[Vật lí 10] công và công suất

H

huynh102

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

B1:1 cần cẩu nâng 1 vật nặng 10 tấn lên 3 m. tính công lực kéo và công suất của trục biết vật đi lên nhanh dân đều vs gia tốc a= 1 m/s^2 và thời gian là 10s
B2: một ô tô có khối lượng 1500kg ban đầu đứng yên. Nổ máy cho xe cđ ndđ trên đường ngang. Hẹ số giữa bánh xe và mặt đường là muy= 0,3.có xe đi được 80 m trong thời gian là 5s.
a, tính gia tốc của xe, công suất của động cơ và công của động cơ.
b,Sau khi xe đi đều ,tính công suất trung bình của động cơ trong thời gian
mấy bạn là nhanh hộ mih nha mai mình phải nộp bài
còn nữa nè hihi
B5: một ô tô đi đều vs vận tốc là 54 km/h, đến khi lên dốc lực cản tăng lên 4 lần nhưng công suất chỉ tăng lên 1,5 lần lần. tính vận tốc lớn nhất có thể lên dốc
B6 : Một vật có khối lượng m= 0,3 kg nằm yên trên mặt ngang nhẵn, tác dụng lên lưck F = 5N hợp vs phương ngang 1 góc A= 30 độ
a, Tính công của lực kéo sau 5s
b, Tính công suất tức thời tại giây thứ 5
c, Giả sử mặt ngang có lực ma sát muy là 0,2 trong 5s đầu công toàn phần của các lực tác dụng lên vật là bao nhiêu
B7: Một khối vật m= 70 kg đang chuyển động theo quán tính vs tốc độ 2m/s tác dụng lên vật mmootj lực cản ko đổi để vật chuyển động chậm dần đều rồi dừng lại. Tính công suất của lực cản
mấy bạn ơi giúp mình đi mà thật sợ mình rất vội, nếu mai ko có bài thấy giáo mình xử tử như chơi


i_am_challenger said:
Yêu cầu viết tiêu đề theo mẫu: "[Môn + lớp]..."
 
Last edited by a moderator:
B

beakseori

B5 : trên mặt đường nằm ngang, xe chuyển động đầu nên Fc = Fk
Trên mặt đường nằm ngang P1 = Fk*v1 (1)
P2 = 1,5P1 = 4Fk*V2
=> P1 = 4/15 Fk*v2 (2)
(1) (2) => v2 =2,25 (km/h0
<=> 5,626 (m/s)






vv
 
Last edited by a moderator:
M

manuyuhee

B1:1 cần cẩu nâng 1 vật nặng 10 tấn lên 3 m. tính công lực kéo và công suất của trục biết vật đi lên nhanh dân đều vs gia tốc a= 1 m/s^2 và thời gian là 10s
B2: một ô tô có khối lượng 1500kg ban đầu đứng yên. Nổ máy cho xe cđ ndđ trên đường ngang. Hẹ số giữa bánh xe và mặt đường là muy= 0,3.có xe đi được 80 m trong thời gian là 5s.
a, tính gia tốc của xe, công suất của động cơ và công của động cơ.
b,Sau khi xe đi đều ,tính công suất trung bình của động cơ trong thời gian
mấy bạn là nhanh hộ mih nha mai mình phải nộp bài
còn nữa nè hihi
B5: một ô tô đi đều vs vận tốc là 54 km/h, đến khi lên dốc lực cản tăng lên 4 lần nhưng công suất chỉ tăng lên 1,5 lần lần. tính vận tốc lớn nhất có thể lên dốc
B6 : Một vật có khối lượng m= 0,3 kg nằm yên trên mặt ngang nhẵn, tác dụng lên lưck F = 5N hợp vs phương ngang 1 góc A= 30 độ
a, Tính công của lực kéo sau 5s
b, Tính công suất tức thời tại giây thứ 5
c, Giả sử mặt ngang có lực ma sát muy là 0,2 trong 5s đầu công toàn phần của các lực tác dụng lên vật là bao nhiêu
B7: Một khối vật m= 70 kg đang chuyển động theo quán tính vs tốc độ 2m/s tác dụng lên vật mmootj lực cản ko đổi để vật chuyển động chậm dần đều rồi dừng lại. Tính công suất của lực cản
mấy bạn ơi giúp mình đi mà thật sợ mình rất vội, nếu mai ko có bài thấy giáo mình xử tử như chơi
Bg:
B1:
Theo ĐL II Niuton, chiếu lên phương chuyển động, ta có :
F - P = ma => F = ma + P = 110000 (N)
=> A = F.s = 330000 (N)
=> Công suất P = A/t = 33000
 
T

trackie

B2: một ô tô có khối lượng 1500kg ban đầu đứng yên. Nổ máy cho xe cđ ndđ trên đường ngang. Hẹ số giữa bánh xe và mặt đường là muy= 0,3.có xe đi được 80 m trong thời gian là 5s.
a, tính gia tốc của xe, công suất của động cơ và công của động cơ.
b,Sau khi xe đi đều ,tính công suất trung bình của động cơ trong thời gian

a/
[TEX]s = \frac{1}{2}at^2 \Rightarrow a = 6,4[/TEX]

[TEX]v^2 - v_0^2 = 2as \Rightarrow v = 32[/TEX]

ADĐLĐN

[TEX]W_d - W_d_0 = A_{\vec N} + A_{\vec P} + A_{\vec F_{ms}} + A_{\vec F_k}[/TEX]

[TEX]\frac{1}{2}mv^2 = 0 + 0 + F_{ms} .s . cos 180 + A_{\vec F_k}[/TEX]

[TEX]\frac{1}{2}mv^2 = \mu.mg.s.cos180 + A_{\vec F_k}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow A_{\vec F_k} = 1128000 (J)[/TEX]

công suất P = 225600 (W)
b/
sau 80m,xe đi đều v = 32
[TEX]F_k = \frac{1128000}{80.cos 0} = 14100 (N)[/TEX]

[TEX]P_{tb} = F_k . v_{tb} . cos 0 = 451200 (W)[/TEX]
 
Q

quanghero100

B6 : Một vật có khối lượng m= 0,3 kg nằm yên trên mặt ngang nhẵn, tác dụng lên lưck F = 5N hợp vs phương ngang 1 góc A= 30 độ
a, Tính công của lực kéo sau 5s
b, Tính công suất tức thời tại giây thứ 5
c, Giả sử mặt ngang có lực ma sát muy là 0,2 trong 5s đầu công toàn phần của các lực tác dụng lên vật là bao nhiêu

Giải:
Chọn chiều dương là chiều chuyển động:
a/
Gia tốc của vật:
[TEX]a=\frac{F.cos\alpha}{m}=\frac{5.cos30^0}{0,3}=\fra{25sqrt{3}}{3} (m/s^2)[/TEX]
Quãng đường vật đi được sau 5s:
[TEX]S=\frac{a.t^2}{2}=\frac{\frac{25sqrt{3}}{3}.5^2}{2}=\frac{625sqrt3}{6} (m)[/TEX]
Công của lực kéo sau 5s:
[TEX]A=F.cos\alpha.S=5.cos30^0.\frac{625sqrt{3}}{6}=718,25(J)[/TEX]
b/
Vận tốc của vật tại giây thứ 5:
[TEX]v=at=\frac{25sqrt{3}}.5=\frac{125sqrt{3}}{3} (m/s)[/TEX]
Cong suất tức thời tại giây thứ 5:
[TEX]P=F.cos30^0.v=5.cos30^0.\frac{125sqrt{3}}{3}=312,5(W)[/TEX]
Câu c nếu đề yêu cầu tính công toàn phần của lực để thực hiện công có ích bằng công tính được ở câu a thì ta coi công có ích là công của câu a rồi tính công cản áp dụng công thức A ich + A cản=A toàn phẩn
Do đó công việc tiếp theo là tính công cản
Còn nếu đề không phải như vậy thì công toàn phần cũng chính là công tính ở câu a

 
Last edited by a moderator:
Top Bottom