[Vật lí 10] Đề thi tuyển mod vật lí 10

Status
Không mở trả lời sau này.
S

songthuong_2535

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Xin chào các bạn!

Mình là mod phụ trách trong đợt tuyển mod khối 10 lần này. Tối nay đúng 8h mình sẽ post đề cho các bạn làm bài. Trước khi đưa ra danh sách các mem tham gia tuyển mod, mình xin có vài điều nhắc nhở sau:

+ Thời gian tính từ lúc phát đề tới lúc nộp bài là 24h, tức là sau 8h tối ngày mai (23/6/2012) mọi bài thi không được chấp nhận.

+ Bài thi phải được trình bày rõ ràng, khoa học, gõ latex đầy đủ.

+ Không sử dụng ngôn ngữ chat, không viết tắt trong bài thi.

+ Bài thi yêu cầu các bạn gửi vào hộp tin riêng cho mình nhé.

- Sau đây là danh sách các mem tham gia tuyển mod khối 10:

[FONT=&quot]1. Mystory:
http://diendan.hocmai.vn/member.php?u=1206793
[/FONT]

[FONT=&quot]2. xuongrongxuquang:
http://diendan.hocmai.vn/member.php?u=1336446
[/FONT]

[FONT=&quot]3. heroineladung:
http://diendan.hocmai.vn/member.php?u=1382319
[/FONT]

[FONT=&quot]4. connguoivietnam:
http://diendan.hocmai.vn/member.php?u=633260
[/FONT]

[FONT=&quot]5. mavuongkhongnha:
http://diendan.hocmai.vn/member.php?u=1387745
[/FONT]

[FONT=&quot]6. hunter3d10:
http://diendan.hocmai.vn/member.php?u=830395
[/FONT]

[FONT=&quot]7. diepvienz54:
http://diendan.hocmai.vn/member.php?u=1324718
[/FONT]

[FONT=&quot]8. socviolet:
http://diendan.hocmai.vn/member.php?u=1372406
[/FONT]

[FONT=&quot]9. spibluvip25797:
http://diendan.hocmai.vn/member.php?u=1350082
[/FONT]
[FONT=&quot] [/FONT]
[FONT=&quot] [/FONT]
 
Last edited by a moderator:
S

songthuong_2535

ĐỀ TUYỂN MOD BOX VẬT LÝ 10

Câu 1: Một vật chuyển động nhanh dần đều không vận tốc đầu. Trong giây thứ nhất đi được quãng đường $l_1$, trong giây thứ hai đi được quãng đường $l_2$, trong giây thứ ba đi được quãng đường $l_3$. Chứng minh rằng: $l_1:l_2:l_3=1:3:5$.

Câu 2: Một thanh đồng chất dài 4m, tiết diện vương góc $1,5cm^2$ dãn thêm $0,07cm$ khi treo một vật khối lượng $330kg$ vào đầu cuối. Hãy tính:
a. Ứng suất
b. Độ biến dạng tỉ đối
c. Suất I-âng

Câu 3: Một ô tô đang chạy với vận tốc $50km/h$ thì hãm phanh và dừng hẳn sau khi chạy thêm được quãng đường $35m$. Nếu vận tốc ô tô là $100km/h$ và với cùng lực hãm thì quãng đường chạy thêm sẽ được bao nhiêu?

Câu 4: Một khối khí có $V=3 lít, p=2,10^5 N/m^2, t=27^oC $được đun nóng đẳng tích rồi cho dãn nở đẳng áp. Khi tăng nhiệt độ tăng thêm $30^oC$, hãy tính công khí đã thực hiện.

Câu 5: Hãy nêu suy nghĩ của bạn về box Vật lý 10 hiện nay?

Câu 6: Nếu được nhận làm mod box Vật lý 10, bạn sẽ làm gì để cải thiện box phát triển hơn nữa?
 
Last edited by a moderator:
S

songthuong_2535

Đáp án đề tuyển mod box Vật lý 10

ĐÁP ÁN ĐỀ TUYỂN MOD BOX VẬT LÝ 10
(Lược giải)


Câu 1 (2 điểm):

- Vì vật chuyển động không vận tốc đầu nên $v_o=0$ (m/s)

- Ta có: $l_1=\frac{at^2}{2}$

- Với $t_1=1s$ thì:

+ $l_1=\frac{a}{2}$ (1)
+ $l_2=\frac{a}{2}.(t_2^2-t_1^2)=\frac{a}{2}(4-1)=\frac{3a}{2}$ (2)
+ $l_3=\frac{a}{2}.(t_3^2-t_2^2)=\frac{a}{2}(9-4)=\frac{5a}{2}$ (3)

- Từ (1), (2) và (3) ta suy ra: $l_1:l_2:l_3 = 1:3:5$

Câu 2(2 điểm):

- Lực kéo chính là trọng lượng của vật treo (bỏ qua trọng lượng của thanh):
$F = mg = 330.9,8 = 3234(N)$

- Theo định nghĩa, ta có:

+ Ứng suất: $\sigma=\frac{F}{S}=\frac{3234}{1,5.10^{-4}}=2,16.10^7$ Pa
+ Độ biến dạng tỉ đối: $\frac{\large\Delta l}{l_o}=\frac{0,07.10^{-2}}{4}=1,75.10^{-4}$

Vậy suất I-âng là:

gif.latex


Câu 3 (3 điểm):

- Công của lực hẫm bằng độ biến thiên động năng của ô tô.

+ Với $v_1=50km/h$, ta có: $-Fs_1=0-\frac{mv_1^2}{2}$
+ Với $v_2=100km/h$, ta có: $-Fs_2=0-\frac{mv_2^2}{2}$

Từ đó ta suy ra:

$\frac{s_1}{s_2}=(\frac{v_1}{v_2})^2=\frac{1}{4}$
=> $s_2=4s_1=4,35=140m$

Câu 4 (3 điểm):

- Xét với một lượng khí xác định.

- Ta có các trạng thái trước và sau của khối khí trước và sau các đẳng quá trình.

+ Trạng thái 1:
$V_1=3(l)=0,003m^3$; $P_1=2.10^5N/m^2$; $T_1=300K$

+ Trạng thái 2:
$V_1=3(l)=0,003m^3$; $P_2$; $T_2$

+ Trạng thái 3:
$V_3$; $P_3=P_2$; $T_3=T_2+30(K)$

- Từ trạng thái 1 sang trạng thái 2 là quá trình đẳng tích, tức V=const.
Áp dụng định luật Sác-lơ cho khối khí xác định, ta có:

$\frac{P_1}{T_1}=\frac{P_2}{T_2}=\frac{2.10^5}{300}=\frac{2000}{3}$
=> $T_2=\frac{3P_2}{2000}$

- Từ trạng thái 2 sang trạng thái 3 là quá trình đẳng áp, tức P=const.
Áp dụng định luật Gay-luy-sac cho khối khí đã xác định ta có:

$\frac{V_2}{T_2}=\frac{T_3}{V_3}$

=>$\frac{T_2}{T_3}=\frac{V_2}{V_3}=\frac{T_2}{T_2+30}=\frac{\frac{3P2}{2000}}{\frac{3P2}{2000}+30}$

=>$\frac{3}{2000}V_3P_2=\frac{3}{2000}V_2P_2+30V_2$
\Leftrightarrow $\frac{3}{2000}P_2(V_3-V_2)=30V_2=30.0,03=0,09$
\Leftrightarrow $P_2(V_3-V_2)=60$

Mặt khác ta có: $A=P_2(V_3-V_2)$

Nên $A=60J$


* Trên đây chỉ là đáp án lược giải cho đề tuyển mod lần này, tức đây chỉ là cái khung cho lời giải. Việc trình bày chi tiết hay không được thể hiện trên bài làm của các bạn. Hiện mình đang chấm và sẽ công bố kết quả sau.

+ Mình cũng xin lỗi các bạn vì ở câu 2 đã không nêu rõ giá trị của g sử dụng trong bài. Vì vậy, nếu có bạn không lấy $g=9,8m/s^2$ như lời giải mà lấy $g=10m/s^2$ thì mình sẽ chấm theo cách chọn của các bạn.

+ Các bài tập ở trên có nhiều cách làm, bạn nào làm cách khác mà vẫn đúng mình cho điểm tương đương.
 
Last edited by a moderator:
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom