[Vật lí 10] Đề thi học sinh giỏi cấp trường mình

V

vipaotrang15

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Một vật đang chuyển dộng với vận tốc 25 m/s thì trượt lên dốc.Biết dốc dài 50m cao 14m ,hệ số ma sát giữa vật và mặt phẳng dốc là 0.25.Cho g=10
a)Tìm gia tốc của vật khi lên dốc.
b)Vật đó cơ lên hết dốc hok ? Nếu có hãy tìm vận tốc của vật ở đỉnh dốc và thời gian lên dốc

Bài 2:Lúc 6h sáng, Xe I chuyển động thẳng nhanh dần đều đi qua A với vận tốc 5m/s.XeI đuổi theo xe II .Xe II khởi hành lúc 6h tại điểm B cách A 30 m. Xe II chuyển động thẳng nhanh dần đều không vận tốc đầu cùng hướng với xe I.Khối lượng của xe I là 1 tấn,Xe II là 0.5 tấn ,các xe chuyển động theo phương ngang và gia tốc của xe II gấp đôi gia tốc của xe I.Biết khoẳng cách ngắn nhất giữa 2 xe là 5m ,Bỏ qua ma sát.Tìm lực kéo của động cơ mỗi xe.

Câu 3: Từ độ cao 205m người ta thả rơi tự do vật I.Một giây sau,tù mặt đất,người ta ném vật II lên theo phương thẳng đứng với vận tốc là 30 m/s
a)Hai vật đi ngang qua nhau ở độ cao nào?
b)Lúc đi ngang qua nhau vật II đang đi lên hay đi xuống,với vận tốc bằng bao nhiêu?
Lấy g=10m/s^2 bỏ qua lực cản không khí

Câu 4 là hình vẽ mình chưa vẽ được tại vừa mới thi xong mọi người lên giải giúp nhé đề thi học sinh giỏi cấp trường(mình):)) ai giải hết mình nói tên trường cho đề Hà Nội 1:)>-...............mình là đc đúng 3 bài trên nhưng không biết đúng hay sai mọi người chữa dùm nhé
 
S

songtu009

Giải một bài.

Bài 2:Lúc 6h sáng, Xe I chuyển động thẳng nhanh dần đều đi qua A với vận tốc 5m/s.XeI đuổi theo xe II .Xe II khởi hành lúc 6h tại điểm B cách A 30 m. Xe II chuyển động thẳng nhanh dần đều không vận tốc đầu cùng hướng với xe I.Khối lượng của xe I là 1 tấn,Xe II là 0.5 tấn ,các xe chuyển động theo phương ngang và gia tốc của xe II gấp đôi gia tốc của xe I.Biết khoẳng cách ngắn nhất giữa 2 xe là 5m ,Bỏ qua ma sát.Tìm lực kéo của động cơ mỗi xe.
Khoảng cách ngắn nhất là 5 m tức hai xe chưa gặp nhau.
Gọi a là gia tốc xe I.
Tại A, xe I có vận tốc V = 5m/s, có gia tốc -a m/s^2 so với xe 2.
Ta có: [TEX]Vt + \frac{at^2}{2} = 25[/TEX]
Khoảng cách giữa hai xe ngắn nhất khi vận tốc tương đối của chúng bằng 0.
Khi đó:
[TEX]V = at[/TEX]
thay vào tìm được [TEX]t = 10s[/TEX]
Tìm a, suy ra lực kéo.
 
V

vipaotrang15

Khoảng cách ngắn nhất là 5 m tức hai xe chưa gặp nhau.
Gọi a là gia tốc xe I.
Tại A, xe I có vận tốc V = 5m/s, có gia tốc -a m/s^2 so với xe 2.
Ta có: [TEX]Vt + \frac{at^2}{2} = 25[/TEX]
Khoảng cách giữa hai xe ngắn nhất khi vận tốc tương đối của chúng bằng 0.
Khi đó:
[TEX]V = at[/TEX]
thay vào tìm được [TEX]t = 10s[/TEX]
Tìm a, suy ra lực kéo.
Mình giải khác bạn...........bạn chưa đọc kĩ đề rồi xe I và xe II đi cùng hướng với cả gia tốc aII gấp 2 lần aI mà........khoảng cách ngắn nhất nghĩa là xe I đuổi theo xe II ngắn nhấn là 5m từ đấy => X1-X2=5 :-SS
 
S

son_9f_ltv

Mình giải khác bạn...........bạn chưa đọc kĩ đề rồi xe I và xe II đi cùng hướng với cả gia tốc aII gấp 2 lần aI mà........khoảng cách ngắn nhất nghĩa là xe I đuổi theo xe II ngắn nhấn là 5m từ đấy => X1-X2=5 :-SS

[TEX]x_1-x_2=5[/TEX]

đây chỉ là tại thời điểm khoảng cách giữa 2 xe ngắn nhất thui.

tại thời điểm khác [TEX]x_1-x_2[/TEX] có thể [TEX]\not= 5[/TEX]
 
T

tuna95

ko biết đúng hay sai nhưng mình hiểu cách anh(chị j đó) songtu009 là:
Gọi xe I là 1, xe II là 2, đất là 3. Lúc đó : a13 = a, a23 = 2a. Từ đó suy ra a12 = -a.Ta lại có v12 = 5
Lúc hai xe có khoảng cách là 5 m thì S12 = 25 m. Ráp vào công thức được phương trình đầu mà songtu trình bày(với a trong phương trình bằng a12). Khi mà khoảng cách giữa hai vật là ngắn nhất và bằng 5 thì vận tốc tương đối giữa chúng bằng 0, suy ra được phương trình hai. Tuy nhiên, ở phương trình trên nếu đã dùng với a12(tức đây là phương trình đại số) thì ở dưới cũng phải dùng đại số: -v12 = a12 * t
Thees vào tính được t = 10s. Nhưng theo cách giải này của mình thì vì sao ta ko tính luôn a nhỉ?
Còn theo như trang nói thì khi viết ra, phương trình có hai ẩn(nếu như bạn đã thế a2 = 2*a1). Tiếp theo, bạn sẽ giải thế nào? Theo mình câu mấu chốt của đề là khoảng cách ngắn nhất giữa hai xe là 5 m. Theo cách của bạn thì câu này vô nghĩa, bạn hoàn toàn có thể giải mà ko cần cả câu này???
 
Last edited by a moderator:
S

songtu009

Vì sao anh nói khoảng cách ngắn nhất khi vận tốc tương đối giữa chúng bằng 0?
Vận tốc tương đối giữa chúng bằng 0 nghĩa là vận tốc xe 1 bằng vận tốc xe 2.
Ban đầu, vận tốc xe 1 lớn hơn xe 2.
Gia tốc của xe 2 lớn hơn gia tốc xe 1 . Sau khi vận tốc 2 xe bằng nhau, vận tốc xe 2 sẽ tăng nhanh hơn xe 1, do đó xe 2 sẽ chuyển động nhanh hơn, khoảng cách hai xe tăng lên.

Chị gì mà chị >"<!
 
Last edited by a moderator:
V

vipaotrang15

Hjx mình ngồi trong phòng thi mà vẫn giải được pài này chẳng hiểu mò ở đâu ra mừ khác vs cách của mọi người hjxhjx
 
V

vipaotrang15

Còn bài 1 và 3 nữa mọi người hội ý nốt nhé:)theo như mình nhớ thì chắc là bài 2 mình làm sai rùi vì mình xét X1 và X2 từ đó suy ra a1;a2=........Rồi như trên đầu bài xét tỉ lệ a2/a1=2:p
 
T

tuna95

Ậc! Hay nhỉ?

Vì sao anh nói khoảng cách ngắn nhất khi vận tốc tương đối giữa chúng bằng 0?
Vận tốc tương đối giữa chúng bằng 0 nghĩa là vận tốc xe 1 bằng vận tốc xe 2.
Ban đầu, vận tốc xe 1 lớn hơn xe 2.
Gia tốc của xe 2 lớn hơn gia tốc xe 1 . Sau khi vận tốc 2 xe bằng nhau, vận tốc xe 2 sẽ tăng nhanh hơn xe 1, do đó xe 2 sẽ chuyển động nhanh hơn, khoảng cách hai xe tăng lên.

Chị gì mà chị >"<!
Làm sao mà em biết là nam hay nữ chớ! Hix!
Ý em là phương trình trên của anh là công thức với các ẩn là đại số(tức là có thể âm). Anh ráp a12 vào phương trình một nên cũng phải ráp a12 vào phương trình vận tốc nên phải là - v12 = a12*t. Hoặc cách hai là anh ráp a12 = -a vào cả hai phương trình. Em dùng hai phương trình của anh ko tính ra t = 10 s (trừ khi ở pt trên anh dùng đại số ráp và phương trình dưới anh dùng độ lớn để ráp)
Bài 1 và 3 chắc ko khó lắm đâu. Cậu post bài 4 xem nào?
 
Last edited by a moderator:
T

tuna95

Bái 1: Chiếu trên hệ trục x0y các lực P, N,Fms. Vì vật chuyển động theo trục 0x nên ay bằng 0, từ đó suy ra được phản lực N, thế vào phương trình chiếu lên trục 0x, ta được: a = -g(sin anpa + k*cos anpa)(với k là hệ số ma sát)
Tính được câu là tính được câu b nhé^^
Bài 3: Chọn hệ toạ độ: Chiều dương hướng xuống, gốc toạ độ tại nơi ném vật I, gốc thời gian lúc vật I được thả xuống.
Viết phương trình toạ độ của hai vật, cho chúng bằng nhau(phương trình vật hai có thời gian là t-1). Mình tính ra thì hình như là t = 6 s.
Câu b thì mò tí là ra(đánh mỏi tay quá rồi)
Đây là đề trường nào vậy?^^
 
N

nhockthongay_girlkute

Bài 1: Một vật đang chuyển dộng với vận tốc 25 m/s thì trượt lên dốc.Biết dốc dài 50m cao 14m ,hệ số ma sát giữa vật và mặt phẳng dốc là 0.25.Cho g=10
a)Tìm gia tốc của vật khi lên dốc.
b)Vật đó cơ lên hết dốc hok ? Nếu có hãy tìm vận tốc của vật ở đỉnh dốc và thời gian lên dốc

Chọn hệ quy chiếu [ lười k vẽ hih` ]
gốc O trung` vs chân dốc
mốc tg là lúc vật băt đầu trượt
các lực t/d lên vật [TEX]\vec{P}; \vec{N}; \vec{F_{ms}}[/TEX]
áp dụng đl II Niu tơn ta có [TEX]\vec{P}+\vec{N}+\vec{F_{ms}}=m\vec{a}[/TEX] [1]
Chiếu [1] lên Ox ta có [TEX] -Psin\alpha\ - F_{ms}=ma (*)[/TEX]
Chiếu [1] lên Oy ta có [TEX] N-Pcos\alpha\ = 0(*)(*)[/TEX]
từ (*)(*) \Rightarrow [TEX]N=Pcos\alpha\ =mgcos\alpha\[/TEX]
từ (*) \Rightarrow[TEX] -mgsin\alpha\ -\mu\ N=ma[/TEX]
\Rightarrow[TEX] -m.10.sin\alpha\ -0,25.m.10.cos\alpha\ =ma[/TEX]
\Rightarrow[TEX] -10sin\alpha\ -2,5.cos\alpha\ =a[/TEX]
[TEX]\alpha\ \approx\ 16^0[/TEX]
thay vào =>a
áp dụng ct [TEX]v^2-v_0^2=2as[/TEX]
thay vào thấy s>0 => trượt hết dốc
=> v
 
Top Bottom