[Vật lí 10] Đề thi HSG trường năm 2009-2010

K

ken73n

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trường THPT DC 3
Đề thi HSG trường 2009-2010

Câu 1 : (4 đ)

Một máy bay đô cao h=500m theo phương nằm ngang vs vận tốc 100m/s .Từ máy bay ngưòi phi công thả một vật xuống tàu sân bay đang chuyển động cùng chiều vs vận tốc 10m/s.(Quỹ đạo của máy bay va ftauf trên cùng 1 mặt phẳng thẳng đứng ) Bỏ wa sức cản của kk , g=10m/s2
a. Lập pt quỹ đạo của vật ?
b. Phải thả vật khi máy bay cách tàu theo phương nằm ngang một khỏang = bao nhiêu ?

Câu 2 : (6 đ)

Một vật có khối lượng m đc kéo trượt đều trên mặt phẳng nghiêng góc α so vs phương ngang . Lực kéo F có độ lớn và phương ko đổi hợp vs mp nghiêng góc ß (góc ở phía trên á )
, hệ số ma sát giữa vật và mặt phẳng nghiêng là μ. Tìm
a/ Lực kéo F ?
b/ Tìm ß để lực kéo F nhỏ nhất ?
hnh1.jpg


Câu 3 : (6 đ)

Một con lắc đơn gồm ` vật nặng m và sợi dây dài l .Ban đầu ngưòi ta kéo con lắc tới vị trí sao cho dây treo nằm ngang rồi thả nhẹ .Bỏ wa mọi sức cản , g=10m/s2
a/ tìm vận tốc vật và lực căng dây trei lên vật tại vị trí thấp nhất của quỹ đạo
b/ Tìm lực căng dây treo vật khi vật ở vị trí mà phương dây treo hợp vs phương thẳng đứng 1 góc α

Câu 4 (4 đ )

Ngọn đèn có khối lượng m =4 kg đc treo vào tường bởi dây BC và thanh AB . Thanh AB gắn vào tường nhờ bản lề A , biết góc ACB = α =30*, m AB=2 kg, g=10m/s2
a. Tìm lực do tường và dây BC tác dụng lên thanh AB
b/ Khi tăng góc α thì lực căng BC tăng hay giảm ?
Giải thích
hnh2.jpg

P/s : Đề năm nay dễ hơn mọi năm nhiều ,đảm bảo sẽ có ngưòi đc 20/20 or 19,5 ;)
 
Q

quangtruong94

dễ thật .Thôi làm từ cuối đến đầu vậy ! =))

Bài 4 nhé :

a)sau khi phần tích ta có 4 lực tác dụng lên vật là P , Nx , Ny , T của dây
Vật cân bằng -> P + N + T = 0
*Chiếu lên Ox : Nx = Tsina (1)
*Chiếu lên Oy : P = T.cosa + Ny (2)

*chọn trục quay tại A .Theo quy tắc momen ta có :
Mt = Mp + Mp1 <=> Tcosa = P + P1.1/2 .Thay vào --> T = 57.74N

thay T=57.74N vào (1) và (2) --> Nx và Ny -->[tex] N= \sqrt{Nx^2 + Ny^2} [/tex] --> N=30.55N
 
Last edited by a moderator:
K

ken73n

dễ thật .Thôi làm từ cuối đến đầu vậy ! =))

Bài 4 nhé :

a)sau khi phần tích ta có 3 lực tác dụng lên vật là P , N tường , T của dây
Vật cân bằng -> P + N + T = 0
*Chiếu lên Ox : N = T.sina
*Chiếu lên Oy : P = T.cosa

Thay vào giải ra ta được T = 20.1N và N = 11.55N

b) có P= T.cosa ---> T = P/cosa --> cosa nhỏ thì T càng lớn --> góc a càng lớn thì T càng lớn
Nhầm rồi pạn ạ
Phản lực của tường lên thanh chếch lên 1 góc B ko phải vuông góc đâu
Đ/s bài này là
R (phản lực ) =57, 74 N
T=30,55 N
 
Last edited by a moderator:
J

jerusalem

bài 1b ra 900m phải ko nhỉ:khi (2)::khi (2)::khi (2)::khi (2)::khi (2)::khi (2)::khi (2)::khi (2)::khi (2)::khi (2):
 
Last edited by a moderator:
K

ken73n

1a . pt quỹ đạo : y= 500-5.10^-4 [TEX]x^2[/TEX]( đối vs hệ trục gắn đất , Oy hướng lên )
Đối vs hệ trục x0y vs 0 gắn tại điểm ném , 0y hướng lên : y= -5.10^-4 [TEX]x^2 [/TEX]
..................................................................................xuống : [TEX]y= 5.10^-4 [TEX]x^2[/TEX]
1b=900m đúng rồi
Bài 4 :
đã fix lại ở trên rồi nhé

ken73n : kết quả của bạn bị lộn thì phải
Đáp án chính thức đấy bạn ạ
Ngọn đèn có khối lượng m =4 kg đc treo vào tường bởi dây BC và thanh AB . Thanh AB gắn vào tường nhờ bản lề A , biết góc ACB = α =30*, m AB=2 kg, g=10m/s2
a. Tìm lực do tường và dây BC tác dụng lên thanh AB
bg :
các lực tác dụng lên thanh : T1 ( ở dây BC) , T2 ( do vật nặng ), trọng lượng P của thanh và R ( R là phản lực của tường lên thanh hợp vs phương ngang 1 góc ß )
P/s : R là hợp lực của 2 thành phân `phản lực N1, N2 theo 2 phương
Ta có pt momen
và 1 pt cân bằng lực
=> T1=30,55
R=100/ căn 3=57,74
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom