[Vật lí 10] Chuyển động

T

tryvatly

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1) Một vật đang có vận tốc 8m/s thì chịu tác dụng của lực F ngược chiều chuyển động trong thời gian 6s. Vận tốc giảm xuống còn 5m/s. Trong 10 s tiếp theo , vật chịu tác dụng của lực có độ lớn tăng gấp 3 và không đổi chiều. Tính vận tốc của vật tại thời điểm cuối.

Câu 2) Trên mặt nằm ngang không có ma sát, xe 1 chuyển động với vận tốc 5 m/s đến va chạm vào xe 2 đang đứng yên. Sau va chạm bật lại với tốc đọ 150 cm /s, xe 2 chuyển động với độ lớn vận tốc 200 cm/s. Biết KL 2 xe là 400 g. Tính khối lượng xe 1?
 
L

ljnhchj_5v

Bài 1:
- Ta có : [TEX]F = ma[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\frac{F}{m}[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]a = \frac{8-5}{6} = 0,5 (m/s^2)[/TEX]
- Gọi a là gia tốc trong thời gian sau.
- Theo đề ta có:
[TEX]F' = 3F = 3ma = ma'[/TEX]
\Rightarrow [TEX]a' = 3a = 3.0,5 = 1,5 (m/s^2)[/TEX]
- Sau 10s thì vận tốc giảm:
[TEX]v = a'.t = 1,5.10 = 15 (m/s)[/TEX]
\Rightarrow Vận tốc sau:
[TEX]v' = 5 - 15 = 10 m/s [/TEX]
*Dấu trừ thể hiện vật chuyển động ngược chiều kể từ khi lực thứ hai tiếp nhận và chuyển động với tốc độ là 10m/s )

Bài 2:
- Áp dụng định luật bảo toàn động lượng :
[TEX]m_1.v_1 + m_2.v_2 = m_1'.v_1' + m_2'.v_2'[/TEX]
- Thay số theo dữ kiện, có hệ 2 phương trình để tính ra khối lượng xe 1
 
Top Bottom