[Vật lí 10] Con lắc.

Q

quangsang3d

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 con lắc cấu tạo bởi quả cầu nhỏ nặng 100g treo vào đầu dưới của 1 sợi dây không dãn dài 1m . Đầu trên của dây treo vào một điểm cố định . Kéo quả cầu cho dây treo 1 lệch góc alpha = 60 độ so với phương thẳng đứng rồi thả nhẹ . Lấy g = 9,8m/s29,8m/s^{2}
a) Tính vận tốc của quả cầu lúc dây treo hợp với phương thẳng đứng 1 góc 45 độ , lúc quả cầu qua vị trí cân bằng .
b) Tìm lực căng của dây treo khi con lắc qua vị trí cân bằng
 
Last edited by a moderator:
H

huutrang93

1 con lắc cấu tạo bởi quả cầu nhỏ nặng 100g treo vào đầu dưới của 1 sợi dây không dãn dài 1m . Đầu trên của dây treo vào một điểm cố định . Kéo quả cầu cho dây treo 1 lệch góc alpha = 60 độ so với phương thẳng đứng rồi thả nhẹ . Lấy g = 9,8m/s29,8m/s^{2}
a) Tính vận tốc của quả cầu lúc dây treo hợp với phương thẳng đứng 1 góc 45 độ , lúc quả cầu qua vị trí cân bằng .
b) Tìm lực căng của dây treo khi con lắc qua vị trí cân bằng

a) Chọn gốc thế năng ở vị trí cân bằng
Bảo toàn năng lượng
[TEX]mgl(1-cos\alpha)=mgl(1-cos\alpha')+0,5mv^2[/TEX] (1)
trong đó, [TEX]alpha=60^0[/TEX]
+ Dây treo hợp góc 45 độ
[TEX](1) \Leftrightarrow gl(1-cos60^0)=gl(1-cos45^0)+0,5v^2 \Rightarrow v=2,014 (m/s)[/TEX]
+ Dây treo hợp góc 0 độ
[TEX](1) \Leftrightarrow gl(1-cos60^0)=gl(1-cos0^0)+0,5v^2 \Rightarrow v=9,8 (m/s)[/TEX]
b) Khi dây treo đi qua vị trí cân bằng thì lực căng dây cân bằng với trọng lực
[TEX]\Rightarrow T=mg=0,98 (N)[/TEX]
 
A

acsimec32

bài này tốt nhất là tự giải đi.....................................................
 
F

fantoanhoc

thế còn việc tính công của lực căng dây thì như thế nào nhỉ ?? (cẩn thận nha dễ sai lắm đó)
 
Top Bottom