tốc đầu. Vận tốc của quả cầu khi nó qua vị trí cân bằng là?
Câu 10: Một con lắc đơn có chiều dài l = 1m , kéo cho dây hợp với đường thẳng đứng một góc $\alpha$ = $45^o$ rồi thả tự do. Hỏi vận tốc của con lắc khi nó đi qua :
a) Vị trí cân bằng
b) Vị trí ứng với góc $\beta$ = $30^o$