[Vật lí 10] Công lực cản.

S

songtu009

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

a6.jpg
.
 
M

misalove0912

mgh.....................................................................................................................
 
S

songtu009

Không đúng rồi, em chưa hiểu đề bài thì làm sao mà đặt ngón tay vào giải.
Bài viết thế kia thì có thể coi là vi phạm đấy.
 
O

oo11oo

anh ơi bài này có phải kết hợp cả ném ngang không
em làm kiểu này không biết có đúng không
v^2-v0^2=2gh
\Rightarrow h1=12,6
h2=h-h1= 7,4
(chọn chiều dương là chiều chuyển động )
Ac=F.S= -m.g.h2=-3,7 (công này ra âm được không ạ)

==>Công cản luôn luôn là công âm
 
Last edited by a moderator:
S

songtu009

Thật ra đơn giản thôi, mấy em cứ nghĩ quá lên.
Năng lượng lúc đầu:
[TEX]W_1 = mgh + \frac{mv_1^2}{2}[/TEX]

Năng lượng khi chạm đất:
[TEX]W_2 = \frac{mv_2^2}{2}[/TEX]

[TEX]A = W_1 - W_2 = 3,7 J[/TEX]
 
O

oo11oo

trời em cứ tưởng là bài toán kết hợp ca ném ngang nưa chứ vậy cách làm của em là sai à

==> Cách giải không sai, chỉ dài thôi
 
Last edited by a moderator:
O

olympuslord

Thật ra đơn giản thôi, mấy em cứ nghĩ quá lên.
Năng lượng lúc đầu:
[TEX]W_1 = mgh + \frac{mv_1^2}{2}[/TEX]

Năng lượng khi chạm đất:
[TEX]W_2 = \frac{mv_2^2}{2}[/TEX]

[TEX]A = W_1 - W_2 = 3,7 J[/TEX]


em làm theo cách là tính khi bỏ qua sức cản của không khí....rồi tính khi có sức cản của không khí...sau đó tính hiệu. dc ko vậy anh?
 
S

songtu009

Ừ, cũng cùng là bảo toàn năng lượng. Nhưng khi không có sức cản không khí và khi có sức cản không khí, em tính như thế nào?
 
O

oo11oo

songtu009 anh ra kết quả vậy có phải sai không ạ nếu công lục cản âm thì kết quả ra phải âm chứ
 
S

songtu009

Có gì đâu mà sai.

Công lực cản, nếu để giá trị dương có thể hiểu là "đã mất đi" một lượng đấy.
Còn nếu để giá trị âm, nghĩa là "nhận được" bấy nhiêu đó.

Lúc rời khỏi nhà, trong túi em có 20.000 đ. Khi đến trường thì trong túi em còn lại 10.000 đ.
Em sẽ nói em vừa có được -10.000 đ hay em bảo em vừa làm mất 10.000 đ? :|

Trong đời sống, anh bảo em tính số tiền đã mất, em thường lấy số tiền lúc sau, trừ số tiền lúc trước. Nếu anh bảo em tính số tiền vừa nhận được, em lại lấy số tiền lúc trước trừ cho lúc sau.
 
Last edited by a moderator:
H

huutrang93

Có gì đâu mà sai.

Công lực cản, nếu để giá trị dương có thể hiểu là "đã mất đi" một lượng đấy.
Còn nếu để giá trị âm, nghĩa là "nhận được" bấy nhiêu đó.

Lúc rời khỏi nhà, trong túi em có 20.000 đ. Khi đến trường thì trong túi em còn lại 10.000 đ.
Em sẽ nói em vừa có được -10.000 đ hay em bảo em vừa làm mất 10.000 đ? :|

Trong đời sống, anh bảo em tính số tiền đã mất, em thường lấy số tiền lúc sau, trừ số tiền lúc trước. Nếu anh bảo em tính số tiền vừa nhận được, em lại lấy số tiền lúc trước trừ cho lúc sau.

Còn trong vật lí, giải như vậy sẽ không có điểm nào :D
 
O

olympuslord

thế cách làm của em là sai à?.................................................................................! nó vẫn ra kết quả gần đúng mà @@!

==> Post nguyên bài giải luôn đi
 
Last edited by a moderator:
O

olympuslord

Ừ, cũng cùng là bảo toàn năng lượng. Nhưng khi không có sức cản không khí và khi có sức cản không khí, em tính như thế nào?

thì áp dụng ném ngang bỏ qua sức cản của không khí : xét theo phương Ox
=> em sẽ tìm dc vận tốc lúc chạm đất là 26,9 m/s sau đó em tính động năng tại vị trí chạm đất khi không có sức cản của không khí là 18,09 (J)
rồi tính động nặng tại vị trí chạm đất khi có sức cản của không khí là 14,4 (J)
thế năng thì như nhau cả xét theo phương Oy


tính hiệu 2 cái đó = 3,69 ..bằng công của Ngoại lực :)

anh xem giùm em !!

==> Em sai vì không chú ý sai số
Trong khi v^2 phải tính theo Pytago (bằng 724) thì em lại bình phương vận tốc ( bằng 723,61)
 
Last edited by a moderator:
O

olympuslord

xét theo 2 phương mà anh! ...................................................! sai số là không đáng kể mà,..!?
 
Top Bottom