[Vật lí 10] Công thức cộng vận tốc

T

tux.anhle

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Một canô chạy xuôi dòng mất 2 giờ để chạy thẳng đều từ bến A ở thượng lưu tới bến B ở hạ lưu và phải mất 3 giờ khi chạy ngược lại từ bến B về bến A. Cho rằng vận tốc của canô đối với nước là 30 km/h.
a) Tính khoảng cách giữa hai bến A và B
b) Tính vận tốc của dòng nước đối với bờ sông.

A. S = 60 km; 6 km/h
B. S = 72 km; 4 km/h
C. S = 60 km; 4 km/h
D. S = 72 km; 6 km/h

Bài 2: Ở một đoạn sông thẳng, dòng nước có vận tốc v2, một thuyền chuyển động đều có vận tốc so với nước luôn luôn có độ lớn là v1 từ A.
- Nếu người lái hướng mũi thuyền theo B thì sau 10 phút thuyền tới C phía hạ lưu với BC = 120 m.
- Nếu người lái mũi thuyền về phía thượng lưu theo góc lệch α thì sau 12 phút 30 giây thuyền tới đúng B.
a) Tính vận tốc thuyền v1 và bề rộng l của sông
b) Xác định góc lệch α

Screenshot%252520at%2525202011-10-06%25252020%25253A38%25253A46.png


A. v1 = 12 km/h, l = 200 m; α = 37°
B. v1 = 1.2 km/h, l = 400 m; α = 37°
C. v1 = 1.2 km/h, l = 200 m; α = 37°
D. v1 = 1.2 km/h, l = 200 m; α = 45°

p/s: Không cần đưa ra đáp án trắc nghiệm. Các bạn nêu hướng giải giùm mình vs...
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Hoàng Long AZ
I

i_am_challenger

Một canô chạy xuôi dòng mất 2 giờ để chạy thẳng đều từ bến A ở thượng lưu tới bến B ở hạ lưu và phải mất 3 giờ khi chạy ngược lại từ bến B về bến A. Cho rằng vận tốc của canô đối với nước là 30 km/h.
a) Tính khoảng cách giữa hai bến A và B
b) Tính vận tốc của dòng nước đối với bờ sông.

A. 60 km; 6 km/h
B. 72 km; 4 km/h
C. 60 km; 4 km/h
D. 72 km; 6 km/h

p/s: Không cần đưa ra đáp án trắc nghiệm. Các bạn nêu hướng giải giùm mình vs...
1: ca-nô 2: nước 3: bờ
chọn: Chiều dương là chiều chuyển động của ca-nô.
Xuôi dòng:
[tex]V_{13} = V_{12} + V_{23} = 30 + V_{23}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{S}{t_{13}} = 30 + V_{23}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{S}{2} = 30 + V_{23}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow S - V_{23} = 60 (1)[/tex]
Ngược dòng:
[tex]V_{13}' = V_{12} - V_{23} = 30 - V_{23}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{S}{t_{13}'} = 30 - V_{23}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{S}{3} = 30 - V_{23}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow S + V_{23} = 90 (2)[/tex]
Từ (1)(2) ta có hệ phương trình:
[tex]\left{\begin S - V_{23} = 60\\S + V_{23} = 90\right.[/tex]
[tex]\left{\begin S = 72\\V_{23} = 6\right.[/tex]
Vậy ta chọn câu D.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom