[Vật lí 10] chuyển động tương đối

K

kimoanh10a4

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho mình hỏi
Một người đi xe đạp với vận tốc 14,4km/h, trên một đoạn đường song hành với đường sắt (hình vẽ). Một đoàn tàu dài 120m chạy ngược chiều và vượt qua người đó mất 6 giây kể từ lúc đầu tàu gặp người đó. Hỏi vận tốc của tàu là bao nhiêu.
008.06.gif

  • 20m/s.
  • 16m/s.
  • 24m/s.
  • 4m/s.
ra đáp án là 16m/s nhưng mình chưa biết cách giải, các bạn giúp mình nhé.:)
 
S

songtu009

Vận tốc của đoàn tàu là v.
Vận tốc tương đốicủa người so với đoàn tàu là:
[TEX]v+4[/TEX]
Vậy thời gian đoàn tàu vượt qua người là:
[TEX]t = \frac{120}{v+4} =6[/TEX]
 
K

kimoanh10a4

Mình có cách hay hơn này
Chọn hệ quy chiếu gắn với mặt đất.
=>vận tốc của người là v10 = 14,4km/h = 14,4.1000/3600 = 4m/s.
Vận tốc của tàu so với người là : v21 = -20m/s (chạy ngược chiều)
Ta có v12 = -v21 = v10 + v02 =>v02 = v12 - v10 = 20 - 4 = 16m/s.
 
Top Bottom