[Vật lí 10] Đề kiểm tra 1t tự luân...==!

K

king_wang.bbang

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một quả cầu nhỏ đang chuyển động trên một đường nằm ngang với vận tốc 0,8m/s thì tiếp tục đi thẳng lên mặt phẳng nghiêng, sau 2s kể từ lúc đi lên từ chân mặt phẳng nghiêng vật có vận tốc 0,4m/s. Chọn trục Ox trùng với quỹ đạo của vật, gốc O tại chân mặt phẳng nghiêng, chiều dương là chiều vật đi lên, gốc thời gian là lúc vật bắt đầu đi lên mặt phẳng nghiêng.
1) Tính gia tốc, viết phương trình chuyển động của vật, tính thời gian và quãng đường vật đi được kể từ lúc t=0 đến lúc vật dừng lại
2) Xác định tính chất chuyển động của vật vào thời điểm t=6s và tính vận tốc trung bình trong khoảng thời gian 6s kể từ lúc t=0
3) Nếu vận tốc của vật khi bắt đầu đi lên mặt phẳng nghiêng là 0,6m/s và quãng đường vật đi được trong giây cuối cùng trước khi dừng lại trên quỹ đạo là 5cm thì quãng đường dài nhất mà vật lên tới trên mặt phẳng nghiêng là bao nhiêu@-)@-)@-)@-)@-)@-)
giúp mình nha, thanks! :D:D:D:D:D
 
V

vocongtruong

a/gia tốc, áp dụng công thức: V=Vo+at => a= -0,2 m/s^2
phương trình chuyển động, áp dụng X=Xo+Vo*t+1/2*a*t^2 => X= 0,8t-0,1t^2 (1)
lúc vật dừng lại tức V=0, ta có: 2a*dentaX = -Vo^2 = -0,64 => dentaX=X= 1,6m
thế X=1,6 vào (1) và giải pt bậc 2 là ra được t= 4s
b/sau khi đạt V=0 thì xe bắt đầu tăng tốc (xổ dốc).
quãng đường đi được trong 6s bằng 1,2m (thay vào (1)) => Vtb= 1,2/6= 0,2 m/s
c/từ đề ta có: 0-V1=at mà t=1(trong quãng cuối) =>V1=-a
lại có: 2a*dentaX1= 0-V1^2= -a^2 vì lên dốc nên a<0 => 2*dentaX=-a => -a=2*0,05=0,1 => a=-0,1m/s^2
vậy có: 2*a*dentaX2= -V^2= -0,36 => dentaX2=1,8m. Vậy quãng đường dài nhất mà vật lên tới trên mặt phẳng nghiêng là 1,8m
 
Top Bottom