[Vật lí 10] Chuyển động tròn đều

T

thanhproo1412

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ai cho em các công thức của chuyển động tròn biến đổi đề với(giải thích luôn đó là gì nha). Thầy em cho mấy cái công thức này mà chả hiểu gì:
Gamma=Delta Omega / Delta t

Gamma là gì ạ

Omega=Omega0 + gamma.t
P/s: Lần sau bạn nhớ đăng bài đúng chỗ nhé! Mình phải chuyển từ box toán sang box lí đấy. Mà cũng đừng viết chữ màu đỏ nhé! Mà bạn cũng chú ý về đặt tiêu đề nữa. Đã sửa
 
Last edited by a moderator:
S

saodo_3

Ai cho em các công thức của chuyển động tròn biến đổi đề với(giải thích luôn đó là gì nha). Thầy em cho mấy cái công thức này mà chả hiểu gì:
Gamma=Delta Omega / Delta t

Gamma là gì ạ

Omega=Omega0 + gamma.t
P/s: Lần sau bạn nhớ đăng bài đúng chỗ nhé! Mình phải chuyển từ box toán sang box lí đấy. Mà cũng đừng viết chữ màu đỏ nhé! Mà bạn cũng chú ý về đặt tiêu đề nữa. Đã sửa

Gama giống như gia tốc a của chuyển động thẳng.

Nói chung nó (và các pt của nó) hoàn toàn giống chuyển động thẳng, chỉ khác ở chỗ thay vì chuyển động thẳng tính quãng đường, còn nó tính góc quay.
 
T

thanhproo1412

Gia tốc trong chuyển động tròn nhanh dần đều có 2 thành phần:
1. Gia tốc hướng tâm: Aht=v^2/pi
2. Gia tốc tiếp tuyến: Att=Δv/Δt

Tổng cộng gia tốc: A = Căn(v^2/r + Δv/Δt)

Thế cái Gama là cái nào, thầy mình chỉ cho ghi thế.
 
S

saodo_3

Nó là một khái niệm mới mà đồng chí sẽ được tiếp cận.

Bản chất của nó là gia tốc tiếp tuyến, chia cho khoảng cách từ điểm đó đến tâm quay.

Nó có ý nghĩa trong chuyển động tròn.

VD: Thanh AB quay quanh A. Cùng một thời gian, quãng đường đi được của các điểm trên thanh là khác nhau, nhưng chúng lại có cùng góc quay.

Như vậy, nếu dùng các khái niệm vận tốc, gia tốc để khảo sát thì không tiện, người ta mới đưa ra khái niệm vận tốc góc và gia tốc góc.

Gia tốc là độ tăng vận tốc thì gia tốc góc là độ tăng của vận tốc góc. Vận tốc góc là góc quay / một đơn vị thời gian. 1phút quay được 1 vòng, vận tốc góc là 2pi/phút.
 
T

thanhproo1412

Nó là một khái niệm mới mà đồng chí sẽ được tiếp cận.

Bản chất của nó là gia tốc tiếp tuyến, chia cho khoảng cách từ điểm đó đến tâm quay.

Nó có ý nghĩa trong chuyển động tròn.

VD: Thanh AB quay quanh A. Cùng một thời gian, quãng đường đi được của các điểm trên thanh là khác nhau, nhưng chúng lại có cùng góc quay.

Như vậy, nếu dùng các khái niệm vận tốc, gia tốc để khảo sát thì không tiện, người ta mới đưa ra khái niệm vận tốc góc và gia tốc góc.

Gia tốc là độ tăng vận tốc thì gia tốc góc là độ tăng của vận tốc góc. Vận tốc góc là góc quay / một đơn vị thời gian. 1phút quay được 1 vòng, vận tốc góc là 2pi/phút.

Cảm ơn ngôi sao đơn côi. : - \ "
Mình đã hiểu Gama là gì rồi.
[YOUTUBE]http://youtu.be/b7_gQ31NRV8[/YOUTUBE]
 
Top Bottom