[Vật lí 10] chuyển động tương đối

H

hoatraxanh24

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một canô chạy xuôi
dòng từ A đến B mất 2h và
mất 3h để đi từ B về A.Vận
tốc của canô đối với nước
là 30km/h.Tính khoảng cách
AB và vận tốc của dòng
nước đối với bờ.
Đa : 72km ; 6km/h

Chú ý: [Vật lí 10] + tên chủ đề
Nhắc nhở lần 1
 
Last edited by a moderator:
A

alexandertuan


$v_{12}$=30 km/h
xuôi dòng
$v_{13}$=$v_{12}$ + $v_{23}$=30 + x
S=2(30+x)(1)
ngược dòng
$v_{13}$=$v_{12}$ - $v_{23}$=30 - x
S=3(30-x)(2)
từ (1) và (2)
\Rightarrow 2(30+x)=3(30-x)
\Leftrightarrow x=6 km/h
vậy S=2(30+6)=72 km
 
L

ljnhchj_5v

- Xuôi dòng:
[TEX]AB = (v_c + v_d).t_x[/TEX] (1)
- Ngược dòng:
[TEX]AB = (v_c - v_d).t_n[/TEX] (2)
- Từ (1) và (2):
\Rightarrow [TEX](v_c + v_d).t_x = (v_c - v_d).t_n[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX](30 + v_d).2 = (30 - v_d).3[/TEX]
\Rightarrow [TEX]v_d = 6 (km/h)[/TEX]
Vậy vận tốc của dòng nước đối với bờ là 6km/h
- Thay [TEX]v_d[/TEX] vào (1):
[TEX]AB = (30 + 6).2 = 72 (km)[/TEX]
 
Top Bottom