[Vật lí 10] Cơ học

B

bigbang195

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:Một trái pháo đang bay với vận tốc
gif.latex
thì nổ thành 3 mảnh có cùng khối lượng sao cho động năng của hệ tăng gấp
gif.latex
lần.

Hãy tìm vận tốc cực đại
gif.latex
mà một trong các mảnh có thể có được.
 
S

songtu009

Xét trong hệ quy chiếu gắn với khối tâm G của quả quả đạn. Quả đạn nổ thành 3 mảnh có khối lượng bằng nhau nên theo bảo toàn động lượng, 3 mảnh đó sẽ bay ra theo 3 hướng hợp với nhau một góc [TEX]120^0[/TEX] với vận tốc [TEX]v_1 = v_2 = v_3 = v[/TEX]
Vì khối tâm G chuyển động với vận tốc [TEX]v_G = u[/TEX] so với đất.
Gọi [TEX]V_1[/TEX] là vận tốc của mảnh 1 so với đất.
[TEX]V_1 = \vec{v_1}+\vec{v_G}[/TEX]
Hai vận tốc còn lại tương tự.
Giả sử mảnh 3 có tốc độ lớn nhất.
[TEX]V_3 = \vec{v_3}+\vec{v_G}[/TEX] đạt giá trị lớn nhất khi [TEX]\vec{v_3}[/TEX] và [TEX]\vec{v_G}[/TEX] cùng chiều. Tức là nó bay theo phương ngang.

picture.php


Theo phương nằm ngang, động năng của hệ là:
[TEX]W_1 = 2m\frac{(v_G - v)^2}{2}+\frac{(v_G+v)^2}{2}[/TEX]
Theo phương thẳng đứng, động năng của hệ là:
[TEX]W_2 = 2\frac{(vcos30)^2}{2}[/TEX]

Ta có [TEX]W = W_1 + W_2[/TEX]

Mà [TEX]W = 1,5. \frac{3mv_G^2}{2} [/TEX]

Dựa vào đó em tìm [TEX]v[/TEX].

Vận tốc cực đại: [TEX]v_{max} = v+v_G[/TEX]
 
B

bigbang195

Xét trong hệ quy chiếu gắn với khối tâm G của quả quả đạn. Quả đạn nổ thành 3 mảnh có khối lượng bằng nhau nên theo bảo toàn động lượng, 3 mảnh đó sẽ bay ra theo 3 hướng hợp với nhau một góc [TEX]120^0[/TEX] với vận tốc [TEX]v_1 = v_2 = v_3 = v[/TEX]
Vì khối tâm G chuyển động với vận tốc [TEX]v_G = u[/TEX] so với đất.
Gọi [TEX]V_1[/TEX] là vận tốc của mảnh 1 so với đất.
[TEX]V_1 = \vec{v_1}+\vec{v_G}[/TEX]
Hai vận tốc còn lại tương tự.
Giả sử mảnh 3 có tốc độ lớn nhất.
[TEX]V_3 = \vec{v_3}+\vec{v_G}[/TEX] đạt giá trị lớn nhất khi [TEX]\vec{v_3}[/TEX] và [TEX]\vec{v_G}[/TEX] cùng chiều. Tức là nó bay theo phương ngang.

picture.php


Theo phương nằm ngang, động năng của hệ là:
[TEX]W_1 = 2m\frac{(v_G - v)^2}{2}+\frac{(v_G+v)^2}{2}[/TEX]
Theo phương thẳng đứng, động năng của hệ là:
[TEX]W_2 = 2\frac{(vcos30)^2}{2}[/TEX]

Ta có [TEX]W = W_1 + W_2[/TEX]

Mà [TEX]W = 1,5. \frac{3mv_G^2}{2} [/TEX]

Dựa vào đó em tìm [TEX]v[/TEX].

Vận tốc cực đại: [TEX]v_{max} = v+v_G[/TEX]

Hình như anh bị nhầm chỗ góc 120 độ ạ, trong sách nó đặt là \alpha, cho em hỏi cái được không ạ,tại sao khi nổ thành 3 mảnh thì mảnh luôn có 1 mảnh theo phương cữ mà không có trường hợp cả 3 mảnh bị bắn tung tóe ra các vị trí không trùng với phương của vận tốc cũ ạ.
 
S

songtu009

Hình như anh bị nhầm chỗ góc 120 độ ạ, trong sách nó đặt là \alpha, cho em hỏi cái được không ạ,tại sao khi nổ thành 3 mảnh thì mảnh luôn có 1 mảnh theo phương cữ mà không có trường hợp cả 3 mảnh bị bắn tung tóe ra các vị trí không trùng với phương của vận tốc cũ ạ.

Sách phân tích theo khối tâm nên mới đặt là [TEX]\alpha[/TEX]

Thực ra vecto vận tốc của mảnh thứ nhất so với đất là [TEX]\vec{V_1} = \vec{v_1} + \vec{v_G}[/TEX] còn [TEX]\vec{v_1}[/TEX] là vận tốc của mảnh 1 so với khối tâm.
Góc [TEX]120^0[/TEX] cũng xét trong hệ quy chiếu gắn với khối tâm chứ không phải với đất em ạ.

À, thực ra thì cũng có thể bắn theo nhiều phương, nhưng [TEX]\vec{V_3} = \vec{v_3}+\vec{v_G}[/TEX]
Như vậy [TEX]V_3 \leq v_3+v_G[/TEX]

[TEX]V_3 = v_3 + v_G[/TEX] khi vec tơ của chúng cùng phương. Mà [TEX]v_G[/TEX] là vậ tốc của khối tâm, nên luôn có phương nằm ngang. Do vậy, sẽ có một mảnh bay theo phương ngang em ạ.
 
B

bigbang195

Bài 2: Một ô tô chạy với công suất không đổi, đi lên một con dốc nghiêng góc [TEX]\alpha=30^o[/TEX] so với đường thẳng đi với vận tốc [TEX]v_1=15km/h[/TEX] và đi xuống cũng cái dốc đó với vận tốc v_2=90k/h. Hỏi ô tô chảy trên đường nằm ngang với vận tốc bằng bao nhiêu ?
Cho hệ số ma sát k của đường là như nhau cho cả 3 trường hợp. Tìm k và công suốt của ô tô, cho biết khối lượng của ô tô [TEX]m=4[/TEX] tấn.Lấy [TEX]g=10m/s^2[/TEX]
 
Top Bottom