[Vật lí 10] đề thi vào lớp 10 chuyên

J

james_bond_danny47

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ a/NGƯỜi ta đặt 1 thỏi đồng khối lượng 150 g ở 100*C lên trên 100 g nước đá ở 0*C. tính m nước đá bị tan ra.
b/ sau đó ,tất cả được đặt vào bình kín cách nhiệt có nhiệt dung ko đáng kể. tìm m hơi nước cần dẫn vào để toàn bộ hệ thống có nhiệt độ 20*C.
(bít: c nước đá=1800J/kg.k, c đồng=380 J/kg.k, nhiệt nóng chảy nước đá=3.4x10^5 J/kg.k, c nước=4200 J/kg.k, L nước=2.3x10^6 J/kg.k
(đáp số câu b là 14.36 g mình làm mãi mà không ra -ai giải xong giải thix cặn kẽ zùm)
2/ có ai cho bít zùm là F đàn hồi=kx hay - kx
 
S

songtu009

1/ a/NGƯỜi ta đặt 1 thỏi đồng khối lượng 150 g ở 100*C lên trên 100 g nước đá ở 0*C. tính m nước đá bị tan ra.
b/ sau đó ,tất cả được đặt vào bình kín cách nhiệt có nhiệt dung ko đáng kể. tìm m hơi nước cần dẫn vào để toàn bộ hệ thống có nhiệt độ 20*C.
(bít: c nước đá=1800J/kg.k, c đồng=380 J/kg.k, nhiệt nóng chảy nước đá=3.4x10^5 J/kg.k, c nước=4200 J/kg.k, L nước=2.3x10^6 J/kg.k
(đáp số câu b là 14.36 g mình làm mãi mà không ra -ai giải xong giải thix cặn kẽ zùm)
2/ có ai cho bít zùm là F đàn hồi=kx hay - kx
Câu b nhé.
Vì không có mất mát nhiệt nên ta có phương trình sau:
[TEX]m_{Cu}C_{Cu}(100 - 20) + mL + mC_n(100 - 20) = m_đ *\lambda + m_đC_n(20 - 0)[/TEX]
Tìm [TEX]m[/TEX].
Lực đàn hồi [TEX]\vec{F} = {-k\vec{x}}[/TEX]
Dấu - để chỉ là nó ngược chiều với biến dạng. Nếu bài giải không xét hệ quy chiếu thì không cần dấu -
 
J

james_bond_danny47

em sửa lại thế này nha,vì bây h không còn là mod nữa nên hok có quyền sưa bài người khác nữa
Vì không có mất mát nhiệt nên ta có phương trình sau:
[TEX]m_{Cu}C_{Cu}(100 - 20) + mL + mC_n(100 - 20)[/TEX] = mđá[TEX]\lambda[/TEX] + mđá[TEX]C_n(20 - 0)[/TEX]
Tìm [TEX]m[/TEX].
nhưng mà sao có chỗ mL+[TEX]mC_n(100 - 20)[/TEX] giải thix rõ thêm
 
Last edited by a moderator:
S

songtu009

Thì hơi nước sau khi toả nhiệt để ngưng tụ thành nước, nó lại tiếp tục toả nhiệt để giảm xuống 20 độ.
 
J

james_bond_danny47

thanks songtu009 nhìu lắm,xin giải thix thêm cho rõ hơn là: vì các chất lỏng trong suốt quá trình chuyển thể thì nhiệt độ hok đổi, đến khi cả khối lượng của chất ấy chuyển thể hết thì nhiệt độ của của chất ấy mới bắt đầu thay đổi. vì vậy nên ta hình thành ptr đó.
giải thix vậy hok bít có đúng hok,nếu đúng thì thanks zùm 1 cái
giúp thêm 2 câu nữa nha,cái này học xong lâu rùi,có thể hơi wên:
1/xem hình vẽ

vỉ 2 điểm A,B có cùng độ cao nên: pA=pB <=>d nước.hA=dx.hB+ p đáy............
áp suất tại A do nước gây ra,còn áp suất tại B ngoài chất lỏng x gây ra còn có p đáy. vậy cho em hỏi p đáy do cái zì gây ra áp suất đó và cho em hỏi rõ hơn là tại sao lại hình thành được công thức đó
2/ nam châm điện ở hình 25.4 b/ và d/(ở sách giáo khoa vật lí 9) cái nào có lực từ mạnh hơn,giải thix
 
Last edited by a moderator:
S

songtu009

2 điểm A, B có cùng độ cao thì đúng rồi. Nhưng áp suất làm sao mà bằng nhau được :|
Chỉ bằng nhau khi x cũng là nước.

Nói chung, cái công thức trên rất kì quặc. Có lẽ là không đúng. Áp suất tại đáy của một vật khi nhúng vào chất lỏng chính là h.d, trong đó h là độ sau, d là trọng lượng riêng của chất lỏng.
 
J

james_bond_danny47

cái câu đó trích trong sách "trọng tâm kiến thức vật lí 8" - nguyên văn là thế này:
một ống nghiệm hình trụ tròn cao 30 cm có bán kính của tiết diện đáy là 2 cm đựng đầy dầu. bít trọng lượng riêng của dầu và nước lần lượt là 8000N/m^3 và 10000 N/m^3. tính áp suất chất lỏng gây ra tại đáy phía trong của ống nghiệm khi nhúng ống thẳng đứng trong nước, miệng ống ở dưới (dầu không tràn ra ngoài), đáy ống nằm ngang mặt nước
 
S

songtu009

Chậc! chậc! chậc! Đầu dưới hở cơ mà :| ­­­­
21.jpg

Áp suất đáy chính là áp suất do cột nước gây ra.
Áp suất này bằng d*h (h là chiều cao ống nghiệm).
 
J

james_bond_danny47

vậy có công thức tính p đáy = d.h chính là áp suất tại B à.................................. vật tại sao lại hình thành cái công thức đó nó mâu thuẫn với cách giải thix của anh
 
Last edited by a moderator:
S

songtu009

Đó là do cái hình vẽ của em mâu thuẫn với đề bài trước chứ bộ =.=
ma2 thực ra anh cũng chưa gặp cái p đáy bao giờ. Có thể đó không phải là thuật ngữ mà chỉ là từ dùng cho tiện thôi.
 
J

james_bond_danny47

cái này có trong sách đàng hoàng chứ em hok nói bậy.............vậy anh chỉ em kinh nghiệm tổng quát đi, để khi gặp mấy bài này còn bít làm.
 
S

songtu009

Kinh nghiệm là ở độ sâu nào thì áp suất ở đó là d*H (H là độ sâu).

Nói chung cũng phải linh hoạt thôi em ạ. Tự mình ngộ ra đi ;))
 
J

james_bond_danny47

ủa nhưng sao lạii có công thức như vậy********************************************************?????
còn câu điện từ nữa.......................help luôn nha
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom