[Vật lí 10] Cùng học vật lí 10.

G

girltoanpro1995

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tình hình là vô lớp 10 hai môn lí với hóa em ngập :khi (112):. Đầy bài đọc đề chả hiểu nó đang nói cái gì nói gì đến làm :khi (47): Chồng em nó đá đểu suốt ngày >> nhục >> em đang quyết tâm học :khi (197): Cả nhà học với em ha. Sẽ không nhắc lại lí thuyết gì nhiều, làm bài tập thôi. Mà toàn mấy bài tính toán chứ lí thuyết không cần :khi (154): Vì em siêu ngu nên phải giải chi tiết + cặn kẽ đấy:khi (101): Ai ca thán đừng chơi với em nữa :khi (36): Ai ngoan, làm nhiều bài em yêu nhiều nhiều :khi (14): Ai hư lượn vô pic này mà lông bông chui ra thì ..... 1 phát ... hàng tiền đạo bắn tung tóe ... răng đi chơi nhá lợi ơi :khi (68):

CHUYỂN ĐỘNG THẲNG ĐỀU




1. Kiến thức
- Nêu được định nghĩa của chuyển động thẳng đều.
2. Kỹ năng
- Vận dụng được công thức tính đường đi và phương trình chuyển động để giải các bài tập về chuyển động thẳng đều.
- Giải được các bài toán về chuyển động thẳng đều ở các dạng khác nhau như: hai xe chạy đến gặp nhau; hai xe đuổi nhau; xe chạy nhanh, chậm trên các đoạn đường khác nhau; các chuyển động có mốc thời gian khác nhau,...
- Vẽ được đồ thị toạ độ – thời gian của chuyển động thẳng đều.
- Biết cách thu thập thông tin từ đồ thị như: xác định vị trí và thời điểm xuất phát, vị trí và thời điểm gặp nhau, thời gian chuyển động,…
- Nhận biết được chuyển động thẳng đều trong thực tế nếu gặp phải.
Bài tập ví dụ:

1. Một ôtô đi từ Hà Nội đến Hải Phòng với tốc độ trung bình là 40km/h, sau đố đi từ Hải Phòng về Hà Nội với tốc độ trung bình 60km/h. Tính tốc độ trung bình của chuyển động ôtô trong cả hành trình đó.
2. Cùng một lúc tại 2 điểm A,B cách nhau 10km có hai ôtô chạy cùng chiều nhau trên đường thẳng từ A đến B. Vận tốc của ôtô chạy từ A là 54km/h và của ôtô chạy từ B là 48km/h. Chọn A làm mốc, chọn thời điểm xuất phát của 2 xe ôtô làm mốc thời gian và chọn chiều chuyển động của 2 ôtô làm chiều (+). Viết phương trình chuyển động của 2 xe và thời điểm 2 xe gặp nhau?
TÓM TẮT said:
Chuyển động thẳng đều có quỹ đạo là một đường thẳng và có vận tốc không đổi về phương, chiều và độ lớn.
Tốc độ trung bình: vtb = s/t
Vận tốc của chuyển động thẳng đều được tính bằng công thức: v = s/t
Đường đi của chuyển động thẳng đều : s = vtb.t = v.t
Phương trình toạ độ của chuyển động thẳng đều : x = xo + v.t
Đồ thị toạ độ của chuyển động thẳng đều có dạng một đoạn thẳng.



Bài tập lí thuyết:
Câu 1. Chuyển động thẳng đều là gì?
Câu 2. Vận tốc là gì? Phân biệt vận tốc và tốc độ.
Câu 3. Viết công thức tính đường đi và phương trình tọa độ của chuyển động thẳng đều.
Câu 4. Nêu những đặc điểm của đồ thị toạ độ của chuyển động thẳng đều.



 
G

girltoanpro1995

Bài tập trắc nghiệm:
1. Hãy chỉ ra câu không đúng.
A. Quỹ đạo của chuyển động thẳng đều là đường thẳng.
B. Tốc độ trung bình của chuyển động thẳng đều trên mọi đoạn đường là như nhau.
C. Trong chuyển động thẳng đều , quãng đường đi được của vật tỉ lệ thuận với khoảng thời gian chuyển động.
D. Chuyển động đi lại của một pít-tông trong xi lanh là chuyển động thẳng đều.
2. Câu nào đúng? Phương trình chuyển động của chuyển động thẳng đều dọc theo trục Ox, trong trường hợp vật không xuất phát từ điểm O là
A. s = vt.
B. x = x0 + vt.
C. x = vt.
D. Một phương trình khác với các phương trình A, B, C.
3. Phương trình chuyển động của một chất điểm dọc theo trục Ox có dạng: x = 5 + 60t (x đo bằng kilômét và t đo bằng giờ). Chất điểm đó xuất phát từ điểm nào và chuyển động với vận tốc bằng bao nhiêu?
A. Từ điểm O, với vận tốc 5km/h.
B. Từ điểm O, với vận tốc 60 km/h.
C. Từ điểm M, cách O là 5 km, với vận tốc 5 km/h.
D. Từ điểm M, cách O là 5 km, với vận tốc 60 km/h.
4. Phương trình chuyển động của một chất điểm dọc theo trục Ox có dạng : x = 4 – 10t (x đo bằng kilômét và t đo bằng giờ). Quãng đường đi được của chất điểm sau 2h chuyển động là bao nhiêu?
A. -2 km.
B. 2 km.
C. -8 km.
D. 8 km.
5. Một ô tô chuyển động trên một đoạn đường thẳng và có vận tốc luôn luôn bằng 80 km/h. Bến xe nằm ở đầu đoạn thẳng và xe ô tô xuất phát từ một điểm cách bến xe 3 km. Chọn bến xe làm vật mốc, chọn thời điểm ô tô xuất phát làm mốc thời gian và chọn chiều chuyển động của ô tô làm chiều dương. Phương trình chuyển động của xe ô tô trên đoạn đường thẳng này như thế nào?
A. x = 3 + 80t.
B. x = (80 – 3)t.
C. x = 3 – 80t.
D. x = 80t.
6. Cùng một lúc tại hai điểm A và B cách nhau 10 km có hai ô tô chạy cùng chiều nhau trên đường thẳng từ A đến B. Vận tốc của ô tô chạy từ A là 54 km/h và của ô tô chạy từ B là 48 km/h. Chọn A làm mốc, chọn thời điểm xuất phát của hai xe ô tô làm mốc thời gian và chọn chiều chuyển động của hai xe làm chiều dương. Phương trình chuyển động của các ô tô trên như thế nào?
A. Ô tô chạy từ A: xA = 54t; Ô tô chạy từ B: xB = 48t + 10.
B. Ô tô chạy từ A: xA = 54t +10; Ô tô chạy từ B: xB = 48t.
C. Ô tô chạy từ A: xA = 54t; Ô tô chạy từ B: xB = 48t – 10
D. Ô tô chạy từ A: xA = -54t; Ô tô chạy từ B: xB = 48t.
7. Cũng bài toán trên, hỏi khoảng thời gian từ lúc hai ô tô xuất phát đến lúc ô tô A đuổi kịp ô tô B và khoảng cách từ A đeấn địa điểm hai xe gặp nhau?
A. 1 h; 54 km.
B. 1 h 20 ph; 72 km.
C. 1 h 40 ph; 90 km.
D. 2 h; 108 km.

8. Một máy bay phản lực có vận tốc 2500 km/h. Nếu muốn bay liên tục trên hkoảng cách 6500 km thì máy bay này phải bay trong thời gian bao lâu?
9. a) Một người lái một chiếc xe ô tô xuất phát từ A lúc 6 giờ sáng, chuyển động thẳng đều tới B, cách A 120 km. Tính vận tốc của xe , biết rằng xe tới B lúc 8 giờ 30 phút.
b) Sau 30 phút đỗ tại B, xe chạy ngược về A với vận tốc 60 km/h. Hỏi vào lúc mấy giờ ô tô sẽ về tới A?
10. Một chiến sĩ bắn thẳng một viên đạn B40 vào một xe tăng của địch đang đỗ cách đó 200 m. Khoảng thời gian từ lúc bắn đến lúc nghe thấy tiếng đạn nổ khi trúng xe tăng là 1 s. Coi chuyển động của viên đạn là thẳng đều. Vận tốc truyền âm trong không khí là 340 m/s. Hãy tính vận tốc của viên đạn B40.

11. Một xe máy xuất từ A lúc 6 giờ và chạy với vận tốc 40 km/h để đi đến B. Một ô tô xuất từ B lúc 8 giờ và chạy với vận tốc 80 km/h theo cùng chiều với xe máy. Coi chuyển động của xe máy và ô tô là thẳng đều. Khoảng cách giữa A và B là 20 km. Chọn A làm mốc, chọn thời điểm 6 giờ làm mốc thời gian và chọn chiều từ A đến B làm chiều dương.
a) Viết công thức tính quãng đường đi được và phương trình chuyển động của xe máy và ô tô.
b) Vẽ đồ thị tọa độ – thời gian của xe máy và ô tô trên cùng một hệ trục x và t.
c) Căn cứ vào đồ thị vẽ được, hãy xác định vị trí và thời điểm ô tô đuổi kịp xe máy .
d) Kiểm tra lại kết quả tìm được bằng cách giải các phương trình chuyển động của xe máy và ô tô

12*. Một ô tô chạy trên một đoạn đường thẳng từ địa điểm A đến địa điểm B phải mất một khoảng thời gian t. Tốc độ của ô tô trong nửa đầu của khoảng thời gian này là 60 km/h và trong nửa cuối là 40 km/h. Tính tốc độ trung bình của ô tô trên cả đoạn thẳng AB.
13*. Một người đi xe đạp chuyển động trên một đoạn đường thẳng AB có độ dài là s. Tốc độ của xe đạp trong nửa đầu của đoạn đường này là 12 km/h và trong nửa cuối là 18 km/h. Tính tốc độ trung bình của xe đạp trên cả đoạn đường AB.
14*. Một ôtô đi từ Hà Nội đến Hải Phòng với tốc độ trung bình là 40km/h, sau đó đi từ Hải Phòng về Hà Nội với tốc độ trung bình 60km/h. Tính tốc độ trung bình của chuyển động ôtô trong cả hành trình đó.

 
A

anhtraj_no1

1.D
2.A
3.D
4.D
5.A
6.A
7.C
8.
ta có : t=s:v
6500:2500=2,6 giờ
9.
A)
thời gian ô tô đi là : 8 giờ 30 phút - 6 giờ = 2 giờ 30 phút =2,5 giờ
v=s:t
120:2,5=48 km/h
b)
t=s:v=120:60=2 giờ
như vậy ô tô tới A lúc
8 giờ 30 phút + 30 phút + 2 giờ = 11 giờ
10.
khoảng thời gian truyền âm trong không khí
t=s:v=200:340=0,59 s
thời gian chuyên đọng của viên đạn trong không khí
t'= 1-0,59=0,41 s
v của viên đạn B40 trong không khí
v=s:t'=200:0,41=488m/s
__________________________________
tạm thời như thế này đã còn vài bài kia từ từ nha bạn
 
A

anhtraj_no1

11. Một xe máy xuất từ A lúc 6 giờ và chạy với vận tốc 40 km/h để đi đến B. Một ô tô xuất từ B lúc 8 giờ và chạy với vận tốc 80 km/h theo cùng chiều với xe máy. Coi chuyển động của xe máy và ô tô là thẳng đều. Khoảng cách giữa A và B là 20 km. Chọn A làm mốc, chọn thời điểm 6 giờ làm mốc thời gian và chọn chiều từ A đến B làm chiều dương.
a) Viết công thức tính quãng đường đi được và phương trình chuyển động của xe máy và ô tô.
b) Vẽ đồ thị tọa độ – thời gian của xe máy và ô tô trên cùng một hệ trục x và t.
c) Căn cứ vào đồ thị vẽ được, hãy xác định vị trí và thời điểm ô tô đuổi kịp xe máy .
d) Kiểm tra lại kết quả tìm được bằng cách giải các phương trình chuyển động của xe máy và ô tô
----------------------------------------------------->
A..................................................................B
ta bik v A B=40 km/h
=> xAb=40t (1)
thời gian của ô tô xuất phát là : 8-6=2 giờ
=> t=t , t'=2 , x_0=20 , V=80
theo công thức x=X_0+vt
=> xBA=20+80(t-2) (2)
b) bạn tự vẽ nha!
c) giải HPT
xAb=40t (1)
XBA=20+80(t-2) (2)
<=> 40t=20+80(t-2)
<=>40t=20+80t-160
<=>-40t=-140
<=>t=7/2 h
thay 7/2 vào (1) ta được
XAB=40.7/2
XAB=140 km
thời gian ô tô đuổi kịp xe máy là 6+3,5=9,5 h
quãng đương ô tô kịp xe máy là 140 km /h
d) bạn tự thay số vào kiểm tra nha!
_________________________________
 
Top Bottom