[Vật lí 10] cơ học khó

I

iamtiger

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. AB=121 km có 2 xe cùng khởi hành. V1=30km/h, xe 2 cứ mỗi lần đi a (km) thì vận tốc lại giảm 1 nửa so với trước đó.đoạn đường cuối cùng dài 1km( nhỏ hơn a) xe đi hết 12ph. biết V2<90km/h và 2 xe có gặp nhau tại 1 điểm trên đường.
a/ tính V2 trên đoạn đường a đầu tiên
b/ tính vận tốc TB của xe thứ 2 trên đoạn đường AB

2. 3 người có 1 chiếc xe đạp đi từ A đến B. AB = 20km trong Tg ngắn nhất. cả 3 người xuấ phát cùng lúc và đến B cùng lúc. xe đạp chỉ chở được 2 người.
Lần 1 người 1 đèo người 2. người 3 đi bộ đến 1 vị trí nào đó người 1 để người 2 đi bộ còn mình quay lại đón người 3. tính thời gian chuyên động từ A đến B. biêt vận tốc đi bộ = 4 km/h và vận tốc đi xe đạp = 20km/h
 
C

cry_with_me

bài này đã có 1 bạn giải

tớ ko đủ trình , bạn đọc xem cách giải nhé

Ta có sơ đồ sau:

Nhìn vào sơ đồ ta có như sau:

Khi người đi xe đạp chở người đi bộ 2 đến D thì thả người đi bộ 2 ở đó.

Trong khi đó người đi bộ 1 đã đến 1 điểm E nào đó nằm trong khoảng AC.

Khi người đi xe đạp quay lại để đón người đi bộ 1, thì 2 người gặp nhau ở C.

Khi người đi xa đạp và người đi bộ 1 gặp nhau ở C thì người đi bộ 2 từ D đã đi đến 1 điểm F nào đó trong khoảng DB.

Sau đó người đi xe đạp đèo người đi bộ 1 từ C về B thì cùng lúc đó gặp người đi bộ 2 ở B.

Ta có:

Thời gian người đi xe đạp đi từ A -> D -> C là : [TEX]t = \frac{S_AC + S_CD + S_CD}{20} = \frac{2.S_CD + S_AC}{20}[/TEX]

Thời gian người đi bộ 1 đi từ A -> C là: [TEX]t_1= \frac{S_AC}{4}[/TEX]

Mà thời gian người đi xe đạp đi từ A -> C -> D bằng thời gian người đi bộ đi từ A -> C [ do xuất phát cùng 1 thời điểm, từ A, và gặp nhau tại C ].

[TEX]\Rightarrow \frac{2.S_CD + S_AC}{20} = \frac{S_AC}{4} \Rightarrow S_CD = 2.S_AC[/TEX] (1)

Ta lại có: Thời gian người đi xe đạp từ D -> C -> B bằng thời gian người đi bộ 2 đi từ D -> B [ do cùng xuất phát 1 thời điểm, cùng đi từ D, và cùng gặp tại B ]

[TEX]\Rightarrow \frac{S_CD + S_CD + S_DB}{20} = \frac{S_DB}{4} \Rightarrow S_CD = 2.S_DB [/TEX] (2)

Từ (1) và (2) ta có: [TEX]S_CD = 2.S_AC = 2.S_BD [/TEX]
Mà [TEX] S_AC + S_DC + S_DB = S_AB \Leftrightarrow 4.S_AC = 20[/TEX] (km)

[TEX]S_AC = 5[/TEX] km

Ta tính tổng thời gian = thời gian người đi xe đạp đi đến D + thời gian người đi bộ 2 đi về B.

[TEX]T = \frac{S_AC + S_DC}{20}+ \frac{S_DB}{4}[/TEX] ( tự tính nhé, đến đoạn này nhác quá )



 
S

songtu009

Tiêu đề phản cảm! Sửa tiêu đề thì anh chỉ cho cách làm ngắn gọn hơn, không thì thôi.
 
Top Bottom