[Vật lí 10] chuyển động trong hệ quy chiếu phi quán tính

U

utbong48

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. 1 chậu nước trượt trên mặt dốc có góc nghiêng so với phương ngang là a, hệ số ma sát trượt giữa chậu và mặt dốc là b<tg a. Xác định góc nghiêng c của mặt nước so với mặt dốc
(Đ.A c=arctg b)
2. Một sợi dây không co dãn vắt qua 1 ròng rọc cố định có khối lượng không đáng kể. Một đầu dây treo 1 vật có khối lượng m, đầu dây kia có 1 con khỉ có khối lượng 2m bám vào. Con khỉ leo lên dây với gia tốc a` so với dây. Tìm gia tốc a của con khỉ so với mặt đất
(ĐS a=(a`-g)/3)

3. Một đoàn tàu hỏa khối lượng m đang chuyển động dọc theo đường xích đạo từ đông sang tây với vận tốc v tương đối so với mặt đất. Biết rằng trái đất luôn quay quanh trục của mình với vận tốc góc là w, bỏ qua ma sát, xác định lực tác dụng của đường ray lên đoàn tàu
(ĐA N=mg-mRw2+2mvw-(mv2/R))

Chú ý: [Vật lí 10] + tên chủ đề
Nhắc nhở lần 2
Thân!
 
Last edited by a moderator:
S

songsaobang

Bài 1. Cần có thời gian suy nghĩ. Dù sao cũng tks cái đáp án của bạn, nó sẽ cho mình chút gợi ý.

Bài 2. Gọi gia tốc của dây so với đất là [TEX]a_1[/TEX], của xon khỉ so với dây là [TEX]a_2[/TEX], của con khỉ so với đất là [TEX]a_3[/TEX].

Gọi [TEX]T[/TEX] là lực căng dây.

Đối với vật [TEX]T - mg = ma_1[/TEX]

Đối với con khỉ [TEX](2mg) - T = (2m).a_3[/TEX]

Ta lại có [TEX]a_3 = a_2 + a_1[/TEX]

Thay vào giải ra xem.


Bài 3.

Xem đoàn tàu đang chuyển động trên một cung tròn với bán kính [TEX]R = 64.10^5m[/TEX]

Vận tốc dài của đoàn tàu đối với tâm là: [TEX]V = \omega.R - v[/TEX] (ngược chiều quay của Trái Đất.

Ta có [TEX]mg - N = \frac{mV^2}{R}[/TEX]

Thay [TEX]V[/TEX] vào là được.
 
S

songsaobang

Bài 1 tại sao đáp án, c chỉ phụ thuộc vào b nhỉ?

Góc a cũng ảnh hưởng tới gia tốc cơ mà?

Nếu đáp án đó là chuẩn thì thú thật tới già chưa chắc mình đã nghĩ ra =.=!
 
Top Bottom