[vật lí 10]cơ năng

S

son821997

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:Từ độ cao 20m so với mặt đất ,một vật được ném thẳng đứng lên cao với vận tốc 10m/s.Lấy g=10m/s2
1)Xác định độ cao cực đại mà vật đạt được so với mặt đất.
2)Ở vị trí nào của vật thì vật có động năng bằng thế năng
3)Xác định vận tốc của vật khi ở độ cao 10 so với mặt đất
4)Xác định vận tốc của vật khi vật chạm đất
Bài 2:Một vật khối lượng 200g được ném thẳng đứng lên cao ở độ cao 4m so với mặt đất với vận tốc ban đầu 10m/s.Bỏ qua mọi lực cản .Lấy g=10m/s2
1)Tính cơ năng của vật
2)Xác định vị trí và vận tốc tại đó động năng bằng 2 lần thế năng
3)Tính vận tốc của vật khi va chạm đất

Bài 3:Một viên bi khối lượng 200g được thả lăn không ma sát từ đỉnh một mặt phẳng nghiêng 10 độ so với mặt phẳng ngang và dài 4m.Lấy g=10m/s2
1)Tính công của trọng lực khi viên bi lăn đến dốc
2)Vận tốc viên bi ở chan dốc là bao nhiêu
3)Tinh độ cao của viên bi khi nó đi qua vị trí có thế năng bằng 1/3 động năng

Mình cần vào sáng mai ,mong các bạn giúp ,và giải cụ thể nhé,từng bước.cảm ơn mọi người trước.
 
Last edited by a moderator:
V

vy000

Bài 1:Từ độ cao 20m so với mặt đất ,một vật được ném thẳng đứng lên cao với vận tốc 10m/s.Lấy g=10m/s2
1)Xác định độ cao cực đại mà vật đạt được so với mặt đất.
2)Ở vị trí nào của vật thì vật có động năng bằng thế năng
3)Xác định vị trí của vật khi ở độ cao 10 so với mặt đất
4)Xác định vi trí của vật khi va chạm vật

Chọn mốc thế năng gắn vs mặt đát
1)vật được ném từ độ cao 20m(điểm A) đến độ cao cực đại(điểm B)Bảo toàn cơ năng cho 2 điểm A và B :

$W_A=W_B$

\Leftrightarrow $mgh_A+\dfrac12mv_1^2=mgh_B$

\Leftrightarrow $h_B=h_A+\dfrac{v_1^2}{2g}=20+\dfrac{10^2}{2.10}=25 (m)$

2)giả sử vật có động năng bằng thế năng tại vị trí C
Bảo toàn cơ năng cho 2 điểm B;C

$W_B=W_C=2mgh_C$

$h_C=\dfrac{h_B}2=12,5 (m)$

c3;c4 ko hỉu
 
C

cry_with_me

cái này phải suy luận đề ạ

Tính công của trọng lực khi viên bi lăn đến dốc


chắc chắn bạn ý gõ thiếu chỗ đến ....dốc

đỉnh ko phải, giữa có thể nhưng kì quá chỉ có thể là chân :)

đến đây thì dễ rồi, vì ko có ma sát nên ta bảo toàn đc :)
 
T

thaoteen21

tl

bài 1:
chọn gốc thế năng tại mặt đất
a) áp dụng đl bảo toàn cơ năng
WA=WB( A là vị trí ban đầu,B là độ cao cực đại)
\Leftrightarrow m.g.ho +$\dfrac{m.vo^2}{2}$=m.g.hmax
\Rightarrow hmax=25m
b) gọi z1 là vị trí vật có thế năng = động năng
\Rightarrow W1=Wđ 1+Wt1=2Wt1=2.m.g.z1
áp dụng đl bảo toàn cơ năng
W1=WA\Leftrightarrow 2.m.g.z1=m.g.ho +$\dfrac{m.vo^2}{2}$
\Rightarrow z1=12,5
c) gọi v2 là vận tốc vật tại z2=10 m
áp dụng đl bảo toàn cơ năng
W2=WA\Leftrightarrow m.g.z2+$\dfrac{m.v2^2}{2}$=m.g.ho +$\dfrac{m.vo^2}{2}$
\Rightarrow v2= 10.$\sqrt{3}$ m/s
d) gọi v3 là vận tốc vật khi chạm đất
áp dụng cơ năng
W3=WB
\Leftrightarrow $\dfrac{m.v3^2}{2}$=m.g.hmax
\Rightarrow v3=$\sqrt{2.g.hmax}$=10.$\sqrt{5}$ m/s
thân...:D
 
T

thaoteen21

tl

bài 2:chọn gốc thế năng tại mặt đất
a) cơ năng vật
W=Wđ +Wt=$\dfrac{m.vo^2}{2}$+m.g.h= 18 J
b) gọi z1 là vị trí vật có động năng=2 lần thế năng
W1=Wđ 1+Wt1=3Wt1=3.m.g.z1
áp dụng đl cơ năng
W=W1\Leftrightarrow 18=3.m.g.z1
\Rightarrow z1= 3 m
mà Wđ 1=2Wt1\Leftrightarrow $\dfrac{m.v1^2}{2}$= 2.g.z1.m
\Rightarrow v1=10,95 m/s
c) độ cao cực đại vật đạt đc so với mặt đất
hmax=ho+$\dfrac{v^2-vo^2}{2g}$= 9m
ap1dung5 đl bảo toàn cơ năng
WA=WB( A tại hmax .B tại mặt đất)
m.g.hmax=$\dfrac{m.vB^2}{2}$
\Rightarrow vB=$\sqrt{2ghmax}$=13,4 m/s
thân...:)
 
T

thaoteen21

tl

bài 3:
a) công của trọng lực
Ap=P.sin$\alpha$.s.cos$\alpha$=P.s.sin$\alpha$= 1,4 J
b) chuyển động ko ma sát
áp dụng đl bảo toàn cơ năng
WA=WB( A tại đỉnh dốc .B tại chân dốc)
\Leftrightarrow m.g.h=$\dfrac{m.v^2}{2}$
\Rightarrow v=$\sqrt{2.g.h}$=$\sqrt{2.g.s.sin\alpha}= 3,7 m/s

c) gọi z1 là độ cao vật có thế năng =$\dfrac{1}{3}$ Wđ
\Rightarrow W1=Wđ 1+wt1= 4 Wt1=4.m.g.z1
áp dụng đl bảo toàn cơ năng
WA=W1\Leftrightarrow m.g.h =4.m.g.z1
\Rightarrow z1=$\dfrac{h}{4}$=$\dfrac{s.sin\alpha}{4}$= 0,17 m
thân...
_________________--
thank jh nha=D>
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom