[Vật lí 10] Đề kiểm tra 45'

K

king_wang.bbang

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một con lắc đơn có chiều dài 1m, quả cầu nặng 0.1 kg. Tại vị trí cân bằng, cung cấp cho quả cầu vận tốc theo phương ngang, có độ lớn 20 m/s. Lấy g=10 m/s2.
a. Tìm vận tốc quả cầu tại vị trí mà phương dây treo hợp với phương thẳng đứng 1 góc 60 độ khi nó đi lên
b. Lúc này dây treo bị đứt. Tìm độ cao cực đại mà quả cầu đạt được so với vị trí cân bằng

Giúp mình giải bài này nha, thanks nhiều
:):):):):):):):):)
 
L

lucky_09

a)chọn mức 0 thế năng tại vị trí cân bằng
áp dụng bảo toàn cơ năng , ta có:
1/2 .m .v^2 =1/2 .m .V^2+m.g.l.(1- cos anphal)
thay số vào ta được V~19,75 (Căn 390)
b)độ cao tại vị trí anphal =60* h1 =l(1-cos 60)=0,5m
áp dụng bảo toàn cơ năng
1/2 .m .V^2+m.g.h1 =m.g.h2
đc h2=20 m -chak ko hju? seo số lớn we'
 
Last edited by a moderator:
C

conguan_96

mình lại ra kết quả
câu a: căn 390
câu b: áp dụng công thức ném xiên tìm v ở độ cao cực đại(v=v0 cos 60), sau đó dùng ĐLBTCN để tìm h cực đại. kết quả là 15.125 m so với vị trí dây đứt và 15.615 so với vị trí cân bằng
vecto vận tốc hợp với phương ngang một góc 60 độ (do vecto vận tốc có phương tiếp tuyến với quỹ đạo)
 
Last edited by a moderator:
L

lucky_09

sao mình lại ra kết quả
câu a: căn 390
câu b: áp dụng công thức ném xiên tìm v ở độ cao cực đại(v=v0 cos 30), sau đó dùng ĐLBTCN để tìm h cực đại. kết quả là 5.375 m
câu (a) thì mình tương đối chắc, còn câu (b) thì không chắc lắm vì mình không biết chính xác góc của v lúc dây đứt hợp với phương ngang là bao nhiêu.

ak pt thi` đúng mak minh` thay số bị nhầm,kq câu a minh` đã sửa goi` !hj ;)) kon`câu b để minh` xem lại đã hình như bạn nói đúng nhưng cũng không dám chek lắm là nó bay đúng theo góc chếch 30 * ko nữa?
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom