[Vật lí 10] cơ năng

I

idlonely_duong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một vật có khối lượng 1,5kg đuôc kéo bởi một lực theo phương ngang với hệ số ma sát là 0,25 cho g=10m/s2
a)để vận tốc tăng từ 2m/s lên 3m/s trong 2 giây thì lực kéo bằng bao nhiêu
b)khi đạt vận tốc 3m/s thì ngừng kéo tính quãng đường đi được cho đến khi dừng lại

( nếu câu a ko phải là chuyển động nhanh dần đều )
 
S

songthuong_2535

cơ năng
một vật có khối lượng 1,5kg đuôc kéo bởi một lực theo phương ngang với hệ số ma sát là 0,25 cho g=10m/s2
a)để vận tốc tăng từ 2m/s lên 3m/s trong 2 giây thì lực kéo bằng bao nhiêu
b)khi đạt vận tốc 3m/s thì ngừng kéo tính quãng đường đi được cho đến khi dừng lại

( nếu câu a ko phải là chuyển động nhanh dần đều )

Giải:
Bạn nói thế thì mình cũng chịu. Người ta cho vận tốc đầu cuối và thời gian tức là ngầm cho mình biết nó là cđ biến đổi đều rồi. Bạn nói thế thì hóa ra đề sai à?

a)
- Chọn gốc thời gian là lúc xuất phát, chiều dương tại vị trí xuất phát.
- Gia tốc a của chuyển động là:
Từ công thức: v=vo+at
=>a=(v-vo)/t=0,5(m/s2)

-Các lực tác dụng lên vật(Các lực này ở dạng vectơ, do mình ko viết đc dấu):p, N, Fk, Fms.
Phương trình định luật II Niu-tơn với chuyển động:
N+P+Fk+Fms=ma*

-Chiếu * lên trục Ox cùng chiều cđ:
-Fms + Fk=ma
=>Fk=ma+Fms=ma+umg= 1,5.0,5+0,25.10.1,5=4,5(N)

b) - Quãng đường vật đi được cho tới khi dừng lại:
Áp dụng công thức: v2-vo2=2as(Lưu ý là khi vật ngừng kéo thì chuyển dộng lúc này sẽ là cđ chậm dần đều=>a=-0,5m/s2)
=>s=(v2-vo2)/2a=(0-3^2)/(2.-0,5)=9(m)
 
Top Bottom