[Vật lí 10] Công thức chuyển động ném xiêng

X

xilaxilo

ném xiên

chọn hệ trục 0xy

phương trình chuyển động
[TEX]y=-\frac{g}{2V_0^2cos^2a}x^2 + xtana[/TEX]

[TEX]X=\frac{V_0^2}{g}[/TEX]
* nếu Vo cho trc thì X max nếu a=45

độ cao lớn nhất
[TEX]H_{max} = -\frac{V_0^2}{2g} sin^2 a[/TEX]

thời gian
[TEX]t=\frac{2V_0^2}{g}sina[/TEX]

nếu chưa hiểu thì có thể chứng minh CT. chiều tối mình sẽ post cụ thể cho cả phần ném ngang. nếu cần thì sẽ cho bài VD luôn (phần ném ngang dễ hơn ném xiên vì nó là 1 TH của ném xiên) :)>-:)>-:)>-
 
Last edited by a moderator:
T

trueblue13

bạn học cái vận tốc x và y thôi , sau đó đều áp dụng cách tính toạ độ cả , học thuộc ko hiểu sau khó làm lắm !
 
X

xilaxilo

ném xiên (phần cơ bản)

chọn hệ 0xy

PT chuyển động theo 0x và 0y

_0x:

[TEX]\vec{g}x=0[/TEX]
[TEX]V_0x=V_0cosa[/TEX]
[TEX]x_0=0[/TEX]
[TEX]\Rightarrow x=t.V_0cos\alpha[/TEX]
[TEX]\Rightarrow t=\frac{x}{V_0cos\alpha}[/TEX] (I)

_0y:

[TEX]\vec{g}y=-g[/TEX]
[TEX]V_0y=V_0sin\alpha - gt[/TEX]
[TEX]y_0=0[/TEX]
[TEX]\Rightarrow y=V_0cos\alphat-\frac{gt^2}{2}[/TEX] (II)


từ những cái này để chứng minh mấy công thức lần trước xilaxilo cho.

nhó là đừng học thuộc máy móc. cứ chứng minh ra mà dùng cho dẽ nhớ :)>-:)>-:)>-
 
Last edited by a moderator:
T

thietsa2

Có thể chỉ cho mình thêm về vận tốc của 1 điểm bất kì trên ném xiêng & ném ngang không (cho cả công thức 2 cái nữa ) :D
 
X

xilaxilo

Có thể chỉ cho mình thêm về vận tốc của 1 điểm bất kì trên ném xiêng & ném ngang không (cho cả công thức 2 cái nữa ) :D

nhóc hơi bị lạm dụng oy đó naz.

anh nói thế này nhóc tự tìm công thức nè

vận tốc tức thời của vật đó tại 1 điểm bất kì dc tính theo Vx và Vy tức thời
:)>-:)>-:)>-
 
X

xilaxilo

ohm

nếu muốn thì anh cho 1 bài áp dụng tất cả công thức lun (BT lí thuyết)

1 hòn bi dc ném ngang ở độ cao 0,8m có Vo=2,16m/s. xác định chuyển động của bi. bi bay bao lâu thì rơi đến sàn nhà và điểm rơi cách 0 (điểm nằm trên mặt đất thuộc đường thẳng đứng đi qua điểm ném) bao nhiu?

bài này thì chắc chắn phải làm dc :D:D:D
 
T

thietsa2

Em xin trả lời :D :
+ Chuyển động của hòn bi là 1 nhánh parabol
+ Thời gian vật chạm đất là : [TEX]t=\sqrt{\frac{2h}{g}} => t=0.40s[/TEX]
+ Cách O một khoảng là : [TEX]L={v}_{0}\sqrt{\frac{2h}{g}}[/TEX] =>L=0.846m
Đúng không anh :D
 
Last edited by a moderator:
X

xilaxilo

Em xin trả lời :D :
+ Chuyển động của hòn bi là 1 nhánh parabol
+ Thời gian vật chạm đất là : [TEX]t=\sqrt{\frac{2h}{g}} => t=0.40s[/TEX]
+ Cách O một khoảng là : [TEX]L={v}_{0}\sqrt{\frac{2h}{g}}[/TEX] =>L=0.846m
Đúng không anh :D

nhóc đã làm hết đâu

xác định chuyển động là gồm cả phương trình chuyển động lẫn phương trình quỹ đạo nữa đó

làm cho đủ naz :)>-:)>-:)>-
 
B

bonghongxanh93

Cho mình hỏi thêm cái này

Vậy trong chuyển động ném xiên từ độ cao h thì công thức của x(max) và của v(chạm đất) là gì?:confused:
 
B

bellma

Theo mình thì rất khó để có công thức chung cho L(x max) cho chuyển động ném xiên ở độ cao h.Vì khi ném xiên ở độ cao h thì ta được y = h + v0.sina.t - 1/2.g.t^2 , nếu như theo SGK thì ta có khi x max tức vật chạm đất thì y=0 từ đó rút t ,nhưng với công thức trên ta không rút được.Do vậy nếu có một bái toán cụ thể thì mình có thể rút t ra.Mình nghĩ chỉ có thể dùng cách ấy . Bạn nào có ý kiến gì thì chia sẻ với.
 
B

bellma

Còn đối với vận tốc khi chạm đất của vật ném xiên ở độ cao h mình thấy cũng giống như ném xiên ở mặt đất vậy thôi vì h lúc này không ảnh hưởng gì với v theo 2 trục Ox và Oy.Chỉ cần tính bình thường v=căn bậc 2 của bình phương 2 cái v theo Ox và Oy.
Xin lỗi mình chưa biết đánh công thức.
 
T

thietsa2

Theo mình thì việc ném xiên ở độ cao h vừa là ném xiên vừa là ném ngang :D:D:D. Nói chung vẽ hình ra là thấy hết . Sau đó ráp cong thức vô làm là xong à . Cần suy nghĩ nhìu là chương I
 
N

nhoklun_vui

:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-o-+o-+o-+o-+o-+o-+o-+o-+o-+o-+o-+o-+o-+o-+o-+o-+o-+o-+o-+o-+o-+o-+o-+o-+o-+o-+o-+o-+o-+o-+o-+o-+o-+o-+o-+o-+o-+o-+ai ncos bài tạp ko cho mình làm vói
thank nhieu
 
O

oo11oo

bài tập về lục xiên so với phương ngang lớp 10

ai có bài tạp vè ném xien ko chô mình làm vói thank nhiều
hai vật cùng khối lượng m=1kg được nối với nhau bằng sợi dây không dãn và khối lượng không đáng kể , 1 trong 2 vật chịu tác dụng lực kéo F ( trên có véc tơ) hợp với phương ngang góc bằng 30 độ . Hai vật có thể trượt trên mặt bàn nằm ngang . Hệ số ma sát giữa vật và bàn là 0,268 , biết rằng dây chỉ chịu được lực căng lớn nhất là 10N . Tính lực kéo lớn nhất để dây ko đứt . Lấy căn của 3= 1,732
 
Top Bottom