[Vật lí 10]Chuyển động tròn và lực hướng tâm

I

ilikeit96

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ai giải giúp e bài này với:
1 người dùng dây OA=1,2m buộc vào 1 hòn đá tại A và quay tròn trong mặt phẳng thẳng đứng quanh tâm O. Khi dây đứt, hòn đá bay thẳng đứng lên trên và tại lúc sắp đứt gia tốc toàn phần của hòn đá nghiêng góc anpha=45 độ với phương thẳng đứng. hỏi hòn đá lên đc độ cao lớn nhất bằng bao nhiêu kể từ vị trí dây bị đứt.

i_am_challenger said:
Yêu cầu viết tiêu đề theo mẫu: "[Môn + lớp]..."
 
Last edited by a moderator:
A

anhtrangcotich


Khi dây đứt, vật bay thẳng lên trên chứng tỏ lúc đó, vecto vận tốc tức thời của nó có hướng lên trên.

Như vậy, vecto gia tốc hướng tâm phải có phương ngang (vì a hướng tâm luôn vuông góc với v).

Gia tốc toàn phần là hợp của gia tốc hướng tâm và gia tốc trọng trường.

Dữ kiện thứ 2 là gia tốc toàn phần hợp với phương đứng 1 góc 45 độ nên ta suy ra [TEX]a_{ht} = g[/TEX].

Mà [TEX]a_{ht} = \frac{v^2}{l}[/TEX]

Vậy em tính được [TEX]v[/TEX]. Suy ra độ cao cực đại.
 
Top Bottom