[Vật lí 10] Chuyển động tròn đều & sự rơi tự do

L

lucky_09

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một đĩa tròn có bán kính r ,đang quay với tốc độ góc w (ômega),trục nằm ngang wa tâm đĩa cách mặt đất 1 độ cao H ,1 vật nhỏ dính vào đĩa khi wa A thì rơi khỏi đĩa .Hỏi vật rơi với vận tốc pao nhju ?pao lâu thì vật chạm đất?
giúp mình nha!mình cần gấp lém!thank mọi ng`:D
8debae83423db3d017f71d436e492a2f_35237005.hinhvatly.bmp
 
Last edited by a moderator:
J

jeratul

theo mình thì khi vật bắt đầu rơi, ta đã cung cấp cho vật 1 vận tốc ban đầu bằng [TEX]v_{0} = \omega . r[/TEX] theo phương tiếp tuyến với quỹ đạo tại điểm A, nghiêng góc 0 độ so vs phương ngang
thay số vào pt ném xiên (mình ngại c/m lại mấy cái đó lắm :D), ta có :

[TEX]y = H - \frac{1}{2}.g.t^{2}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow t = \sqrt{\frac{2H}{g}}[/TEX]

bài này mình đoán thế thôi, ko chắc đúng đâu :D
 
L

lucky_09

mình giải như thế này mak ko bik đúng ko ,các pạn xem thử cho ý kiến nha::D:D:D
v0=w.r
chọn chiều dương hướng xuống ,gốc tọa độ tại A ,gốc tg tại thời điểm vật bắt đầu rơi xuống
t là thời gian vật chạm đất
Ta có :H=v0.t+1/2.g.t^2 =w.r.t+1/2.g.t^2
\Rightarrow5t^2 +w.r.t - H=0
t1=(-w.r+căn(w^2.r^2 +20.H))/10 t2=(-w.r - căn(w^2.r^2 +20.H))/10
nhận nghiệm t>0
v là vận tốc của vật khi chạm đất
v^2 - v0^2 =2gH
\Rightarrow v=căn(20H +w^2.r^2)
(lưu ý lấy g=10 m/s^2)




ak mình có 1 thắc mắc nữa:
nếu chọn gốc tọa độ ở mặt đất &tg lúc vật rơi
thì ta có pt ch/động là:
y= x0 + v0.t +1/2.g.t^2 =H + w.r.t +5t^2
khi vật chạm đất y=0
giải p/t bậc 2 tương tự như trên để tìm nghiệm t(t>0)
còn tính v như trên


Vậy 2 TH trên suy luận nào đúng ?hay là do chọn trục tọa độ ?!? ko bik nếu sai là sai ở chỗ nào?Trả lời nhanh giúp mình nha!mình đang cần gấp lém!:-w:-w:-w:-w:-S:-S:-S
 
Last edited by a moderator:
L

lucky_09

theo mình thì khi vật bắt đầu rơi, ta đã cung cấp cho vật 1 vận tốc ban đầu bằng [TEX]v_{0} = \omega . r[/TEX] theo phương tiếp tuyến với quỹ đạo tại điểm A, nghiêng góc 0 độ so vs phương ngang
thay số vào pt ném xiên (mình ngại c/m lại mấy cái đó lắm :D), ta có :

[TEX]y = H - \frac{1}{2}.g.t^{2}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow t = \sqrt{\frac{2H}{g}}[/TEX]

bài này mình đoán thế thôi, ko chắc đúng đâu :D

mình nghĩ vận tốc ban đầu là v0 ,sau đó dự vào v0 để tính v&t ,tại mình thấy pạn tính v0 mak ko liên wan đến công thức tính các đại lượng :)
 
Top Bottom