[Vật lí 10] có thể nhiều bạn chưa biết

H

hunter3d10

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một vật ném từ độ cao H với vận tốc V hợp với phương ngang 1 góc a, CMR Khi vật được ném với góc a sao cho tầm là là cực đại thì véc tơ vận tốc lúc ném và lúc chạm đất vuông góc với nhau. Coi rằng đã biết H, V, g.....còn góc a chưa biết
 
Last edited by a moderator:
C

cry_with_me

Tính tầm xa cực đại trc, khi có nó rồi thì mọi việc đc giải quyết :)

pt hoành độ $x=v_ot.cos\alpha (1)$

pt tung độ $y= H + v_ot.sin\alpha - \dfrac{gt^2}{2} (2)$

$\rightarrow$ pt quỹ đạo : $y = \dfrac{-gx^2}{2{V_o}^2.{cos}^2\alpha} + xtan\alpha + H$

Khi chạm đất y=0

$\rightarrow \dfrac{-gx^2}{2{V_o}^2.{cos}^2\alpha} + xtan\alpha + H =0$

$\leftrightarrow \dfrac{-gx^2}{2{V_o}^2}.{tan}^2\alpha + xtan\alpha + H =0$

giải pt bậc 2:

$x^2 ≥ \dfrac{{v_o}^4}{g^2} + \dfrac{2{v_o}^2H}{g}$

$\rightarrow x ≥ \dfrac{v_o}{g}\sqrt{{v_o}^2 + 2gH}$

Vậy pt có nghiệm kép:

$tan\alpha = \dfrac{{v_o}^2}{gx} = \dfrac{v_o}{\sqrt{{v_o}^2 + 2gH}}$
 
Top Bottom