[Vật lí 10] Có vài bài tập về định luật II Niu ton

T

thietsa2

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Để nắm chắc thêm phần định luật II niuton , mình có thêm 2 bài để các bạn giải .Từ dễ cho đến khó :p

1)Dưới tác dụng của một lực F nằm ngang xe lăn chuyển động không vận tốc đầu .Đi được quãng đường 2.5m trong thời gian t . Nếu đặt thêm 1 vật có khối lượng 250g lên xe thì xe chỉ đi được quãng đường 2m trong thời gian t . Bỏ qua ma sát tìm khối lượng của xe.

2)1 xe lăn co khối lượng 10kg dưới tác dụng của một lực F nằm ngang bằng 20N thì xe chuyển động từ A->B trong thời gian t.
a) biết vận tốc đầu bằng không . Tính t theo quãng đường
b)Khi chất lên xe 1 vật thì xe chuyển động từ A->B mất thời gian 2t .Tính khối lượng của vật

3)Từ A xe 1 chuyển động nhanh dần đều voi vận tốc đầu bằng 5m/s , đuổi theo xe2 cùng lúc khởi hành từ B cách A 30m . Xe 2 chuyển động nhanh dần đều không vận tốc đầu và chạy cùng hướng với xe 1. Biết khoảng cách ngắn nhất giữa 2 xe la 5m . Bỏ qua ma sát ,biết M1=M2=1 tấn , gia tốc cua xe 2 gấp đôi gia tốc xe 1 .Tìm lực kéo động cơ
của mỗi xe:D
 
Last edited by a moderator:
P

pqnga

Bài 1 tử đầu bài có :
Khi chỉ có xe: [TEX]a = \frac{5}{t^2}[/TEX]
Khi xe có vật m : [TEX]a' = \frac{4}{t^2}[/TEX]
AD định luật II niuton cho TH chỉ có xe : [TEX]F = \frac{5}{t^2} M[/TEX]
------------------------------------xe+ m: [TEX]F = \frac{4}{t^2} (M + 0.25)[/TEX]
từ đó ==> M = 1kg
Bài 2:
a) S = t^2
b)m =30kg
 
Last edited by a moderator:
T

thietsa2

Bài 1 và bài 2 đúng kết quả rồi đó anh pqnga :D . Còn bài 3 nũa mọi người cố gắng giải hết mình sẽ post thêm vài bài nữa làm :D
 
K

kembong_love

@thietsa 2: cho tớ đáp án của mấy bài tập trên với! để có j` giải đc tớ đem so kết quả xem có đúng ko! :p
 
K

kh1do12011

Vật Lí. Ba Định Luật Niu tơn

Bài 1: Một chiêc xe có khối lượng m = 100 kg, đang chạy với vận tốc 30.6km/h thì hãm phanh. Biết lực hãm là 250N. Tính quãng đường xe còn chạy thêm trước khi dừng hẳn.

Bài 2: Lực F truyền cho vật có khối lượng m1 gia tốc 2m/s², truyền cho vật có khối lượng m2 gia tốc 6m/s². Hỏi lực F sẽ truyền cho vật có khối lượng m=m1 + m2 một gia tốc là bao nhiêu??

Bài 3: Một xe lăn có khối lượng 50kg, dưới tác dụng của 1 lực kéo theo phương nằn ngang, chuyển động không vận tốc đầu từ đầu đến cuối phòng mất 10s. Khi chất lên xe một kiện hàng, xe phải chuyển động mất 20s. Bỏ qua ma sát. Tìm khối lượng kiện hàng.

Bài 4: Vật chịu tác dụng lực ngang F ngược chiều chuyển động thẳng trong 6s, vận tốc giảm từ 8m/s còn 5m/s. Trong 10s tiếp theo, lực tác dụng tăng gấp đôi về độ lớn còn hướng ko đổi. Tính vận tốc của vật ở thời điểm cuối.

Bài 5: Quả bóng có khối lượng 200g bay với vận tốc 90km/h đến đập vuông góc vào 1 bức tường rồi bật trở lại theo phương cũ với vận tốc 54km/h. Thời gian va chạm là 0.05s. Tính lực do tường tác dụng lên quả bóng.

Các bác làm kĩ dùm em nhá. Thanks cả nhà nhiều!!
 
T

thienphuong1996

mình xin trả lời câu 3

vì khoảng cách lớn nhất giữa hai xe là 5 nên:
vào thời gian t ta có: v1=v2 ; x2-x1=5 và a2=2.a1
ta có: v1=v2 => 5+a1.t=a2.t=>t(a2-a1)=5 mà : a2=2.a1 nên: a1.t=5
tương tự: x2-x1=5 => 0.5a1.t^2-5t+25=0
=> a1=0.5, a2=1
=> F1=500; F2=1000
BÀI CUẢ BẠN RẤT HAY@-)
 
  • Like
Reactions: Link <3
J

junkjka_a1_pltn

200g=0,2 kg
vo=90km/h=25m/s
v=54km/h=15m/s
chọn ciều dương là chiều chuyển động lúc ban đầu của vật
ta có: a=(v-v0)/t=(15-25)/0,05=-200m/s^2
F=ma=0,2*(-200)=-40N ( lực mang giá trị âm vì lực ngược hướng với chiều dương đã chọn)
 
Top Bottom