[Vật lí 10] Chuyển động tròn

S

soididem

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1 : 1 vệ tinh nhân tạo bay quanh Trái Đất ở độ cao h=R =6400 km và lấy g=10m/s^2 . hãy tính tốc độ và chu kì quay của vệ tinh
bài 2 : 1 vật nhỏ m=0,5 kg được gắn vào 1 sợi dây rồi quay dây trong mp thẳng đứng , quỹ đạo của vật nhỏ là đường tròn R=40 cm , vận tốc v ko đổi v=3 m/s .lấy g=10m/s^2 . tìm lực căng dây khi :
vât qua vị trí cao nhất , thấp nhất

Yêu cầu viết tiêu đề theo mẫu: "[Môn + lớp]..."
 
Last edited by a moderator:
A

anhtrangcotich

Anh nói cách giải chung cho 2 bài.

Khi vật chuyển động theo quỹ đạo tròn thì phải có lực hướng tâm tác dụng lên vật.

Ở câu 1, lực hướng tâm chính là lực hấp dẫn.
Ở câu 2, lực hướng tâm là hợp của [TEX]T[/TEX] và [TEX]P[/TEX].

Lực hướng tâm phải có phương trùng với bán kính và chiều hướng vào tâm.

Câu 2: Ở vị trí thấp nhất thì T hướng vào tâm, P hướng ra ngoài. Do đó [TEX]F_{ht} = T - P[/TEX]

Ở vị trí cao nhất thì ngược lại.

Chỉ cần thay vào công thức [TEX]F_{ht} = \frac{mv^2}{R} [/TEX] là được.
 
Top Bottom